Đỏ mắt ngóng chồng sa bẫy "việc nhẹ lương cao" ở Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những giọt nước mắt luôn chực chờ trào ra trên đôi mắt chị V.T.T.N. (SN 1993, trú tại làng Riêng, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) khi nhắc đến người chồng đang sa bẫy “việc nhẹ lương cao” ở Campuchia. Đồng tiền ít ỏi kiếm được từ bán bánh mì thuê không đủ mua thuốc cho 2 đứa con nhỏ triền miên bệnh tật thì lấy đâu ra 100 triệu đồng gửi sang bên kia biên giới để chuộc chồng nên chị N. chỉ biết tất tả ngược xuôi gửi đơn thư cầu cứu.
Trò chuyện cùng chúng tôi, chị V.T.T.N. kể: Gia cảnh khốn khó nên chồng chị-anh Đ.V.H. (SN 1988) bỏ lại vợ trẻ con thơ, lẳng lặng bắt xe đò ra miền Bắc kiếm việc làm thuê. Điểm dừng chân mấy ngày đầu là một trường cao đẳng ở tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, mấy ngày sau, người thân nhận tin báo anh đang ở một sòng bạc mãi tận Campuchia. “Ngày 1-7-2022, chồng em báo đang ở Quảng Ninh. Anh ấy bảo ra đây học nghề ở một trường cao đẳng và đi bốc vác để có tiền trang trải chi phí ăn uống, học hành trong 4 tháng không lương, vợ con cứ yên tâm. Ngày 9-7, em không thể liên lạc với anh ấy. Đến ngày 11-7 thì em nghe Công an xã Ia Boòng báo có người tìm thấy chiếc vali vứt lại tại khu vực sát đường biên giới với Campuchia ở gần Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Trong vali có một số giấy tờ cá nhân, hồ sơ xin việc mang tên Đ.V.H. và một số giấy tờ mang tên V.T.T.N. nên lực lượng chức năng tiến hành xác minh. Em xác nhận vali này của chồng mình và báo Công an xã về việc chồng mất tích. Sau đó thì con ốm nặng phải nhập viện cấp cứu, em lu bu lo cho con. Mãi đến ngày 24-7, qua mạng xã hội, chồng em nhắn tin về bảo đang làm việc ở một casino do người Trung Quốc quản lý tại Campuchia. Khi nghe hỏi có phải đã vứt lại vali ở Tây Ninh, anh ấy bảo là người dẫn đường bắt phải làm thế, không làm không được”-chị N. nghẹn giọng.
Chị V.T.T.N. chia sẻ với P.V chuyện chồng bị bọn buôn người lừa đảo đi làm việc ở Campuchia. Ảnh: Nguyễn Tú
Chị V.T.T.N. chia sẻ với P.V chuyện chồng bị bọn buôn người lừa đảo đi làm việc ở Campuchia. Ảnh: Nguyễn Tú
Sau khoảng lặng như để ngăn dòng nước mắt chực trào, người phụ nữ trẻ gốc miền Trung kể tiếp: “Gia cảnh chúng em thực sự rất khó khăn. Sau khi cưới nhau, vợ chồng chỉ biết làm thuê làm mướn nuôi 2 đứa con thường xuyên đau ốm. Bố mẹ chồng cho ngôi nhà ở nơi hẻo lánh của xã Ia Boòng nên chúng em quyết định ra thị trấn Chư Sê thuê nhà trọ ở và làm mướn. Ở Chư Sê, anh ấy làm nghề giao hàng nhanh, còn em đi phụ người ta bán bánh mì. Một lần bất cẩn làm thất lạc kiện hàng trị giá 17 triệu đồng, anh H. không nói với em mà vay “tín dụng đen” để đền, rồi lãi mẹ đẻ lãi con. Dù gia đình hai bên đã cho ít tiền để trả bớt nhưng vẫn chưa hết nợ. Vì thế nên anh ấy phải đi tìm việc ở miền Bắc với ước mong có tiền trả dứt điểm số nợ”.
Gia đình anh H. trước khi bị lừa qua biên giới làm việc nhẹ lương cao. Ảnh: Gia đình cung cấp
Gia đình anh H. trước khi bị lừa qua biên giới Campuchia làm việc nhẹ lương cao. Ảnh: Gia đình cung cấp
Chuyến đi miền Bắc tìm việc không ngờ lại khiến anh H. sa bẫy của bọn tội phạm buôn người bên kia biên giới. Chị N. kể tiếp: “Hai vợ chồng quy ước 1 ký hiệu để nhắn tin với nhau trên mạng xã hội. Qua mấy lần nói chuyện, anh H. kể là trong khi tìm việc trên mạng thì sập bẫy bọn lừa đảo. Chúng còn gửi tiền để anh mua vé máy bay vào miền Nam rồi bắt anh vượt biên sang Campuchia. Sau đó, anh được đưa đến 1 ngôi nhà của người nước ngoài ở gần biên giới, xung quanh mênh mông sông nước. Ở ngôi nhà này, chúng bảo chồng em lừa mấy người khác xuất ngoại trái phép, phải đền 100 triệu đồng hoặc đi làm thuê cấn nợ. Dù anh ấy không lừa ai nhưng cũng phải cắn răng đi làm. Khi bị dọa bắn chết, đánh đập và bỏ đói, chồng em nói không làm thì bị áp tải chở về nơi đầu tiên và lại bị dọa bán sang một nơi khác. Hiện rất khó nhắn tin cho anh ấy. Ngoài bị quản lý chặt, bắt làm thâu đêm suốt sáng, anh H. còn bị nhốt trong phòng riêng. Chồng em nói là sau mấy vụ nổi loạn, bỏ trốn, chủ mấy sòng bạc không còn cho người Việt ở chung phòng nữa mà trà trộn người nhiều nước lẫn mấy đối tượng nghiện hút hoặc nhốt phòng riêng. Mới hôm trước, chồng em chụp lại vị trí đang ở và nhắn tin sẽ tìm cách trốn về Việt Nam vì biết nhà không có tiền chuộc, nếu anh bị bắn chết thì coi như xong một kiếp người, đừng quá đau buồn mà gắng nuôi con nên người”. Chị N. nấc nghẹn rồi than thở: “Thật sự bây giờ, em không biết làm sao, không thể xoay đâu ra 100 triệu đồng tiền chuộc, chỉ biết động viên chồng gắng làm để giữ mạng. Nhà chồng cũng không có tiền. Thậm chí, bữa nghe anh H. bị lừa qua Campuchia, 2 anh trai sợ mẹ già ốm nặng hay tin mà bị sốc nên đã đưa về quê ở với họ hàng. Em mong cơ quan chức năng giải cứu giúp để chồng tôi được toàn mạng trở về với vợ con”.
Theo ông Cù Minh Thông-Chủ tịch UBND xã Ia Boòng: Vợ chồng anh H. đã chuyển đến địa phương khác sinh sống nhiều năm. Tuy nhiên, liên quan đến thông tin anh này bị lừa qua Campuchia làm việc, xã đã nắm sự việc ban đầu, báo cáo lên cấp trên. “Công an xã cũng đã mời anh trai của anh H. lên làm việc để nắm thông tin, thông báo việc cơ quan chức năng tìm thấy vali có chứa một số giấy tờ liên quan tại khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh. Chúng tôi cũng đang triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân biết, tránh sa bẫy lừa đảo việc làm bên kia bên giới”-ông Thông nói.
HOÀNH SƠN
 

Có thể bạn quan tâm

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

Giải bài toán nguồn nhân lực để tạo đột phá phát triển

(GLO)- Phấn đấu đến năm 2030, trên 25% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; hàng năm thu hút khoảng 3.000 lao động nông thôn tham gia học nghề ở các cấp trình độ thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp là những mục tiêu quan trọng để giải “bài toán” nguồn nhân lực nhằm tạo đột phá phát triển.

Đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 232 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 16-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2025.

Vợ chồng ông Siu Kra-bà Siu Bôm (làng C, xã Gào, TP. Pleiku) vui mừng vì được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà.

Yên vui trong những ngôi nhà mới

(GLO)- Từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố. Từ đây, bà con có thể yên tâm lao động sản xuất để vươn lên trong cuộc sống.

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

Báo chí đồng hành tích cực, hiệu quả cùng nông dân và doanh nghiệp

(GLO)- Trước nhiệm vụ cách mạng mới về khoa học, công nghệ (KH-CN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, báo chí là lực lượng tiên phong lan tỏa tri thức, góp phần thay đổi tư duy, nâng tầm giá trị nông sản Việt và khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Cả nhà mắc bệnh nan y

Cả nhà mắc bệnh nan y

(GLO)- Gần như kiệt sức vì bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nhưng bà Trần Thị Tuyết Nhung (SN 1961, thôn Ia Sa, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn phải gắng gượng từng ngày để chăm cô con gái thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và di chứng chất độc da cam.

null