"Giọt máu cho đi, tình người ở lại"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn đạt và vượt chỉ tiêu về hiến máu tình nguyện (HMTN). Có được kết quả này là nhờ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân tích cực tham gia phong trào HMTN với phương châm: “Giọt máu cho đi, tình người ở lại”.
Nhiều tập thể, cá nhân điển hình
Anh Nay São-cán bộ Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Phú Thiện có tới 9 lần hiến máu cứu người. Khi còn là sinh viên, anh tham gia hiến máu với tần suất 1 lần/năm. Từ năm 2018 đến nay, anh tham gia hiến máu 2 lần/năm. Anh vui vẻ nói: “Đơn giản vì mình có sức khỏe, muốn đóng góp chút gì đó cho xã hội. Sau mỗi lần hiến máu, chỉ cần ăn uống điều độ, cơ thể trở lại bình thường, khỏe mạnh”.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện của huyện Phú Thiện luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền mà số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện của huyện Phú Thiện luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Ảnh: Vũ Chi

Tương tự, chị Lục Thị Nhung (thôn Thanh Trang, xã Ia Peng) đã có tổng cộng 10 lần tham gia hiến máu từ năm 2016 đến nay. Năm 2021, chị vinh dự được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bằng khen. Chị Nhung cho biết: “Đây là việc nên làm vì có những người chỉ cần tiếp máu một lần là qua cơn nguy kịch, song cũng có người phải thay máu cả đời để duy trì sự sống. Mỗi lần đi hiến máu, tôi thường vận động chị em trong gia đình cùng tham gia. Tôi hạnh phúc vì mình và người thân có thể góp phần nhỏ bé để tiếp thêm niềm tin cho những bệnh nhân cần máu nối dài sự sống”.

Ia Ake luôn dẫn đầu trong 10 xã, thị trấn về số lượng người đăng ký tham gia trong các đợt phát động HMTN của huyện. Chị Đỗ Thị Thu-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Ake-cho hay: Ngay sau khi Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện ra thông báo, Hội đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người nắm được thông tin, hiểu được ý nghĩa nhân văn của phong trào, từ đó tình nguyện tham gia. Năm 2020, toàn xã có 55 người tham gia hiến máu; 6 tháng đầu năm nay, xã cũng dẫn đầu các địa phương trong huyện với 14 người tham gia.
Lan tỏa phong trào HMTN
Năm 2020, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Phú Thiện đã vận động được trên 1.300 người đăng ký tham gia; kết quả thu được 685 đơn vị máu an toàn, đạt 114% chỉ tiêu tỉnh giao. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục vận động được 542 người đăng ký tham gia, thu về 223 đơn vị máu an toàn.
Đặc biệt, các đợt HMTN gần đây đã thu hút sự tham gia của đông đảo bà con dân tộc thiểu số. Chị Đỗ Thị Thu cho biết: Trước đây, bà con dân tộc thiểu số rất sợ khi nghe nói đến hiến máu, một phần lo ảnh hưởng đến sức khỏe, phần sợ lây nhiễm bệnh tật. Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động, đặc biệt từ chia sẻ của chính những bạn trẻ người Jrai từng hiến máu đã làm thay đổi nhận thức của họ. Bây giờ, mỗi khi Hội Chữ thập đỏ xã thông báo chương trình hiến máu, bà con tham gia rất đông. Chính điều này đã giúp phong trào HMTN của xã đạt kết quả tốt, luôn dẫn đầu toàn huyện.
Trao đổi với P.V, ông Vũ Quang Nam-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện-khẳng định: Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể đến từng cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn. Nhờ vậy, số lượng người tham gia hiến máu ngày càng đông, đủ các thành phần, từ đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. “Mỗi giọt máu cho đi không chỉ mang lại cơ hội cho người bệnh mà còn thể hiện tình yêu thương, san sẻ trong cộng đồng. Vì vậy, hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đều tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu để tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng”-ông Nam nhấn mạnh.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

Phát huy vai trò quản lý kinh tế của phụ nữ

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp hỗ trợ thành lập 14 HTX và 16 tổ hợp tác/tổ liên kết do phụ nữ quản lý.

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

Gia Lai: Tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1-7

(GLO)- Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXIII (Gia Lai-Bình Định), hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam 1-7, đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách BHXH, BHYT tập trung nhấn mạnh chủ đề: “Bảo hiểm y tế-Chia sẻ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe toàn dân”.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai, tính đến chiều 26-6, toàn tỉnh đã khởi công xây mới và sửa chữa 8.090 căn nhà (đạt 99,88% so với kế hoạch), trong đó xây mới 6.575 căn và sửa chữa 1.515 căn. Đến nay, toàn tỉnh có 7.406 căn nhà đã hoàn thành, đạt 91,43%.

Tin vắn

UBND tỉnh đồng ý chủ trương hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho ngân sách huyện Vĩnh Thạnh với số tiền 5 tỷ đồng để làm nhà ở công vụ cho cán bộ, công chức đến công tác tại xã Vĩnh Sơn mới sau khi sáp nhập.

Tuyên dương 340 học sinh giỏi ở phường Bồng Sơn

Sáng 27.6, Hội Khuyến học phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng 340 học sinh tiểu học và THCS đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2024 - 2025.

null