Gần 20.000 người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần 20.000 người nghiện tái hòa nhập cộng đồng - đây là số liệu tổng kết công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện năm 2020 vừa được Bộ LĐ-TB-XH gửi Bộ Công an.

Người nghiện chích ma túy trên đường phố ở TP.HCM - ẢNH: TRẦN TIẾN
Người nghiện chích ma túy trên đường phố ở TP.HCM - ẢNH: TRẦN TIẾN


Theo bộ này, tính đến đầu tháng 11.2020, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đã điều trị, cai nghiện cho 64.549 lượt người. Trong đó, số tiếp nhận mới 26.305 người, số chuyển từ năm 2019 sang 38.244 người, số tái hòa nhập cộng đồng 19.563 người. Hiện tổng số người đang quản lý tại cơ sở cai nghiện là 38.409 người, trong đó 30.253 người cai nghiện bắt buộc, 5.181 người cai nghiện tự nguyện và 2.975 người trong cơ sở xã hội.

Đáng chú ý, công tác cai nghiện trong năm qua còn tình trạng học viên gây rối, bỏ trốn tập thể, gây mất an ninh, trật tự vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở các tỉnh, thành khác; khoảng 70% người nghiện sử dụng ma túy nhóm ATS (một dạng ma túy tổng hợp) thường có biểu hiện về tâm thần, loạn thần có hành vi ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Trước những bất cập trên, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất thời gian tới cần tiếp tục phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc bảo đảm an ninh trật tự và điều trị rối loạn tâm thần tại cơ sở cai nghiện ma túy; nghiên cứu, xây dựng chương trình học nghề đặc thù dành cho người nghiện ma túy…

Theo T.HẰNG (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

null