Tổng duyệt nâng cao vở tuồng “Nhìn lại một vương triều”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 8-8, Đoàn tuồng Đào Tấn (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) đã có buổi diễn tổng duyệt nâng cao vở tuồng Nhìn lại một vương triều (tác giả kịch bản: Văn Trọng Hùng; tác giả chuyển thể: Đoàn Thanh Tâm; đạo diễn: NSND Nguyễn Hoài Huệ).

Đây là vở tuồng lịch sử khắc họa bối cảnh nhà nước phong kiến Đại Việt đầu thế kỷ XV khi vương triều Trần vào thời kỳ suy vong, triều nhà Hồ do Hồ Quý Ly lập nên lấy quốc hiệu Đại Ngu để kế tục đại nghiệp.

img-0858.jpg
Vở tuồng Nhìn lại một vương triều khắc họa vương triều Hồ (1400 - 1407) để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử nước ta. Ảnh: Ngọc Nhuận

Vở diễn xoay quanh nhân vật Hồ Quý Ly, với những dấu ấn trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta trong việc cải cách đất nước một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhưng do sự nóng vội đã mắc phải những sai lầm khi lòng dân không thuận, dẫn tới kết cục bi thảm: Vương triều Hồ nhanh chóng sụp đổ sau 7 năm (1400 - 1407) tồn tại, đất nước lại bị giặc Minh (Trung Quốc) sang xâm chiếm, để rồi: “…Phải chăng mưu lược giỏi/ Thiếu kế sách dân an/ Hoài bão non sông đành vỡ mộng/ Anh hùng ôm hận mãi ngàn năm”.

img-1118.jpg
Nghệ sĩ Thái Phiên (giữa) thể hiện tròn vai khắc họa nhân vật Hồ Quý Ly trong vở diễn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Toàn bộ cấu trúc vở diễn từ bố cục, cảnh trí đến âm nhạc, ánh sáng và diễn xuất của diễn viên được ê - kíp vở diễn sáng tạo thể hiện qua tác phẩm sân khấu nghệ thuật hát bội truyền thống xoay quanh mô - tip “tứ trụ triều đình”, nhưng đã để lại cảm xúc sâu lắng trong lòng khán giả, chuyển tải những thông điệp còn vẹn nguyên giá trị lịch sử như Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn từng nhắc nhở tướng sĩ: “Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền gốc”.

Bài học ấy, dù trải qua bao thế kỷ, vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại hôm nay - khi mọi chính sách, mọi bước đi lớn của quốc gia vẫn cần xuất phát từ sức dân, vì dân, mà sau này Nguyễn Trãi cũng từng nói: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân, sức dân như nước”.

img-0845.jpg
Vở diễn thể hiện tác phẩm sân khấu nghệ thuật hát bội truyền thống xoay quanh mô - tip “tứ trụ triều đình”. Ảnh: Ngọc Nhuận
img-1232.jpg
Dấu ấn triều Hồ và Hồ Quý Ly đã được ê - kíp vở diễn sáng tạo thể hiện qua vở diễn Nhìn lại một vương triều chuyển tải những thông điệp còn vẹn nguyên giá trị lịch sử cho đến hôm nay. Ảnh: Ngọc Nhuận

Buổi tổng duyệt nâng cao là bước hoàn thiện cuối cùng của vở tuồng Nhìn lại một vương triều để ê - kíp vở diễn rà soát chi tiết, tinh chỉnh biểu diễn trước khi chính thức tham gia Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2025 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, dự kiến diễn ra vào quý IV/2025 tại TP Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm

Mùa dã quỳ về

Mùa dã quỳ về

(GLO)- Cuối tháng 10, trời cao nguyên biếc trong, thấp thoáng chùm mây trắng dạo chơi cùng nắng vàng. Vạt cỏ đuôi chồn bên lối xuống rẫy cà phê đã cao ngút mắt, nương mình theo gió. Nhìn vạt dã quỳ thắm xanh màu lá, lòng tôi thấp thỏm mong ngóng sắc vàng mùa hoa.

Hoạt động giao lưu, trải nghiệm do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh phối hợp với các trường học tổ chức góp phần gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Từ học đường... hạt giống nghệ thuật được nảy mầm

(GLO)-Chuỗi hoạt động giao lưu, trải nghiệm do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh (Nhà hát) phối hợp với các trường học tổ chức thời gian qua đã góp phần vun bồi tình yêu nghệ thuật và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa dân tộc.

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

“Giữ lửa” nghề thủ công truyền thống ở vùng cao

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, khi những sản phẩm công nghiệp ngày càng phổ biến, ở các xã vùng cao trong tỉnh vẫn có những nghệ nhân miệt mài gìn giữ nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Họ không chỉ làm ra sản phẩm để mưu sinh, mà còn giữ lửa cho những giá trị văn hóa truyền đời.

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

Gia đình Bahnar tâm huyết với nghề thủ công truyền thống

(GLO)- Ở làng Kgiang (xã Tơ Tung), vợ chồng Đinh Thị Hiền - Đinh Bi đều được vinh danh Nghệ nhân Ưu tú ở loại hình nghề thủ công truyền thống - điều hiếm có trong gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Họ đã “truyền lửa” để cộng đồng Bana gìn giữ nghề đan lát và dệt thổ cẩm.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Tranh của họa sĩ Lê Huế

Những bông hoa gió sương

(GLO)- Có những người phụ nữ cả đời chẳng quen phấn son, hiếm khi được diện áo dài thướt tha trong ngày lễ hội. Hình ảnh của họ gắn với chiếc nón lá sờn mép, đôi quang gánh nặng trĩu, bàn tay chai sạn bởi cuốc cày hay đôi vai ướt đẫm mồ hôi bên giàn giáo công trình. 

Mẹ thương con theo cách riêng của mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Tấm lòng của mẹ...

(GLO)- Mẹ tính nóng như lửa, quyết đoán trong công việc cũng như trong cuộc sống, luôn nghiêm khắc với con cái. Con thừa hưởng cái nóng tính cộng với sự ngang bướng của mẹ không sót chút nào...

Thư viện Pleiku trao quà cho bạn đọc tích cực. Ảnh: Thanh Vui

300 học sinh tham gia chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách”

(GLO)- Sáng 17-10, Thư viện Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Kết nối bạn đọc yêu sách” năm 2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể, cùng hơn 300 học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

Làng Kon Băh dựng nhà rông mới sau vụ cháy

(GLO)- Từ đống tro tàn sau vụ cháy gần một năm trước, người dân làng Kon Băh (xã Hà Tây cũ, nay là xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) vừa dựng lại nhà rông mới - một biểu tượng văn hóa của người Bahnar.

null