Cộng đồng chung tay quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), các hộ dân nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng từng bước nâng cao trách nhiệm, ngăn ngừa các hành vi xâm hại rừng. 
Ông Khil-Trưởng thôn Đê Kjiêng (xã Ayun, huyện Mang Yang) cho biết: Nhiều năm qua, 222 hộ dân trong làng nhận khoán quản lý, bảo vệ hơn 1.700 ha rừng của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Bình quân mỗi hộ tham gia giữ rừng được nhận 8-10 triệu đồng/năm. “Vào mùa khô, chúng tôi phối hợp với cán bộ của Vườn tham gia canh gác những khu vực trọng điểm thường xảy ra cháy rừng. Hàng tuần, các tổ bảo vệ rừng của làng đều cắt cử người thay phiên tuần tra. Nhờ đó, nhiều năm qua, diện tích rừng nhận khoán của thôn không bị xâm hại hoặc bị cháy”-ông Khil khẳng định.
Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh có diện tích 41.913,78 ha nằm trên địa bàn các huyện: Kbang, Mang Yang và Đak Đoa. Hiện có 26 cộng đồng thôn, làng thuộc vùng đệm tham gia nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng với diện tích 17.950 ha, đơn giá bình quân 350 ngàn đồng/ha/năm. Theo ông Ngô Văn Thắng-Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh: Hàng năm, từ nguồn kinh phí chi trả DVMTR, đơn vị luôn chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Trong đó, tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ, nhất là giờ cao điểm; tăng cường kiểm tra, giám sát những vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị đóng chân trên địa bàn, các cơ quan có liên quan để huy động lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng. Đặc biệt là tổ chức việc ký cam kết an toàn lửa rừng đối với người dân sống gần rừng và liền rừng, hướng dẫn đốt nương làm rẫy theo quy định; vận động bà con tham gia vào công tác bảo vệ, phát triển rừng.
Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho biết, tổng vốn đầu tư cho công tác PCCCR giai đoạn 2016-2020 là hơn 42,2 tỷ đồng được trích chủ yếu từ nguồn DVMTR (hơn 40,2 tỷ đồng). Từ nguồn kinh phí được phê duyệt, đơn vị đã tiến hành triển khai các hạng mục bảo vệ và PCCCR hàng năm. “Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với các ban ngành, UBND các xã và cộng đồng dân cư vùng đệm thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền pháp luật, các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ngoài ra, tận dụng ảnh hưởng của người có uy tín ở các thôn, làng cùng vận động người dân tham gia vào công tác bảo vệ, phát triển rừng”-ông Thắng khẳng định.
Các hộ dân ở xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) đốt phần thực bì để phòng cháy rừng. Ảnh: Minh Phương
Các hộ dân ở xã Ia Khươl (huyện Chư Păh) đốt phần thực bì để phòng cháy rừng. Ảnh: Minh Phương
Mặc dù nguồn kinh phí còn hạn hẹp nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê luôn ưu tiên chi cho việc triển khai các hạng mục như làm đường ranh cản lửa, đốt có điều khiển và công cụ hỗ trợ PCCCR rừng. Ông Đinh Mạnh Phong-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê-cho hay: Theo kết quả rà soát 3 loại rừng năm 2021, tổng diện tích đất rừng phòng hộ và sản xuất mà đơn vị quản lý là hơn 8.515 ha. Trong đó, diện tích cung ứng DVMTR hơn 3.000 ha với số tiền chi trả hàng năm hơn 207,7 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, đơn vị đã thực hiện giao khoán hơn 1.088 ha rừng cho 59 hộ dân các xã: Bar Măih, Hbông, Ayun với mức chi trả 300-400 ngàn đồng/ha/năm. Cùng với đó, đơn vị cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về quản lý bảo vệ và PCCCR; tổ chức đăng ký cam kết bảo vệ rừng, an toàn lửa rừng cho 100 hộ dân sống gần rừng và vận động tham gia xây dựng quy ước bảo vệ và phát triển rừng cho từng thôn.
Tuy nhiên, do địa bàn quản lý rộng, phân tán trên 8 xã và xen kẽ nương rẫy của dân đã gây nhiều khó khăn cho đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR vào mùa khô. “Một số cơ chế chính sách đối với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách còn nhiều bất cập như: chế độ đãi ngộ không có, tiền lương thấp; biên chế lực lượng bảo vệ rừng mỏng, thiếu chức năng đấu tranh, phòng ngừa vi phạm. Các công trình quản lý bảo vệ và PCCCR còn thiếu nhiều, chưa đáp ứng với yêu cầu hiện nay”-ông Phong cho biết.
Theo ông Nguyễn Xuân Thưởng-Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh: Thực hiện Công văn số 279/TCLN-KL của Tổng cục Lâm nghiệp, đặc biệt là Kế hoạch số 1734/KH-UBND của UBND tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng, xác định cụ thể những vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao để bố trí nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất để xảy ra cháy rừng; tăng cường thực hiện các giải pháp về PCCCR. Cùng với đó, Quỹ cũng đã giải ngân kịp thời tiền DVMTR cho các chủ rừng, UBND cấp xã để các đơn vị thực hiện công tác PCCCR. “Việc thanh toán kịp thời tiền DVMTR đã giúp các đơn vị chủ rừng chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng theo phương án được duyệt; đảm bảo thực hiện kế hoạch PCCCR mùa khô năm 2021-2022 với phương châm: Phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương kịp thời và triệt để”-ông Thưởng cho biết thêm.
MINH PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

Gia Lai: Gần 91,5% số nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành

(GLO)- Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai, tính đến chiều 26-6, toàn tỉnh đã khởi công xây mới và sửa chữa 8.090 căn nhà (đạt 99,88% so với kế hoạch), trong đó xây mới 6.575 căn và sửa chữa 1.515 căn. Đến nay, toàn tỉnh có 7.406 căn nhà đã hoàn thành, đạt 91,43%.

Quang cảnh lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chi Lăng. Ảnh: R.H

Niềm vui trong căn nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Hơn 1 tháng thi công, 8 căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ khó khăn trên địa bàn vào chiều ngày 25-6. 

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 nhà tại huyện Chư Pưh

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 căn nhà tại Chư Pưh

(GLO)- Chiều 25-6, tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh), Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh tổ chức lễ khánh thành các căn nhà cho gia đình chính sách thuộc Chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Chư Pưh.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm “nóng rực” khi hàng loạt sản phẩm vô chủ vứt bừa bãi, doanh nghiệp ồ ạt xin thu hồi công bố. Phóng viên đã thâm nhập thị trường mỹ phẩm để tận thấy cách thức hô biến đồ rẻ tiền thành cao cấp, chiêu trò của các ông trùm vươn vòi bạch tuộc, bủa vây người người tiêu dùng.

null