Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai ra đời trong bối cảnh đời sống phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn chính thống để phát triển sinh kế. Với nguồn vốn ban đầu chỉ 15 tỷ đồng, Quỹ hoạt động tại 5 huyện, 26 xã.

Mục tiêu đặt ra ngay từ đầu không nhỏ: hỗ trợ phụ nữ có thu nhập thấp, đặc biệt là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận dịch vụ tài chính phù hợp và thuận tiện, giúp chị em phát triển kinh tế, nâng cao vị thế, chủ động quản lý cuộc sống của chính mình.

Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu lớn hơn mà Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đã đề ra: phát huy quyền năng kinh tế của phụ nữ, đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.

10 năm qua, từ con số khởi điểm khiêm tốn, đến nay, Quỹ đã triển khai các hoạt động giải ngân cho vay tại 92 xã, phường, thị trấn của 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Dư nợ cho vay của Quỹ đạt trên 38,4 tỷ đồng với hơn 4.000 thành viên. Tỷ lệ nợ quá hạn nằm trong tầm kiểm soát chỉ 0,69%, cho thấy niềm tin và trách nhiệm chị em phụ nữ dành cho nguồn quỹ mang đậm ý nghĩa nhân văn này.

Không chỉ dừng lại ở vai trò cho vay vốn, Quỹ còn là mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Những lớp tập huấn về kỹ năng tài chính, khởi nghiệp, quản lý sản xuất, kết nối thị trường; những món quà Tết, học bổng, sinh kế nhỏ nhưng ý nghĩa; quy mô hoạt động mở rộng đến tận vùng sâu, vùng xa… tất cả đã tạo nên một hệ sinh thái nhân văn-nơi phụ nữ được đồng hành, nâng đỡ, truyền cảm hứng để đứng vững và vươn lên.

quy-ho-tro-phu-nu-phat-trien-trao-sinh-ke-cho-gia-dinh-chi-nay-huyt-hoi-vien-phu-nu-xa-ia-trok-huyen-ia-pa-anh-minh-chau.jpg
Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh trao sinh kế cho gia đình chị Nay H’Uyt (xã Ia Trốk, huyện Ia Pa). Ảnh: M.C

Nhiều câu chuyện cảm động đã được viết nên từ những dòng vốn nhỏ, từ sự sẻ chia kịp thời đúng lúc. Tại xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa), trước đây, nhiều chị em từng phải vay “nóng” với lãi suất cao. Nhờ được tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai, gần 100 hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê, bò, trồng mía, thuốc lá. Không chỉ trả nợ đúng hạn, họ còn có thể lo cho con ăn học, sửa sang nhà cửa.

Bà Nay H’Lina-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Rbol-đánh giá: “Các chị em dần trở thành những người phụ nữ tự tin, làm chủ kinh tế gia đình. Đó là những chuyển biến tích cực trong đời sống hội viên dân tộc thiểu số mà chúng tôi ghi nhận trong 10 năm có sự đồng hành của quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo”.

Được Ngân hàng Nhà nước công nhận là chương trình tài chính vi mô chính thức từ năm 2017, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai có bước ngoặt quan trọng trong quá trình nâng cao tính pháp lý, chuẩn hóa mô hình hoạt động, tạo điều kiện để phát triển quy mô một cách bài bản và minh bạch hơn.

Trong 1 thập kỷ qua, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ quỹ này. Sự vươn lên của mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng có chung điểm tựa tài chính, tinh thần mà Quỹ hỗ trợ mang lại đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ khác.

Thành công của Quỹ cũng là minh chứng sống động cho tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình phát triển. Trong bối cảnh mặt bằng thu nhập và đời sống đang từng bước cải thiện, công cuộc chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức mới.

Theo ông Hồ Minh Trung-Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai: “Việc mở rộng địa bàn hoạt động đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thiết kế các gói vay phù hợp cho từng nhóm đối tượng, tăng cường tư vấn, đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, đẩy mạnh quản lý tín dụng số, thanh toán không dùng tiền mặt để hiện đại hóa hoạt động cho vay… là những bước đi cần thiết để thích ứng và phát triển bền vững hơn trong giai đoạn tới. Hy vọng tất cả chúng ta tiếp tục đồng hành trong hành trình đầy ý nghĩa này”.

10 năm là chặng đường của một quỹ nhỏ nhưng mang theo ý nghĩa lớn, đang mở ra một hành trình mới. Ông Hồ Minh Trung cho biết thêm: Đây không chỉ là nơi trao vốn, mà còn trao niềm tin cho phụ nữ nghèo, cận nghèo và phụ nữ vùng dân tộc thiểu số. Họ vươn lên mạnh mẽ cùng với kỷ nguyên đổi mới của đất nước khi được tạo điều kiện từ môi trường, chính sách đến những hành động hỗ trợ cụ thể, thiết thực từ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), sáng 6-11, Đồn Biên phòng Ia Chia đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ người dân thu hoạch lúa chín, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm thiệt hại do mưa bão.

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

null