Gia Lai: Chủ động tìm đầu ra cho nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sachi và mắc ca là 2 loại cây trồng được nhiều nông dân trong tỉnh lựa chọn vì khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, trước sự khó khăn về đầu ra sau khi thu hoạch, một số nông dân đã tự chế biến thành sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Khi cây mắc ca bắt đầu xuất hiện ở Tây Nguyên, ông Phạm Hữu Đương (thôn Hoàng Tiến, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) học hỏi kinh nghiệm và lấy giống từ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (tỉnh Đak Lak) về trồng xen trong vườn cà phê. Đến nay, gia đình ông Đương đã có 5 ha mắc ca. Cây mắc ca cho thu hoạch rộ từ khoảng tháng 10 Âm lịch đến hết tháng 2 Âm lịch năm sau.

 

Anh Phan Khôi chăm sóc vườn sachi của gia đình. Ảnh: P.L
Anh Phan Khôi chăm sóc vườn sachi của gia đình. Ảnh: P.L

Gần đây, do đầu ra khó khăn nên sau mỗi đợt thu hoạch, ông Đương lại vất vả tìm người thu mua và liên tục bị ép giá. Thấy bố tuổi đã cao nhưng vẫn phải nhọc nhằn lo bán hạt mắc ca thu hoạch được, chị Phạm Thị Minh Tuyết liền nghĩ: Tại sao mình không chế biến hạt mắc ca thành phẩm rồi làm bao bì, tạo thương hiệu để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Nói thì dễ nhưng đến khi bắt tay vào làm, chị Tuyết mới thấy vô vàn khó khăn. “Ban đầu, mình đi thuê xưởng gia công, nhưng sản phẩm cũng không ngon như các loại mình từng sử dụng. Sau đó, mình tìm hiểu và đầu tư khoảng 15 triệu đồng để mua máy móc về tự làm. Phải mất 3-4 tháng thử nghiệm với hàng tạ hạt mắc ca, mình mới rút ra được kinh nghiệm về thời gian sấy, độ ẩm chuẩn của hạt, cách bảo quản để có sản phẩm ngon nhất”-chị Tuyết chia sẻ.

Làm ra sản phẩm, chị Tuyết đầu tư thiết kế bao bì và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Biết hạt mắc ca rất tốt cho phụ nữ mang bầu, em bé, chị đem sản phẩm đến gửi bán tại các cửa hàng bán đồ cho mẹ và bé tại TP. Hồ Chí Minh. Chị cũng tích cực quảng cáo trên mạng xã hội facebook để tìm kiếm khách hàng. Vượt qua thời kỳ khó khăn, bây giờ sản phẩm mắc ca “Phố Núi” do chị sản xuất đã có nguồn tiêu thụ ổn định. Chị Tuyết tâm sự: “Hiện tại, bố mình có thể yên tâm trồng, thu hoạch, còn mình cùng các anh chị trong gia đình lo khâu chế biến, tiêu thụ. Vì sản phẩm của nhà làm ra nên luôn đảm bảo vệ sinh và thơm ngon, khách hàng yên tâm sử dụng. Mình bán với giá lẻ 300.000 đồng/kg, dịp Tết có thể nhỉnh hơn vì nhu cầu tăng”.

Cũng khá trăn trở với cây sachi-loài cây được mệnh danh là siêu thực phẩm, anh Phan Khôi (thôn 4, thị trấn Đak Đoa) đã tự làm ra thành phẩm để tiêu thụ. “Tôi biết có nhiều nông dân đang trồng cây sachi. Đây là loại cây dễ bị nhiễm bệnh, khó chăm sóc, sau khi thu hoạch cũng khó tìm được nơi để bán. Mặt khác, sachi sau khi thu hoạch chưa qua sơ chế, phân loại rất khó để bán trực tiếp cho các công ty lớn, nếu bán cho thương lái lại bị ép giá. Vì vậy, tôi muốn chế biến hạt sachi thành sản phẩm có thể dùng trực tiếp, như thế sẽ dễ tiêu thụ hơn”-anh Khôi cho hay. Thế rồi, từ những kiến thức tìm tòi trên internet và học hỏi qua thực tế, anh Khôi bắt tay vào chế biến hạt sachi rang mộc.

Hạt sachi sau khi thu hoạch được anh Khôi phân loại, loại bỏ các hạt mốc, vỡ, lép, không đạt chất lượng. Hạt được tách vỏ, hong phơi đạt độ ẩm mong muốn rồi cho vào lò sấy. Anh Khôi nói: “Tôi tiêu tốn khoảng hơn 1 tạ hạt để làm thử theo nhiều cách nhằm tìm ra quy trình tối ưu nhất. Từ  năm 2017 đến nay, tôi đã rang được 2 tấn hạt sachi, đóng bao bì và đều tiêu thụ hết”.


Vì người dân vẫn còn khá xa lạ với sản phẩm hạt sachi nên anh Khôi tìm bỏ mối cho cửa hàng bán hạt dinh dưỡng ở các thành phố lớn. Phần khác, anh rao bán trên mạng xã hội facebook để mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ đó mà ngày càng nhiều người biết đến loại hạt này. Không chỉ vậy, anh Khôi còn là trung gian liên kết giữa Công ty TNHH MeKong Megumi (TP. Hồ Chí Minh) với các vườn trồng sachi ở huyện Đak Đoa. Các vườn trồng sachi theo đúng quy trình Công ty đặt ra sẽ được anh Khôi thu mua quả, sau đó phân loại và đóng bao chuyển về Công ty để chế biến thành các sản phẩm. “Mong muốn của tôi là sẽ hình thành được thương hiệu vùng nguyên liệu sachi Đak Đoa vì thổ nhưỡng ở đây phù hợp với loại cây trồng này. Tôi cũng mong rằng sản phẩm hạt sachi rang mộc của mình được nhiều người tin dùng, trở thành đặc sản của địa phương”-anh Khôi tâm sự.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNN huyện Đak Đoa, cho hay: “Cây sachi dù không nằm trong danh mục quy hoạch của huyện song một số người nắm bắt xu hướng phát triển đã tự trồng thử nghiệm. Anh Khôi là một trong những người đóng vai trò thu mua, sản xuất. Sản phẩm hạt sachi rang mộc mà anh Khôi tự chế biến, đóng bao bì và xuất bán rất có triển vọng để phát triển trong chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” của huyện Đak Đoa sau này bởi tính độc đáo, mới lạ cũng như những lợi ích mà loại hạt này mang lại”.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.