Đìu hiu chợ xã Ia Hla

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ sau khoảng 3 tháng đi vào hoạt động, hầu hết tiểu thương đã rời chợ xã Ia Hla (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) để chuyển đến buôn bán tại những điểm đông dân. Tình trạng này khiến chợ xây dựng tiền tỷ trở nên đìu hiu, vắng bóng tiểu thương và vô cùng lãng phí.

Buôn bán ế ẩm, tiểu thương bỏ chợ

Chợ xã Ia Hla được xây dựng tại khu vực làng Tai Pêr với tổng kinh phí 3 tỷ đồng. Quy mô chợ hạng 3, diện tích nhà lồng hơn 431 m2, được phân thành 40 lô (mỗi lô 6 m2) và khu vực bán hàng tươi sống có mái che là 24 lô. Chợ khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 9-2021 thu hút hơn 20 tiểu thương của xã Ia Hla, xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê) đến kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 3 tháng, chợ xã Ia Hla đã phải bỏ không.

Trong khi chợ xã Ia Hla để cỏ dại mọc um tùm, trở thành điểm phơi nông sản, chăn thả bò thì cách đó chừng 200 m, tại ngã tư Tai Pêr, hàng ngày có khoảng 10 hộ dân mua bán các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Cùng với đó, ở ngã tư Hra và các địa điểm khác cũng nhóm họp chợ tự phát.

Chợ xã Ia Hla xây dựng kiên cố nhưng lại bị bỏ hoang gần 3 năm nay. Ảnh: V.T

Chợ xã Ia Hla xây dựng kiên cố nhưng lại bị bỏ hoang gần 3 năm nay. Ảnh: V.T

Bà Tô Thị Thanh (xã Ia Hlốp) cho biết: “Năm 2021, công trình chợ xã Ia Hla được khánh thành đi vào hoạt động, toàn bộ tiểu thương vào chợ buôn bán. Tuy nhiên, chỉ 1-2 tháng sau đó, chợ ngày càng ế và lần lượt người bán bỏ ra bên ngoài. Bình thường, tôi bán ở ngã tư Tai Pêr 1 ngày được khoảng 1-1,5 triệu đồng, trong khi vào chợ Ia Hla mỗi ngày chỉ 200-250 ngàn đồng. Tình hình ế ẩm như vậy khiến chúng tôi đành trở lại ngã tư ngồi bán”.

Không riêng gì bà Thanh, bà Nguyễn Thị Mỹ Thương (xã Ia Hlốp) đã đến thuê mặt bằng ở ngã tư làng Tai Pêr để bán thực phẩm tươi sống hơn 10 năm nay. “Muốn tiểu thương vào chợ thì chính quyền địa phương phải quyết liệt dẹp hết việc mua bán trên khu vực này”-bà Thương đề xuất.

Còn bà Trần Thị Dung (làng Tai Pêr) thì nói: “Không phải chúng tôi không chấp hành, nhưng tất cả tiểu thương phải vào hết trong chợ, chứ bên ngoài khá thuận tiện cho người mua dừng xe thì trong chợ ai vào mua. Đó là chưa kể, chợ cách xa khu vực đông dân cư đến 200 m thì việc vào chợ mua thực phẩm xong, khách hàng quay ra tạp hóa mua những thứ khác cũng bất tiện”.

Trước tình hình đó, UBND xã Ia Hla đã thành lập Tổ tuyên truyền, vận động các tiểu thương vào chợ để kinh doanh và Tổ tham mưu, xử lý vi phạm hành chính, lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông làm nơi kinh doanh, buôn bán. Hàng ngày, trước 5 giờ 30 phút, tổ công tác đã có mặt tại ngã tư Hra, Tai Pêr và các vị trí để làm nhiệm vụ.

Thời gian đầu, khi các tổ làm nhiệm vụ, một số tiểu thương còn vào chợ, nhưng khi lực lượng này về thì tiểu thương lại đem hàng hóa ra bên ngoài chợ bán. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương lấy lý do trong giấy phép kinh doanh có mặt hàng tươi sống nên bán trong nhà.

Quyết tâm đưa tiểu thương vào chợ

Để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, từ ngày 25-9-2024, UBND xã Ia Hla chỉ đạo Ban Quản lý chợ triển khai dọn vệ sinh, kiểm tra hệ thống điện nước trong nhà lồng, đồng thời chuẩn bị các điều kiện và thông báo cho các tiểu thương biết thời gian mở chợ.

Chính quyền địa phương đi vận động các hộ mua bán vào chợ xã Ia Hla trở lại bắt đầu từ ngày 25-9-2024. Ảnh: V.T

Chính quyền địa phương đi vận động các hộ mua bán vào chợ xã Ia Hla trở lại bắt đầu từ ngày 25-9-2024. Ảnh: V.T

Chủ tịch UBND xã Rah Lan Hoen cho biết: Đối với các tiểu thương đang lấn chiếm lề đường, hành lang an toàn giao thông, họp chợ sai quy định, không đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm tại ngã tư làng Tai Pêr, Hra và các địa điểm khác trên địa bàn xã, chính quyền yêu cầu phải vào chợ để kinh doanh kể từ 5 giờ sáng ngày 25-9.

Nếu tiểu thương nào cố tình không chấp hành thì đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, các tổ công tác của xã sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và cưỡng chế hàng hóa theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cũng tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ trong hệ thống chính trị 8 thôn, làng nêu cao tinh thần, trách nhiệm; không mua hàng tại ngã tư Tai Pêr, Hra và các địa điểm tự phát. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kêu gọi các tiểu thương ở các xã lân cận như Ia Ko, Ia Hlốp vào đăng ký mua bán tại chợ để hình thành việc mua bán tập trung, góp phần phát triển hoạt động thương mại trên địa bàn”-ông Hoen nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động ở Gia Lai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động Gia Lai

(GLO)- Sáng 7-2, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn thuộc các phường: Thống Nhất, Diên Hồng, An Phú, Ayun Pa nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

null