Dự án sắp xếp, ổn định dân cư tại Mang Yang:

"Điểm tựa" giúp người dân ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, huyện Mang Yang triển khai dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Pyâu (Lơ Pang), Đê Bơ Tơk (Đak Jơ Ta), Đê Kôn (Hra) nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Theo đó, Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Pyâu (xã Lơ Pang), làng Đê Bơ Tơk (xã Đak Jơ Ta), làng Đê Kôn (xã Hra) được triển khai với các hạng mục gồm: đầu tư làm 6,5 km đường giao thông (làng Pyâu 2,18 km, làng Đê Bơ Tơk 2,42 km, làng Đê Kôn 1,9 km); ổn định dân cư cho 202 hộ dân (93 hộ ổn định tại chỗ, 109 hộ được bố trí tái định cư), trong đó làng làng Pyâu 95 hộ, làng Đê Bơ Tơk 74 hộ, làng Đê Kôn 33 hộ. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ đào giếng, cung cấp nước sinh hoạt tự chảy… Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 45 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 2023-2025. Mục tiêu của dự án nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân sớm ổn định đời sống, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần góp phần xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

he-thong-duong-giao-thong-nong-thon-o-lang-de-kon-xa-hra-duoc-dau-tugiup-nguoi-dan-di-lai-thuan-loi.jpg
Hệ thống đường giao thông nông thôn ở làng Đê Kôn (xã Hra) được đầu tư giúp người dân đi lại thuận lợi. Ảnh: Lê Nam

Gia đình chị Mrep (làng Đê Kôn, xã Hra) là 1 trong 33 hộ khó khăn về đất ở được Ban nhân dân thôn bình xét chuyển đến vị trí tái định cư, vui mừng cho biết: “Gia đình tôi có 5 nhân khẩu và thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Nhiều năm nay, gia đình ở trong căn nhà chật hẹp, thiếu đất ở để xây thêm công trình phụ. Khi huyện triển khai dự án và bố trí đất ở cho người dân, gia đình thuộc diện được tái định cư đến vị trí mới rộng hơn nên rất vui. Hy vọng dự án sớm hoàn thành hạ tầng để gia đình triển khai làm nhà".

Anh Hriu-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Kôn-cho biết: Đê Kôn là làng đặc biệt khó khăn. Làng có 58 hộ dân, với 274 nhân khẩu, trong đó 100% hộ dân là người đồng bào dân tộc Bahnar. Làng hiện còn 13 hộ nghèo (chiếm 22,4%), 17 hộ cận nghèo (chiếm 29,3%). Thời gian qua, làng được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường học, nhà văn hóa. Đến nay, trục đường từ xã vào làng đã được bê tông hóa; nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học được kiên cố hóa; nước sinh hoạt đảm bảo cho người dân sử dụng. “Dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư đang được triển khai sắp hoàn thành nên người dân trong làng rất phấn khởi. Dự án sẽ giúp nhiều hộ dân trong làng được bố trí nơi ở mới, rộng rãi. Đây là động lực để người dân ổn định cuộc sống, cố gắng tập trung vào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”-anh Hriu chia sẻ.

cac-don-vi-thi-cong-dang-day-nhan-tien-do-de-hoan-thanh-cac-hang-muc-de-som-bo-tri-tai-dinh-cu-cho-33-ho-dan-lang-de-kon-xa-hra.jpg
Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các hạng mục để sớm bố trí tái định cư cho 33 hộ dân làng Đê Kôn (xã Hra). Ảnh: Lê Nam

Theo Chủ tịch UBND xã Hra Trần Thanh Tuấn: Xã có 2 thôn người Kinh, 7 làng người DTTS, với 1.993 hộ, 9.896 nhân khẩu. Những năm gần đây, từ nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, xã Hra đã được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Điều này đã tạo điều kiện cho người dân ổn định nơi ở, có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Trong đó, theo dự án sắp xếp, bố trí ổn định dân cư làng Đê Bơ Tơk (xã Đak Jơ Ta) được hỗ trợ làm 2,4 km đường giao thông, hỗ trợ đào 28 giếng cung cấp nước cho 28 hộ tái định cư, hỗ trợ 25 bộ đèn điện chiếu sáng (bóng đèn, cột điện, pin năng lượng mặt trời). Ông Nông Văn Đạo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đê Bơ Tơk-cho hay: Làng có 182 hộ, 776 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào DTTS chiếm 98%. Người dân ở đây đa phần làm nông nghiệp với các cây trồng chính như: mì, bạch đàn và keo lai, bời lời, lúa nước nên đời sống còn khó khăn. Làng còn 93 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo. Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước nhiều tuyến đường giao thông trong làng cơ bản được bê tông hóa, chỉ còn một vài con đường nhỏ. Đây là điều kiện góp phần tạo thuận lợi cho bà con đầu tư sản xuất, giao thương hàng hóa.

hau-het-cac-tuyen-duong-giao-thong-nong-thon-o-lang-de-bo-tok-xa-dak-jo-ta-duoc-dau-tu-be-tong-hoa-giup-nguoi-dan-di-lai-giao-thuong-hang-hoa-thuan-tien.jpg
Hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn ở làng Đê Bơ Tơk (xã Đak Jơ Ta) được đầu tư bê tông hóa giúp người dân đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Nguyễn Phi Thủy-Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta: Nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước về cơ sở hạ tầng của làng Đê Bơ Tơk nói riêng và của cả xã nói chung đã từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, đường sá đi lại thuận lợi giúp người dân phát triển kinh tế. “Thời gian tới, UBND xã tiếp tục triển khai có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025”-Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta thông tin.

Huyện Mang Yang có 12 xã, thị trấn với 80 thôn, làng, tổ dân phố (gồm 60 làng, 6 tổ dân phố, 14 thôn người Kinh), trong đó có 41 thôn, làng đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS. Theo một lãnh đạo huyện cho biết, thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần tích cực giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của vùng đồng bào DTTS được nâng lên, đồng bào DTTS có thêm động lực và điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

Gia Lai phấn đấu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026

(GLO)- Sáng 29-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất. Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo đặt chỉ tiêu tiếp nhận 47.000 đơn vị máu trong năm 2026.

null