Giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ngày 30-5, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Kbang về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát với UBND huyện Kbang. Ảnh: Hà Phương
Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát với UBND huyện Kbang. Ảnh: Hà Phương

Theo báo cáo của UBND huyện Kbang, đến cuối năm 2022, toàn huyện có 18.180 hộ với 72.091; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 13,98%, tương ứng với 2.542 hộ; hộ cận nghèo 17,20%, tương ứng với 3.127 hộ.

Hàng năm, UBND huyện đã quan tâm bố trí nguồn vốn trong phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp huyện trình HĐND huyện thông qua và thường xuyên chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách đúng quy định. Theo đó, tổng nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giai đoạn 2016-2022 để cho vay đối với hộ nghèo và gia đình chính sách là 8 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, đã giải ngân cho vay đến hết ngày 31-12-2022 là 8,258 tỷ đồng (trong đó, cho vay hộ nghèo là 500 triệu đồng; cho vay giải quyết việc làm là 7,758 tỷ đồng với 156 hộ vay; trên địa bàn 11 xã không có nợ quá hạn); còn lại 243 triệu đồng tiền lãi đơn vị đã bổ sung vào nguồn vốn cho vay năm 2023.

Ông Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, thành viên Đoàn giám sát tham gia ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Phương
Ông Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, thành viên Đoàn giám sát tham gia ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Hà Phương

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tham gia ý kiến về một số vấn đề như: Huyện Kbang cần làm rõ hơn về các nhóm đối tượng cần hỗ trợ vay vốn, việc phân bổ vốn, mục tiêu nguồn vốn ủy thác mang lại hiệu quả ra sao; nhu cầu vay vốn của học sinh, sinh viên; phân bổ nguồn vốn giữa các xã, các đối tượng có nhu cầu vay vốn đúng với mục đích...

Làm việc với đoàn giám sát, UBND huyện Kbang đề xuất, kiến nghị: HĐND tỉnh cần có ý kiến với cấp trên về việc tiếp tục cho hộ dân có thu nhập thấp ở các xã vùng II, vùng III đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới được vay vốn hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

Đồng thời, đề nghị HĐND tỉnh xem xét tăng nguồn vốn ngân sách cho địa phương để huyện tăng nguồn vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội giúp tăng đối tượng được vay vốn; vì hiện nay nhu cầu vay vốn của các đối tượng còn rất lớn. Huyện cũng đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét tăng nguồn vốn ngân sách cân đối cho địa phương để địa phương có cơ sở bố trí tăng nguồn vốn ủy thác giúp các đối tượng được vay vốn giải quyết việc làm vì nguồn vốn này được bảo toàn và góp phần giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà huyện Kbang đã đạt được trong thực hiện hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Trưởng đoàn giám sát lưu ý, việc cho vay nguồn vốn ủy thác cần đảm bảo đúng 8 nhóm đối tượng theo quy định; quan tâm ưu tiên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo, hộ gia đình chính sách và đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn nhằm giúp cho họ có điều kiện để đầu tư sản xuất, thoát nghèo bền vững…

Trước đó, Đoàn đã giám sát thực tế về việc sử dụng nguồn vốn vay của một số hộ dân tại xã Nghĩa An.

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

(GLO)- Chiều 23-7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND tỉnh liên quan đến tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai đối với người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

(GLO)- Tại Chỉ thị về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hoạt động xuất bến, rời nơi neo đậu hoặc tham gia khai thác thủy sản dưới bất kỳ hình thức nào.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

(GLO)- Ngày 22-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Phạm Thị Tố Hải đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại 2 phường Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn và xã Tuy Phước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh Lai Châu, ngày 22-7, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã gửi thư thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh để góp phần giúp tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

null