Giải thưởng Booker sẽ mang tính toàn cầu từ 2014

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giải thưởng Booker - giải thưởng uy tín dành cho các tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất viết bằng tiếng Anh, sẽ mang tính toàn cầu kể từ năm 2014.

(Nguồn: topyaps.com)
(Nguồn: topyaps.com)

Đây được xem là sự thay đổi đầu tiên trong vòng 45 năm, tạo cơ hội cho mọi tác giả của bất kỳ quốc gia nào viết bằng tiếng Anh được nhận giải thưởng danh giá này.

Trước đó, giải chỉ trao cho các tác giả người Anh, Ireland, Zimbabwe và các nước thuộc Khối liên hiệp Anh (còn gọi là Khối thịnh vượng chung).

Đại diện Quỹ Giải thưởng Booker Jonathan Taylor cho biết, kể từ năm 2014, giải thưởng này sẽ "vượt qua những rào cản địa lý và biên giới quốc gia."

Ngày 10.9, Hội đồng giám khảo đã công bố danh sách sáu ứng cử viên sáng giá cho giải Booker 2013, bao gồm nhà văn người Anh Jim Crace với "Harvest" (tạm dịch là Thu hoạch); Colm Tóibín người Ireland với tác phẩm "The Testament of Mary" (Tân Ước của Mẹ Maria); tác giả Eleanor Catton từ New Zealand, người viết truyện "The Luminaries" (Những ngôi sao rực rỡ).

Nhà văn Ấn Độ Jhumpa Lahiri cùng quyển "Lowland" (Vùng đất thấp); nữ văn sỹ người Zimbabwe NoViolet Bulawayo, sáng tác cuốn "We Need New Names" (Chúng tôi cần những cái tên mới) và đại diện người Canada Ruth Ozeki với "A Tale for the Time Being" (Chuyện cổ tích thời nay). Người giành giải sẽ được vinh danh vào ngày 15.10.

Giải thưởng Booker, trị giá 50.000 bảng Anh (tương đương 80.000USD), lần đầu tiên được trao vào năm 1969. Năm 2012, nữ nhà văn người Anh Hilary Mantel đã vinh dự nhận giải Booker lần thứ hai với tác phẩm "Bring Up the Bodies".

. Theo TTXVN 

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

null