Đak Đoa thực hiện tốt chính sách người có công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) có 610 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Những năm qua, huyện luôn quan tâm thực hiện chính sách người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Trên địa bàn huyện Đak Đoa có 3 công trình ghi công liệt sĩ gồm: Nghĩa trang Liệt sĩ huyện, Nghĩa trang Liệt sĩ xã Nam Yang và Nhà bia ghi tên liệt sĩ xã Kon Gang. Bên cạnh đó còn có Khu lưu niệm Anh hùng Wừu (xã Đak Sơ Mei). Hàng năm, huyện tiến hành trùng tu, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn, phục vụ nhu cầu thăm viếng của thân nhân liệt sĩ, du khách và người dân.

Huyện Đak Đoa bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Đak Krong. Ảnh: T.N

Huyện Đak Đoa bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Đak Krong. Ảnh: T.N

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, khơi dậy tình cảm và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với những người có công đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được cán bộ, người dân hưởng ứng tham gia. Các ngành chức năng của huyện phối hợp với chính quyền cấp xã và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn triển khai thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Trong giai đoạn 2018-2023, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng 30 nhà tình nghĩa và sửa chữa nhà ở cho nhiều hộ gia đình chính sách.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội-thông tin: “Toàn huyện hiện có 610 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) và các dịp lễ, Tết, huyện tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình chính sách và người có công. Các xã, thị trấn phối hợp với các hội, đoàn thể thực hiện các chương trình chăm sóc người có công, phối hợp các doanh nghiệp giới thiệu và giải quyết việc làm cho con em gia đình chính sách, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh. Đời sống các hộ gia đình người có công từng bước cải thiện và nâng lên”.

Một góc trung tâm huyện Đak Đoa. Ảnh: Thanh Nhật

Một góc trung tâm huyện Đak Đoa. Ảnh: Thanh Nhật

Tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa ở cơ sở có thị trấn Đak Đoa và các xã: Kon Gang, Đak Sơ Mei, Hà Bầu, Kdang, Nam Yang... Ông Đan-Chủ tịch UBND xã Kdang-cho hay: “Thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, xã đã vận động các tầng lớp nhân dân tham gia chăm sóc và động viên người có công với nước, ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. 5 năm qua, xã phối hợp với các đơn vị quân đội và ngành liên quan xây dựng, sửa chữa 4 căn nhà cho các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, cũng như hỗ trợ sản xuất, ổn định đời sống cho các gia đình chính sách, người có công”.

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Siểm-Phó Chủ tịch UBND huyện-khẳng định: Công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị thường xuyên và lâu dài của hệ thống chính trị. Các cấp, các ngành và toàn xã hội cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền về đạo lý uống nước nhớ nguồn và giáo dục truyền thống yêu nước trong quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, biểu dương, nhân rộng những điển hình thực hiện tốt chính sách người có công cũng như các cá nhân và gia đình chính sách tiêu biểu tại cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục vận động xã hội hóa việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho đối tượng người có công khó khăn về nhà ở, cũng như thực hiện đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách đối với các gia đình người có công với cách mạng.

Có thể bạn quan tâm

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

null