Hội ngộ cùng tranh “Xóm Ngộ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khoảng 120 bức tranh với cách bài trí thú vị đã biến triển lãm “Ta là nghệ sĩ của đất trời” tại quán cà phê “Bây giờ và ở đây” (199/3 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thành một không gian nghệ thuật đủ sức thu hút với mọi lứa tuổi.

Tác giả những bức tranh này là học sinh, sinh viên trưởng thành từ lớp vẽ Ngộ ở Phố núi-nơi được gọi với cái tên thân thương là Xóm Ngộ.

Các bạn trẻ thích thú tham quan triển lãm “Ta là nghệ sĩ của đất trời” vào sáng ngày 3-8. Ảnh: Lam Nguyên

Các bạn trẻ thích thú tham quan triển lãm “Ta là nghệ sĩ của đất trời” vào sáng ngày 3-8. Ảnh: Lam Nguyên

Tại TP. Pleiku, hiếm khi một triển lãm tranh được tổ chức ở không gian mở như quán cà phê. Song có lẽ cũng nhờ thế mà cuộc hội ngộ với nghệ thuật đã thoát ra khỏi sự đơn điệu để trở thành buổi dạo chơi đầy sức gợi dành cho tâm trí và cảm xúc.

Tranh treo trên tường, tranh nối nhau như một cuộn phim thả dọc các bức vách… đã phủ kín sắc màu cho không gian ấm cúng sắc đèn vàng. Khách thưởng lãm có thể ngồi trên những băng ghế, những cuộn rơm để tha hồ nhìn ngắm. Và khi bước trên tấm thảm rơm êm êm trải đều khắp sàn, ta hiểu lý do vì sao có hàng chục bức tranh treo ngược trên… trần nhà. Có người đã lựa lúc vắng khách mà nằm hẳn xuống sàn để thỏa sức ngắm số tranh được bài trí theo lối có một không hai này.

Không gian đậm chất nghệ thuật của triển lãm. Ảnh: Lam Nguyên
Không gian đậm chất nghệ thuật của triển lãm. Ảnh: Lam Nguyên

Chị Lê Thị Ngọc Phương-người mở lớp vẽ Ngộ (số 11 Cô Giang, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) từ cách đây hơn 10 năm-chuyện trò: “Những ai yêu cái đẹp thì đều là nghệ sĩ của đất trời. Cũng có câu ngược lại: “Đất trời là nghệ sĩ của ta”, hàm ý mọi thứ đều là vay mượn của đất trời cả, chúng ta chỉ là người ghi chép và vẽ lại”.

Với ý nghĩa đó, khi cùng nhìn ngắm những bức tranh tại triển lãm, người xem không khỏi rung cảm trước góc nhìn của tuổi thơ về những ngôi nhà, trường học, tình yêu thương gia đình, các nhân vật hoạt họa yêu thích hay chủ đề rất ngộ nghĩnh như “Giã gạo trên cung trăng”. Đó còn là phác họa Tây Nguyên với mái nhà sàn, bức tượng gỗ dân gian, cỏ cây, tĩnh vật…

Bức tranh mang chủ đề ngộ nghĩnh: “Giã gạo trên cung trăng”. Ảnh: Lam Nguyên

Bức tranh mang chủ đề ngộ nghĩnh: “Giã gạo trên cung trăng”. Ảnh: Lam Nguyên

Mỗi nét vẽ dù đơn sơ hay điêu luyện đều là sự soi chiếu, giãi bày nội tâm của người cầm cọ, lúc phóng khoáng bay bổng, lúc trầm lắng tĩnh lặng. Tất cả đều mang màu sắc riêng đến từ nơi chủ thể sáng tạo được sinh ra, lớn lên. Vì vậy, “cư dân” Xóm Ngộ tâm niệm, mỗi tác phẩm là hành trình thấu hiểu chính mình, thấu hiểu sức lao động sáng tạo và bày tỏ lòng biết ơn với đất trời.

Cho rằng chỉ trưng bày tranh thôi là chưa đủ để làm nên cuộc “đối thoại” chất lượng với người xem nên chị Phương và cộng sự đã mang cả rơm rạ vào triển lãm để tạo dựng một không gian nghệ thuật đa giác quan, có cả màu sắc, mùi hương, xúc chạm. Sân chơi nghệ sĩ đến tận cùng ấy đã đẩy cảm xúc đến sự thăng hoa kỳ lạ.

Em Võ Thị Như Ý (trái) mong đợi sẽ có thêm nhiều sân chơi mỹ thuật lý thú. Ảnh: Lam Nguyên
Em Võ Thị Như Ý (trái) mong đợi sẽ có thêm nhiều sân chơi mỹ thuật lý thú. Ảnh: Lam Nguyên
Có mặt tại triển lãm, họa sĩ Phạm Thế Bộ-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, một trong những người tham gia đứng lớp tại Xóm Ngộ-nhận xét: Mỗi tác phẩm là một sự khác biệt. Hình ảnh, màu sắc, đường nét đều là của các em, được các em tự do sáng tạo, người thầy chỉ đóng vai trò hướng dẫn, giúp học trò phát triển tư duy và cảm xúc thẩm mỹ. “Biết đâu từ những cuộc triển lãm như thế này sẽ xuất hiện một vài nhân tố mới của mỹ thuật tỉnh nhà. Biết đâu sau này sẽ có những học trò đồng hành với mình trên con đường nghệ thuật thì sao? Đó là điều tuyệt vời”-họa sĩ Phạm Thế Bộ kỳ vọng.

Đúng như lời giới thiệu của Xóm Ngộ, triển lãm lần này (từ ngày 3-8 đến 11-8) tập hợp các câu chuyện được kể lại từ những chuyến phiêu lưu của người nghệ sĩ từ lúc khởi đầu ước mơ cho tới lúc họ chinh phục được ước mơ của mình. Do vậy, cùng với số tranh của các em học sinh, triển lãm còn trưng bày tác phẩm, đồ án đạt điểm gần như tuyệt đối của các bạn sinh viên ngành mỹ thuật, kiến trúc đã từng chập chững từ lớp vẽ này. Không đơn giản là một triển lãm tranh mà đây còn như một chốn về, một cuộc hội ngộ đáng quý.

Từng có 2 năm học tại lớp vẽ Ngộ, em Võ Thị Như Ý-sinh viên năm 3 Đại học Kiến trúc Đà Nẵng-chia sẻ: “Thật vui vì rất nhiều tranh của lớp đã đến được với đông đảo người xem. Em mong đợi sẽ có thêm những sân chơi như thế này để các bạn thể hiện năng khiếu, phong cách của mình”.

Chị Hồ Thị Lan Nhi say sưa với không gian tràn ngập sắc màu tại triển lãm. Ảnh: Lam Nguyên

Chị Hồ Thị Lan Nhi say sưa với không gian tràn ngập sắc màu tại triển lãm. Ảnh: Lam Nguyên

Ngồi lặng lẽ ngắm tranh trên cuộn rơm đặt giữa phòng, chị Hồ Thị Lan Nhi-một người làm việc tự do ở TP. Hồ Chí Minh như quên mất thời gian. Chị Nhi cho hay, với đặc thù công việc không tiếp xúc nhiều với các ngành nghệ thuật nên khi tình cờ đến với triển lãm, chị đã không khỏi choáng ngợp trước một thế giới đầy màu sắc.

“Khung cảnh rất lạ so với cuộc sống và công việc thường ngày của mình. Ngồi đây bỗng thấy thoải mái quá. Đây cũng là lần đầu tiên mình được ngắm tranh treo lên trần nhà. Mùi rơm rạ mang đến cảm giác quá thân thuộc, gần gũi bởi mình vốn là dân nhà nông. Hôm nay rất tình cờ mà cũng thật thú vị!”-chị Nhi bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Thư viện Pleiku trao quà cho bạn đọc tích cực. Ảnh: Thanh Vui

300 học sinh tham gia chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách”

(GLO)- Sáng 17-10, Thư viện Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách” năm 2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể, cùng hơn 300 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Sách trao lẽ sống

Sách trao lẽ sống

(GLO)- Đó là cuộc trò chuyện thú vị với một cô giáo đã lặng lẽ "an ủi" hoàn cảnh riêng của học trò bằng cách tặng tác phẩm văn học. Tương tự, một bác sĩ nọ cũng mang đến cho bệnh nhân đang đứng trước lằn ranh sinh tử điểm tựa từ những trang sách.

Toàn cảnh lễ rước giác linh Đức Thánh Trần. Ảnh: Dũng Nhân

Trang nghiêm Lễ rước giác linh Đức Thánh Trần

(GLO)- Sáng 10-10 (nhằm ngày 19-8 âm lịch) UBND phường Quy Nhơn tổ chức Lễ rước giác linh Đức Thánh Trần từ Tượng đài Trần Hưng Đạo (làng chài Hải Minh Ngoài, phường Quy Nhơn) về nhập điện tại Đền thánh Sơn Hà (Đền thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo) ở số 596/17 Trần Hưng Đạo, phường Quy Nhơn.

null