Ra mắt tập hồi ký khắc họa tinh thần đoàn viên thời kháng chiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tập hai hồi ký "Thanh xuân của tôi - Còn sống còn chiến đấu" của cựu biệt động Thành đoàn, cựu tù Côn Đảo Ngô Tấn Quân vừa ra mắt vào sáng 19/8, tiếp nối mạch ký ức về tuổi trẻ gắn bó với Đoàn Thanh niên, đồng đội và khát vọng sống vì lý tưởng cách mạng.

Dù mang bệnh hiểm nghèo, phải sống nhờ ống thở và ống dẫn thức ăn, tác giả Ngô Tấn Quân vẫn kiên trì viết để giữ trọn lời hứa với đồng đội.

Tác giả Ngô Tấn Quân chia sẻ: “Khi không còn nói được nhưng vẫn còn viết được, tôi cố gắng ghi lại những chuyện có thật, một phần ký ức về một thời trai trẻ dưới Cờ Đoàn ta, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh”.

TS Lê Hồng Liêm, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phát biểu tại buổi ra mắt sách.
TS Lê Hồng Liêm, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng phát biểu tại buổi ra mắt sách.

Cuốn sách dày 435 trang, gồm 5 chương, ghi lại hành trình chiến đấu trong nội thành, những năm tháng tù đày ở Côn Đảo (1969 - 1974) và cả quãng đời hậu chiến khi tác giả tiếp tục công tác tri ân, xây dựng quê hương. Đặc biệt, trong cuốn sách có một chương dành riêng cho ký ức của chiến sĩ biệt động, cựu tù chính trị.

Tập sách được hoàn thiện với sự chung tay của các cựu cán bộ Đoàn phía Nam và đồng đội, dưới sự chủ biên của TS Lê Hồng Liêm, Phạm Thị Nghĩa. Nhiều nhân chứng, những đồng đội đội biệt động 67B như TS Lê Hồng Liêm, TS Quách Thu Nguyệt, bà Đinh Kim Hoàng, ông Ngô Tùng Chinh… đã góp thêm bài viết, làm phong phú thêm bức tranh ký ức tập thể.

Hồi ký tập 2 "Thanh xuân của tôi - Còn sống còn chiến đấu" là hành trình chiến đấu trong nội thành, những năm tháng tù đày ở Côn Đảo và cả quãng đời hậu chiến của tác giả.
Hồi ký tập 2 "Thanh xuân của tôi - Còn sống còn chiến đấu" là hành trình chiến đấu trong nội thành, những năm tháng tù đày ở Côn Đảo và cả quãng đời hậu chiến của tác giả.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Ngô Tùng Chinh, em trai tác giả nhấn mạnh: “Dù bệnh tật hoành hành, anh tôi vẫn giữ lời hứa với đồng đội, vẫn truyền lửa cho thanh niên”.

Buổi lễ ra mắt sách còn là dịp gặp gỡ thân tình, ôn lại kỷ niệm chiến đấu của các cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam và đội biệt động 67B Gò Vấp.
Buổi lễ ra mắt sách còn là dịp gặp gỡ thân tình, ôn lại kỷ niệm chiến đấu của các cựu cán bộ Đoàn TNVN phía Nam và đội biệt động 67B Gò Vấp.

Theo TS Lê Hồng Liêm, sự ra đời của tập sách là kết quả của một nỗ lực tập thể, cũng là tình nghĩa của đồng chí, đồng đội dành cho một thương binh nặng, người luôn tâm huyết tri ân đồng đội và tiếp tục đóng góp cho đất nước bằng ngòi bút.

Tin, ảnh: Hương Trần/Báo Tin tức và Dân tộc

baotintuc.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

Âm thanh đàn T’rưng gắn bó với tuổi thơ của em H’Thương. Ảnh: Ngọc Duy

Khi tiếng đàn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

(GLO)- Hiện có một số nơi tại phố núi Gia Lai dạy đàn tranh, đàn t’rưng, piano, guitar… thu hút nhiều học sinh các cấp. Mỗi buổi học không chỉ giúp các em rèn luyện tính kiên trì, khơi dậy năng khiếu, mà còn vun đắp tình yêu âm nhạc, sự trong trẻo của tâm hồn.

Tác phẩm Đại hội quân nhân Sư đoàn 5 của họa sĩ Huỳnh Phương Đông sáng tác năm 1965.

Văn học và số phận con người

(GLO)- Kỷ nguyên mới mà Ðảng ta đang dồn sức dẫn dắt toàn dân tộc vươn tới, hiểu một cách nôm na là kỷ nguyên mà toàn dân tộc ai cũng hạnh phúc. Hay như lời Bác Hồ giản dị-“…dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. 

Niềm vui của nghệ nhân Thui và cô gái trẻ Hyăo khi được tham gia biểu diễn ở thủ đô, đồng thời giao lưu với các dân tộc anh em. Ảnh: Lam Nguyên

“Hoa của núi” tỏa sắc tại Hà Nội

(GLO)- Như những bông hoa rừng mộc mạc mà đậm hương sắc, 25 nghệ nhân Bahnar làng Kon Măh (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) góp mặt tại chuỗi hoạt động tháng 10 với chủ đề “Em là hoa của núi” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi hội tụ vẻ đẹp và tình đoàn kết các dân tộc anh em.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

“Ung dung thanh thản giữa mây trời”

(GLO)- Tôi mượn câu thơ “Ung dung thanh thản giữa mây trời” trong bài mở đầu tập “Vân không” để giới thiệu tập thơ mới của Ngô Thanh Vân. “Vân không” ghi dấu sự trở lại của nữ thi sĩ sau 8 năm chị không xuất bản cuốn sách nào về thơ.

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

Nhà thơ Ngô Thanh Vân: Đường văn chạm vào trái tim, thành tình yêu biết hát

(GLO)- Hơn 20 năm nuôi mộng văn chương, nhà thơ Ngô Thanh Vân đã trình làng 5 tập thơ, 2 tập truyện ngắn, 2 tập tản văn. Với chị, khi đường văn chạm vào trái tim sẽ trở thành tình yêu biết hát bởi mong muốn của người viết là được đồng hành với bạn đọc bằng những điều bình dị, chân thành nhất.

null