Hòa giải viên uy tín ở Ia Pal

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ tích cực lao động sản xuất, ông Rah Lan Grok còn là hòa giải viên của làng Ia Pết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Nhờ có ông tích cực tham gia hòa giải mà nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng được giải quyết, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm và đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

12 giờ trưa, ông Grok vẫn còn tranh thủ đi cắt cỏ cho đàn bò. Ông cho biết, nhà có đất vườn rộng nên ông tận dụng trồng cỏ nuôi bò để có thêm thu nhập và lấy phân bón cho cây trồng. Trung bình mỗi đợt, ông nuôi 3-5 con bò, cộng với trồng 2 ha lúa, bắp và 3 sào cà phê. Sau khi trừ chi phí, gia đình tích lũy 110-120 triệu đồng/năm. Đặc biệt, ông Grok thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ các hộ xung quanh khi khó khăn hoạn nạn. Vì thế, người dân trong làng rất quý mến ông.

Năm 2010, ông được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn nhưng đến năm 2012 vì gia đình gặp sự cố nên ông xin nghỉ. Tuy nhiên, trong vai trò là người có uy tín của làng, ông thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con và tích cực tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn để củng cố khối đoàn kết trong cộng đồng.

Ông Rah Lan Grok chăn nuôi bò để có thêm thu nhập và lấy phân bón cho cây trồng. Ảnh: N.H

Ông Rah Lan Grok chăn nuôi bò để có thêm thu nhập và lấy phân bón cho cây trồng. Ảnh: N.H

Theo ông Grok, bà con dân làng sống giản dị, biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Song, thỉnh thoảng vẫn xảy ra các vụ việc mâu thuẫn hoặc hiểu lầm nhau, chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn vợ chồng, thanh niên tụ tập gây rối trật tự. “Mỗi khi xảy ra tranh chấp hoặc mâu thuẫn, tôi thường đến từng nhà, gặp trực tiếp các hộ dân để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có phương án hòa giải thích hợp, đồng thời kết hợp làm công tác tư tưởng cho các bên. Trong quá trình hòa giải, tôi vừa dựa vào các quy định của pháp luật vừa dựa vào tình cảm để phân tích giúp bà con hiểu rõ ràng sự việc”-ông Grok chia sẻ.

Chị Kpuih Ron cho biết: Gia đình chị có mảnh đất hơn 3 sào tại làng Tào Ròng. Đây là đất do mẹ chị khai hoang, sau đó cho ông Rah Lan Sơl mượn cất nhà ở cách đây đã hơn 10 năm. Năm 2021, gia đình chị muốn lấy lại đất để trồng trọt nhưng ông Sơl không đồng ý vì cho rằng nếu ông không ở đây trông coi thì người khác cũng lấn chiếm. Dù gia đình chị đã quyết định chia cho ông Sơl một nửa diện tích nhưng ông Sơl vẫn không đồng ý dẫn đến mâu thuẫn kéo dài. “Mâu thuẫn kéo dài gần 1 năm nhưng chúng tôi vẫn không thể giải quyết dứt điểm.

“Sau khi biết sự việc, ông Grok đã đến từng nhà để nói chuyện thiệt hơn. Tại buổi hòa giải do Ban Nhân dân 2 thôn tổ chức, ông Grok cũng góp tiếng nói có tình, có lý. Nhờ vậy mà ông Sơl đã đồng ý trả lại 1 nửa diện tích đất cho gia đình tôi. Không những thế, ông Sơl còn vui vẻ nhận lời trông coi đất cũng như vườn cây cho gia đình tôi khi canh tác trên diện tích này”-chị Ron phấn khởi kể.

Còn ông Rah Lan Tháo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Pết thì nhận xét: Ông Grok là người rất có uy tín với dân làng nên mỗi lần hòa giải việc gì, thôn đều mời ông tham gia. Đặc biệt, ông còn tham gia hòa giải các vụ việc tại địa bàn các thôn, làng khác nếu có liên quan. Thông qua hòa giải, ông Grok phối hợp tuyên truyền giúp bà con nắm rõ những quy định của pháp luật, từ đó góp phần hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn. Nếu như trước đây, mỗi năm, làng xảy ra 6-7 vụ việc thì 2 năm nay chỉ còn xảy ra 2-3 vụ việc.

Cũng theo Trưởng thôn Ia Pết, từ năm 2016 đến nay, ông Grok đã tuyên truyền, vận động dân làng hiến hơn 4.000 m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Làng Ia Pết hiện có 175 hộ (166 hộ người Jrai), trong đó có 14 hộ nghèo, 38 hộ cận nghèo. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm luôn đạt 100%.

Trao đổi với P.V, ông Lê Xuân Thống-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pal-khẳng định: Ông Rah Lan Grok là tấm gương mẫu mực trong phát triển kinh tế, là người có uy tín với dân làng. Ông đã góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực hòa giải các mâu thuẫn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, củng cố khối đoàn kết toàn dân.

Từ năm 2019 đến nay, ông Grok 2 lần được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen và nhiều lần được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và Mặt trận các cấp trong huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

null