Gia Lai: Giao mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện chương trình MTQG cho 2 huyện Krông Pa và Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 12-11, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định về việc giao mục tiêu, nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể đối với từng chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) cho huyện Krông Pa và huyện Chư Pưh thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG.

Theo đó, UBND tỉnh giao cụ thể mục tiêu thực hiện đến năm 2025 cho 2 huyện Krông Pa và Chư Pưh đối với từng chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, UBND tỉnh giao UBND huyện Krông Pa và UBND huyện Chư Pưh xây dựng, trình HĐND cùng cấp quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hàng năm (bao gồm cả vốn đầu tư phát triển, kinh phí chi thường xuyên thuộc dự toán ngân sách nhà nước các năm chưa giải ngân hết trong năm 2023 được kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân sang năm 2024 theo quy định) giữa các chương trình MTQG và điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn ngân sách nhà nước giữa chi đầu tư, chi thường xuyên của các dự án thành phần trong cùng một chương trình MTQG hoặc giữa các chương trình MTQG theo quy định tại điểm b khoản 7 Điều 4 Nghị quyết số 111/2024/QH1

kpa1a-7893.jpg
Một góc trung tâm huyện Krông Pa. Ảnh: L.N

Trường hợp việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn hàng năm tại các huyện thí điểm không phù hợp với các quy định về tiêu chí, định mức phân bổ vốn đã được HĐND tỉnh ban hành, trước khi trình HĐND huyện quyết định việc điều chỉnh, UBND huyện báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh quyết định theo thẩm quyền

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ và kết quả thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn quản lý; phấn đấu giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2024 (bao gồm cả kế hoạch vốn năm 2022 và năm 2023 chuyển sang) và năm 2025 được giao đảm bảo thời gian theo quy định. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời phản ánh về các cơ quan thường trực các chương trình mục tiêu quốc gia để được hướng dẫn thực hiện hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

1-2609.jpg
Người dân huyện Chư Pưh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: Mộc Trà

Định kỳ hàng tháng, UBND 2 huyện báo cáo kết quả điều chỉnh về các cơ quan thường trực Chương trình MTQG và Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Đối với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc UBND 2 huyện Krông Pa và Chư Pưh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đối với từng chương trình MTQG do ngành phụ trách. Đồng thời, tổng hợp kết quả điều chỉnh của các huyện thí điểm; đề xuất điều chỉnh (nếu có) đối với kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hằng năm thực hiện chương trình MTQG do ngành phụ trách, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật; gửi đề xuất về Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với vốn đầu tư phát triển) và Sở Tài chính (đối với vốn sự nghiệp) để tổng hợp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì (đối với vốn đầu tư phát triển) và Sở Tài chính chủ trì (đối với vốn sự nghiệp) tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hàng năm của các chương trình MTQG (nếu có); báo cáo kết quả điều chỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, chủ chương trình để theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện cơ chế thí điểm…

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Ông Ksor Khem (thứ 3 từ trái sang, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hiao) phấn khởi chia sẻ với bà con về kết quả xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Bôn H'Liếp đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Bôn H’Liếp (xã Ia Sao) và bôn Hiao (xã Chư Băh) của thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) như bừng lên sức sống mới với những con đường bê tông rộng rãi, rợp bóng cờ. Người dân ai cũng phấn khởi, hân hoan vì sau bao nỗ lực, bôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

Họp tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 2-2025

(GLO)- Chiều 13-2, tại Hà Nội, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) tổ chức phiên họp triển khai Đề án 06 Chính phủ tháng 2-2025.

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku khẩn trương xóa nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Cùng với cả nước, TP. Pleiku đã và đang huy động nhiều nguồn lực tập trung triển khai thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân trên địa bàn với tinh thần khẩn trương, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-4-2025.