Học giả Thái Lan đánh giá các yếu tố tạo nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo học giả Thái Lan, chính những tính cách làm nên hệ tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam giúp Việt Nam chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Ngày 7/5/1954, toàn bộ Tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị tiêu diệt. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt đầy hy sinh, gian khổ kéo dài suốt 9 năm. (Ảnh: Triệu Đại/TTXVN)

Ngày 7/5/1954, toàn bộ Tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị tiêu diệt. Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt đầy hy sinh, gian khổ kéo dài suốt 9 năm. (Ảnh: Triệu Đại/TTXVN)

“Cá nhân tôi rất tin tưởng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Người có tinh thần yêu nước, đức hy sinh và tôn vinh nền độc lập của Việt Nam.”

Đây là lời chia sẻ của học giả Thái Lan Songrit Pongern trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Bangkok khi đề cập các yếu tố làm nên thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” cách đây 70 năm.

Theo ông, chính những tính cách làm nên hệ tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam đã giúp Việt Nam chiến thắng.

Theo học giả Songrit, chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện mà ở thời điểm đó đã khơi dậy và khích lệ cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc thuộc địa trên toàn thế giới, với mô hình cụ thể từ sự đoàn kết giữa Việt Nam, Lào và Campuchia để có thể giành được thắng lợi chung trước các siêu cường như Pháp và Mỹ sau này.

Ông cũng tin rằng người Việt Nam vẫn giữ được niềm tự hào này cho đến ngày nay, đó là lòng yêu nước và giữ vững độc lập dân tộc.

Nhìn nhận về vai trò, những đóng góp của liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào- Campuchia chống thực dân Pháp trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, học giả Thái Lan cho rằng chính việc có chung một hệ tư tưởng, chung một vận mệnh là động lực vô cùng mạnh mẽ để tạo nên sự đoàn kết giữa 3 nước, giúp Việt Nam- Lào và Campuchia vượt qua được những khó khăn gian khổ của cuộc chiến đấu trường kỳ.

Quan trọng hơn theo ông là ngày nay Việt Nam-Lào-Campuchia vẫn vững vàng chung tay và có thể nhìn thấy điều này từ việc xác định lập trường chung của ba nước trên vũ đài chính trị quốc tế và trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có hợp tác phát triển Khu kinh tế chung biên giới giữa 3 nước không ngừng phát triển.

Là người từng nhiều lần đến thăm Việt Nam, bao gồm cả 2 chuyến thăm tới Điện Biên Phủ vào năm 1989 khi Việt Nam kỷ niệm 35 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và năm 1995 khi Việt Nam gia nhập ASEAN, học giả Songrit bày tỏ sự thán phục khi chứng kiến nền kinh tế tăng trưởng liên tục của Việt Nam.

Ông lưu ý rằng kể từ khi thực hiện chính sách cải cách kinh tế năm 1986, giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đến nay đã tăng lên vị trí thứ 3 trong ASEAN.

Học giả Songrit cho biết: “Cá nhân tôi đánh giá nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng hơn nữa bởi Việt Nam có nền chính trị ổn định dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam và luôn thích ứng với tình hình thế giới.”

Theo ông, Việt Nam ngày càng có nguồn nhân lực tốt hơn, có thể hỗ trợ đầu tư nước ngoài và có tiềm năng cao trong sản xuất hàng xuất khẩu, trong đó có khả năng sản xuất hàng hóa đủ đáp ứng tiêu dùng trong nước.

Học giả Thái Lan nhận xét người dân Việt Nam vô cùng siêng năng và ông tin rằng mục tiêu của Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2050 là rất khả thi.

Ông nhấn mạnh: “Bước tiến của Việt Nam sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa nếu được cùng phát triển với tất cả các nước trong ASEAN, tức là phát triển thực sự ASEAN thành một cộng đồng cùng thịnh vượng”.

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào phấn đấu giảm 26 hộ nghèo

Xã Gào phấn đấu giảm 26 hộ nghèo

(GLO)- Ngày 16-7, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ cuối: Khi mỗi buôn làng là một "pháo đài"

(GLO)- Vụ việc “Bahnar Đêga Kon Kông” cho thấy các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá. Thực tiễn ở Gia Lai cho thấy: Khi lòng dân vững, niềm tin bền chặt và mỗi buôn làng trở thành “pháo đài” đoàn kết thì mọi âm mưu chia rẽ đều sẽ thất bại.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất cao thông qua 30 nghị quyết quan trọng tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Thông qua 30 nghị quyết, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

(GLO)- Với tinh thần, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 16-7. Kỳ họp đã thông qua 30 nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để huy động nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.

Nhận diện điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển

Nhận diện điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển

(GLO)- Chiều 15-7, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 5 HÐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu tập trung phân tích những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, từ tăng trưởng, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công đến xử lý tài sản công dôi dư, quản trị đất đai, an sinh xã hội…

HĐND phường Quy Nhơn thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND phường Quy Nhơn thông qua 5 nghị quyết quan trọng

(GLO)- Ngày 15-7, HĐND phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Theo đó, 5 nghị quyết quan trọng đã được thông qua tại kỳ họp.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ 1: Ẩn họa từ những luận điệu xuyên tạc

(GLO)- Núp bóng tôn giáo, các đối tượng FULRO lưu vong dựng lên cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông”, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ vụ án tại Gia Lai, thủ đoạn chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch tiếp tục bị vạch trần.

Gia Lai: Triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Gia Lai: Triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(GLO)- Sáng 13-7, tại phường Pleiku, Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026-2031 và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội năm 2026 cho đội ngũ cán bộ Hội thuộc các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh.

null