Đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại: Nhu cầu từ thực tiễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi sẽ thúc đẩy phát triển các loại hình thương mại phù hợp với phong tục tập quán và quy mô sản xuất của địa phương, góp phần thu hẹp khoảng cách về mức sống, thu nhập giữa các khu vực, vùng miền.

Hoạt động thương mại vùng đồng bào DTTS và miền núi chủ yếu diễn ra ở các chợ truyền thống. Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai có 102 chợ được phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 1 chợ hạng I, 12 chợ hạng II, 70 chợ hạng III và 19 chợ tạm.

Huyện Phú Thiện có 10 xã, thị trấn nhưng chỉ có 1 chợ hạng III và 3 chợ tạm. Ngoài chợ trung tâm huyện thì 3 chợ còn lại chỉ hoạt động trao đổi hàng hóa vào buổi sáng. Ông R’Ô Thí-Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện-cho biết: Chợ bán chủ yếu các mặt hàng thực phẩm tươi sống và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Tại các chợ vùng đồng bào DTTS, người dân đa phần chỉ bán sản phẩm tự làm ra hoặc mua hàng về bày bán tại chỗ, do đó lợi nhuận chưa cao. Ví dụ như một sản phẩm làm ra không có bao bì, nhãn mác, thương hiệu thì giá trị sẽ thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm có đầy đủ các tiêu chuẩn này. Từ đó để thấy rằng, chất lượng nguồn nhân lực để phát triển thương mại hay nói cách khác là trình độ của người làm công tác thương mại có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm.

Sở Công thương phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Vũ Thảo ảnh 1

Sở Công thương phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực ngành thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ảnh: Vũ Thảo

Ông Lương Văn Tự-Phó Trưởng ban Quản lý chợ Phú Thiện-cho hay: Chợ Phú Thiện là chợ hạng III với 8 ki ốt, 142 lô sạp cố định và 110 lô sạp không cố định. Chợ đi vào hoạt động đã lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp rất nhiều, tình hình mua bán khoảng 2 năm nay luôn rơi vào tình trạng ế ẩm vì phải cạnh tranh với các loại hình thương mại khác. Người dân chủ yếu đi chợ mua thực phẩm tươi sống, còn các mặt hàng khác như quần áo, đồ gia dụng thì họ có xu hướng mua tại cửa hàng hoặc mua sắm trực tuyến. Nhiều hộ kinh doanh hàng tiêu dùng ở chợ vì quá ế ẩm buộc phải sang sạp, đóng cửa. Nhiều lô sạp trong chợ hiện chỉ là kho chứa hàng.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, thị xã Ayun Pa hiện có nhiều sản phẩm đặc sản, đặc trưng đạt chất lượng tốt nhưng việc tiêu thụ gặp khó khăn. Ông Lê Xuân Long-Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã-thông tin: “Ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, nguồn nhân lực ngành thương mại rất hạn chế về kỹ năng bán hàng, quảng bá sản phẩm, thiếu kiến thức về thương mại điện tử nên hoạt động thương mại kém phát triển. Để hoạt động thương mại phát triển, ngoài yếu tố về cơ sở hạ tầng thì chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, việc đào tạo, tập huấn về kỹ năng quản lý, bán hàng, tiếp thị, marketing rất cần thiết đối với các hộ kinh doanh”.

Cơ sở hạ tầng thương mại là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển thương mại tại vùng nông thôn và miền núi. Ảnh: Vũ Thảo ảnh 2

Cơ sở hạ tầng thương mại là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển thương mại tại vùng nông thôn và miền núi. Ảnh: Vũ Thảo

Những năm qua, cơ sở hạ tầng thương mại trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân. Trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ làm công tác thương mại cũng được nâng lên. Những người trực tiếp kinh doanh cũng từng bước tiếp cận kiến thức, nắm bắt kịp xu hướng và những đòi hỏi về kỹ năng phát triển thương mại để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thạc sĩ Phan Thanh Hương-giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật thương mại (Bộ Công thương) cho rằng, vùng đồng bào DTTS và miền núi thường gặp phải nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế-xã hội do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả thiếu nguồn nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực thương mại.

“Muốn phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS và miền núi thì một trong những giải pháp quan trọng là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phát triển thương mại và cơ sở hạ tầng thương mại. Con người phải được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh, văn minh thương mại, nâng cao kỹ năng quản lý, bán hàng, marketing để có thể tiếp cận và khai thác tốt hơn các cơ hội kinh doanh trong vùng cũng như mở rộng thị trường ra bên ngoài. Phải thay đổi tư duy trong công tác quản lý và vận hành; nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, ban quản lý chợ; nâng cao năng lực quản lý đối với các cơ sở thương mại. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại. Cùng với đó, hỗ trợ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu, đào tạo các kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại truyền thống, xúc tiến thương mại trên nền tảng số. Đồng thời, tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và cá nhân tại vùng đồng bào DTTS và miền núi”-Thạc sĩ Hương nêu giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, các địa phương, đơn vị, tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các chương trình vui chơi, trao hàng ngàn suất quà cho thiếu nhi, góp phần làm nên không khí ấm cúng, thân tình, vui vẻ của hội trăng rằm.
Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, chiều 28-9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai, chùa Bửu Long (TP. Pleiku) phối hợp với UBND xã Gào tổ chức chương trình tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

Truyền thông về đối ngoại và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen” Đức Cơ

(GLO)- Ngày 28-9, tại xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Cơ tiến hành truyền thông về công tác đối ngoại, an ninh biên giới năm 2023 và ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tín dụng đen”.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.
Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

(GLO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Huyện đoàn Chư Păh (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 4-5-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt đời sống và từng bước xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" cho hơn 200 hộ dân ở 2 xã: Ia Phí và Đak Tơ Ver.
Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Sơn Trung

Krông Pa: 30 học viên tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(GLO)- Sáng 26-9, Phòng Nội vụ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ năm 2023 cho 30 học viên là cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ hoặc công chức Văn phòng-Thống kê tại các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.