Khánh thành cụm tác phẩm điêu khắc "Đất và người Gia Lai" tại suối Hội Phú

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 19-8, tại khu đô thị suối Hội Phú, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai tổ chức lễ bế mạc trại sáng tác điêu khắc tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2025 và khánh thành cụm tác phẩm điêu khắc "Đất và người Gia Lai".

Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Siu Trung; Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn cùng 14 nhà điêu khắc trong cả nước.

3fb413737695fecba784.jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành cụm tác phẩm điêu khắc. Ảnh: Lam Nguyên

Phát biểu bế mạc, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai, thông tin: Tại Trại sáng tác điêu khắc "Đất và người Gia Lai" lần này, từ 54 mẫu phác thảo nghệ thuật của 34 nhà điêu khắc trên cả nước, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 14 tác phẩm xuất sắc nhất.

Các tác phẩm này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thể hiện giá trị biểu tượng văn hóa và phù hợp với không gian công cộng để thi công, trưng bày tại suối Hội Phú.

818fbc0bceed46b31ffc.jpg
Tác phẩm "Bóng cây kơ nia" của nhà điêu khắc Nguyễn Văn Huy (Quảng Nam). Ảnh: Lam Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đánh giá: Đây là sự kiện văn hóa - mỹ thuật tiêu biểu đầu tiên sau sáp nhập tỉnh, là hoạt động tiên phong đưa nghệ thuật ra không gian công cộng, mở ra hướng đi mới cho việc nâng tầm cảnh quan đô thị và quảng bá hình ảnh tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các nghệ sĩ điêu khắc đã đem hết tâm huyết, tài năng để sáng tạo nên những tác phẩm vừa giàu tính thẩm mỹ, vừa chứa đựng hồn cốt địa phương, đồng thời trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp, nhà tài trợ đã đồng hành để chung tay xây dựng không gian đô thị đẹp hơn, đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

89c896ead20e5a50031f.jpg
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (thứ 2, 3 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các điêu khắc gia bên tác phẩm "Thượng nguồn"-tác giả Phan Thanh Tú. Ảnh: Lam Nguyên

"Cùng với việc trân trọng, gìn giữ các tác phẩm tại suối Hội Phú, chúng ta sẽ tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội, mời gọi thêm nhiều nghệ sĩ tài năng, để Gia Lai trở thành điểm đến nghệ thuật độc đáo của khu vực và cả nước.

Tôi tin tưởng rằng, với sự chung tay của chính quyền, nghệ sĩ, doanh nghiệp và người dân, Vườn tượng tại Suối Hội Phú sẽ trở thành một điểm nhấn văn hóa của Pleiku, là nơi dừng chân của du khách thập phương và là niềm tự hào của mỗi người dân khi giới thiệu về quê hương mình"-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

(GLO)- Nay ở thành phố, mỗi lần đến Tết tôi ra siêu thị để mua bánh, mứt. Có đủ các loại, bình dân có, cao cấp có; miền Nam có, miền Bắc có, tùy chọn. Nhưng từ sâu thẳm, tôi vẫn luôn nhớ về một vùng quê của ấu thơ.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang

(GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Trần Phú (xã Mang Yang), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS Mang Yang phối hợp với các Trường PTDTNT THCS Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, cồng chiêng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Ký hiệu mùa xuân

Ký hiệu mùa xuân

Việt đến trong ánh nắng chiều ngọt ngào của ngày cạn Chạp. Cả khán phòng ngỡ ngàng. Cô bối rối. Mấy em nhỏ được thể lại chạy ùa đến vây lấy Việt. Nào bánh kẹo, nào quà tặng, thêm những bộ quần áo mới.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

(GLO) - Với tinh thần xã hội hóa, nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai phối hợp với UBND phường Pleiku vừa lắp đặt cụm 10 bức tượng cỡ lớn tại khu vực bờ kè suối Hội Phú, đoạn Nguyễn Lương Bằng - Bà Triệu với tên gọi “Khu vườn vui vẻ”.

Tấm bình phong cổ - dấu tích xưa còn lại tại Văn miếu Bình Định. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đất học Bình Định: Dấu xưa từ những văn miếu, văn chỉ

(GLO) - Giữa dải đất miền Trung đầy nắng gió, Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) hiện lên không chỉ là “đất võ, trời văn”, mà còn là một vùng đất học lâu đời, nơi truyền thống hiếu học được kết tinh qua những văn miếu, văn chỉ, trường thi và nhiều thế hệ sĩ tử.

null