Hoàn tất thủ tục thỏa thuận khoáng sản, Kiev có lý do để tin Mỹ không bỏ rơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 13/5, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko cho biết nước này đã hoàn tất các thủ tục để thực thi thỏa thuận khai thác khoáng sản với Mỹ, bao gồm việc vận hành một quỹ đầu tư song phương.

pho-thu-tuong-ukraine-yulia-svyrydenco-anh-afp-ttxvn.jpg
Phó Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc hoàn thành các bước thủ tục là “một dấu mốc quan trọng” hướng tới việc chính thức triển khai Quỹ đầu tư tái thiết Mỹ – Ukraine, theo bà Svyrydenko. Trên trang mạng xã hội, nhà lãnh đạo này viết: “Ukraine đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết đúng thời hạn”, đồng thời cho biết phía Ukraine đã trao văn bản xác nhận hoàn tất quy trình cho bà Julie Davis, quyền Đại biện Mỹ tại Ukraine.

Phó Thủ tướng Ukraine khẳng định: “Đây là thỏa thuận dựa trên nguyên tắc bình đẳng, phù hợp với lợi ích quốc gia của Ukraine và được thiết kế để đảm bảo các dòng vốn đầu tư phục vụ trực tiếp cho công cuộc phục hồi và phát triển đất nước”.

Ngày 30/4 (giờ Mỹ), tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Phó thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko đại diện hai nước ký thỏa thuận khoáng sản. Thỏa thuận được ký sau nhiều tháng đàm phán, đôi khi căng thẳng, và không có gì chắc chắn đến phút chót.

Nội dung thỏa thuận bao gồm việc Mỹ có quyền tiếp cận ưu tiên với các dự án khai thác khoáng sản mới của Ukraine, đồng thời thiết lập một quỹ đầu tư dành cho công cuộc tái thiết Ukraine trong giai đoạn 10 năm đầu.

Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, Ukraine kỳ vọng thỏa thuận này góp phần mở rộng các chương trình hỗ trợ quốc phòng từ phía Mỹ, trong đó có khả năng tăng cường các hệ thống phòng không như Patriot nhằm bảo vệ không phận.

Bà Svyrydenko khẳng định Ukraine sẽ giữ toàn quyền sở hữu các nguồn tài nguyên "trên lãnh thổ của chúng tôi và trong lãnh hải thuộc về Ukraine". "Chính Nhà nước Ukraine quyết định nơi nào và những gì cần bổ sung", bà nói. Theo quy định, thỏa thuận này vẫn cần được Quốc hội Ukraine chấp thuận.

Chuyên gia kinh tế Liam Peach và Hamad Hussain tại Capital Economics bình luận sau khi thỏa thuận khoáng sản Mỹ- Ukraine ký kết rằng, thỏa thuận mang lại “một số bảo đảm là chính quyền Trump không có kế hoạch bỏ rơi Ukraine”. Bởi vì thỏa thuận này thiết lập lợi ích kinh tế của Mỹ tại Ukraine. Ông Trump vì vậy có thể tiếp tục theo đuổi nỗ lực trung gian hòa giải cho hòa bình Nga - Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Ngày 18-8, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Phù Mỹ, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Tây, Phù Mỹ Nam, Phù Mỹ Bắc, An Lương, Bình Dương.

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

null