Đức Cơ quan tâm tạo sinh kế cho hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) chiếm 10,19%. Nhưng đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 7,92%. Để có được kết quả này, huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đặc biệt là tạo sinh kế giúp hộ nghèo chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Để giúp người dân chủ động vươn lên trong cuộc sống, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị tập trung giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các mô hình, cách làm hiệu quả.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo của huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2023, toàn huyện có 2.001 hộ nghèo, chiếm 10,19% thì đến nay giảm còn 1.570 hộ nghèo, chiếm 7,92%.

Trò chuyện cùng P.V trong ngôi nhà vừa được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và địa phương xây tặng với kinh phí hơn 75 triệu đồng, ông Rơ Châm Jon (làng Chan, xã Ia Pnôn) không giấu được sự xúc động.

Ông bày tỏ: “Mình rất vui khi được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây tặng ngôi nhà mới. Trước đây, nhà mình thuộc diện khó khăn. Nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ, gia đình từng bước vươn lên, hiện là hộ cận nghèo. Sang năm, mình cố gắng lao động sản xuất để thoát khỏi diện hộ cận nghèo”.

uy-ban-mttq-viet-nam-huyen-tang-bo-cho-ho-ngheo-o-lang-bua-xa-ia-pnon.jpg
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo ở làng Bua, xã Ia Pnôn. Ảnh: V.H

Thời gian qua, cùng với việc vận động các nguồn lực hỗ trợ người dân xây nhà, huyện Đức Cơ cũng đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả nhằm kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, đặc biệt là giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Ksor Tuyên (làng Sung Kép, xã Ia Kla) là một trong những hộ nghèo. Gia đình anh có 2 người con, vợ thường xuyên đau ốm. Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, đầu năm 2023, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, anh Tuyên được cấp 1 con bò sinh sản.

Đồng thời, xã cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cũng như cách chăm sóc cà phê, điều. Đến nay, bò đã đẻ 1 con bê, 5 sào cà phê cũng cho thu hoạch. Nhờ đó, đầu năm 2024, anh đã tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Anh cho hay: “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mình đã có cuộc sống khá hơn trước. Chính vì thế, mình xin ra khỏi diện hộ nghèo để nhường lại cho các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.

Ông Hoàng Đức Anh-Chủ tịch UBND xã Ia Kla-cho biết: Năm 2023, toàn xã có 216 hộ nghèo, chiếm 11,07%. Để giúp người dân thoát nghèo, xã hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tiêu biểu là triển khai mô hình trồng dâu, nuôi tằm. Mô hình này có sự tham gia của 13 hộ gia đình, trong đó đa số là hộ nghèo và cận nghèo tham gia với tổng diện tích 15 ha, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

bo-chi-huy-quan-su-tinh-tang-nha-dai-doan-ket-cho-ong-ro-cham-jon-lang-chan-xa-ia-pnon.jpg
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng nhà Đại đoàn kết cho ông Rơ Châm Jon, làng Chan, xã Ia Pnôn. Ảnh: V.H

Theo ông Nguyễn Đình Tiến-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện: Thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, người dân có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Năm 2024, nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai trên địa bàn huyện là hơn 11,7 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn chuyển tiếp hơn 6,7 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, huyện đã triển khai 15 mô hình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo tại 7 xã; thực hiện 5 mô hình phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tại 3 xã, thị trấn. Ngoài ra, các chương trình như đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng được triển khai, bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Nét mới trong công tác giảm nghèo ở huyện Đức Cơ là không chỉ dựa vào các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia mà các tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện cùng chung tay vào cuộc.

Theo đó, năm 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông qua các doanh nghiệp đã xây tặng 5 ngôi nhà “Đại đoàn kết” và tặng 6 con bò cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, các công ty thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn cũng đã giải quyết việc làm cho hơn 2 ngàn lao động địa phương.

Trao đổi với P.V, ông Siu Luynh-Phó Chủ tịch UBND huyện-khẳng định: Năm 2024, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2025, huyện sẽ tiếp tục tập trung vào việc tạo sinh kế, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số, thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án để giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

Không được chăm sóc, bảo vệ, 62 ha chè ở Biển Hồ dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô, xuống cấp và bị một số người dân đào trộm về làm cảnh.

62 ha chè Biển Hồ trước nguy cơ lụi tàn

(GLO)- Từng là biểu tượng du lịch của Pleiku với những đồi chè xanh mướt trải dài bên hàng thông trăm tuổi, 62 ha chè ở Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nay đang dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô.

Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện khung giờ cao điểm

Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện khung giờ cao điểm

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 963/QĐ-BCT của Bộ Công Thương quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia, Công ty Điện lực Gia Lai triển khai bảo đảm áp dụng đồng bộ, chính xác và thuận lợi đối với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Rợp cánh cò nhạn tại Cồn Chim

Cồn Chim rợp cánh cò nhạn

(GLO)- Những ngày gần đây, nhiều đàn cò nhạn xuất hiện tại Khu sinh thái Cồn Chim (xã Tuy Phước Đông, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) tạo nên khung cảnh sinh động. Sự trở lại của loài chim này được xem là tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái đầm Thị Nại.

null