Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Nguyễn Trịnh Gia Thy sớm bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi còn rất nhỏ và may mắn nhận được sự đồng hành, khích lệ của gia đình. Nhờ thế, em đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Tại cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi-Thiếu nhi với Bác Hồ” năm học 2024-2025 do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức, Thy là đại diện duy nhất của tỉnh Gia Lai (cũ) đạt giải khuyến khích ở phần thi vẽ tranh. Năm 2024, Thy đạt giải triển vọng cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi toàn quốc với chủ đề “Em vẽ trường học hạnh phúc”; giải C hội thi vẽ tranh “Noi gương Anh hùng Lý Tự Trọng” do Nhà Thiếu nhi Pleiku tổ chức.

anh-1-1.jpg
Em Nguyễn Trịnh Gia Thy (bìa phải) cùng anh trai vẽ tranh về cuộc sống của người dân tộc thiểu số. Ảnh: M.N

Khoe bức tranh đạt giải khuyến khích, Thy hào hứng chia sẻ: “Em vẽ các bạn thiếu nhi mặc trang phục dân tộc đang chăm chú nghe cô giáo kể chuyện về Bác Hồ; phía sau là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay và các chú bộ đội đang chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc… Qua tranh vẽ, em muốn gửi gắm thông điệp, các bạn học sinh phải luôn chăm ngoan, học giỏi và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy. Việc đạt giải không chỉ là niềm vui mà còn tạo động lực để em tiếp tục với niềm đam mê vẽ tranh”.

Sinh ra trong gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên dạy môn Mỹ thuật, Thy được tiếp xúc với hội hoạ từ nhỏ. Em được bố mẹ hướng dẫn cách vẽ bố cục, tạo hình, phối màu và cách kể một câu chuyện bằng tranh vẽ. Khi còn nhỏ, Thy vẽ những bức tranh ngộ nghĩnh về cây cối, động vật, nhân vật hoạt hình. Càng lớn, tranh của Thy có cá tính riêng và không còn bị bó buộc theo khuôn mẫu.

Trước khi vẽ, Thy đều lên ý tưởng, bố cục, lựa chọn màu sắc phù hợp. Những bức vẽ về Bác Hồ, hoạt động trồng cây, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Quảng trường Đại Đoàn Kết… đều được Thy thể hiện sinh động, gam màu tươi sáng và nhiều cảm xúc.

“Ngoài giờ học, em dành phần lớn thời gian để vẽ tranh. Cùng với sự hướng dẫn của bố mẹ, em thường lên mạng Internet để xem video hướng dẫn kỹ thuật vẽ tranh, phối màu, tạo chiều sâu cho tranh”-Thy bày tỏ.

ban-sao-anh-2.jpg
Ngoài thời gian dành cho việc học, em Nguyễn Trịnh Gia Thy thường vẽ tranh để thỏa niềm đam mê và sáng tạo. Ảnh: M.N

Trong căn phòng nhỏ của mình, Thy lưu giữ hàng trăm bức tranh rực rỡ sắc màu do chính tay em sáng tác, mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn riêng về cuộc sống.

Chị Trịnh Thị Thu Thủy-mẹ của em Thy-cho hay: “Từ lớp 1, Thy đã rất thích tô màu, vẽ tranh. Thấy con có năng khiếu, gia đình luôn tạo điều kiện, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ để con thỏa sức sáng tạo. Gia đình cũng khuyến khích con tham gia các cuộc thi để có thêm trải nghiệm, học hỏi kỹ năng từ các bạn”.

Dù đam mê vẽ tranh, Thy vẫn luôn giữ vững thành tích học tập. Suốt 5 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cô Lê Thị Thủy-giáo viên chủ nhiệm lớp 5.9-cho biết: “Nhà trường rất chú trọng bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Với những em có năng khiếu vẽ tranh như Thy, chúng tôi phối hợp cùng gia đình động viên con tham gia các cuộc thi để có cơ hội cọ xát, thử thách bản thân”.

Nói về ước mơ trong tương lai, Thy tâm sự: “Em muốn trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp, để tạo ra những bức tranh đẹp và chuyển tải những thông điệp ý nghĩa đến mọi người xung quanh”.

Có thể bạn quan tâm

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

null