Chư Pưh: Giai đoạn 2016-2021, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 25%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 23-8, UBND huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016-2021.

5 năm qua, huyện Chư Pưh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để triển khai nhiều chương trình, mô hình hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người dân. Điển hình như mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã hỗ trợ cây-con giống cho 68 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí hơn 319 triệu đồng; mô hình “10 cán bộ, hội viên giúp đỡ 1 hộ thoát nghèo” của Hội Cựu chiến binh huyện đã xây dựng 19 căn nhà cho hội viên nghèo, giúp 77 hội viên người dân tộc thiểu số thoát nghèo.  

 Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016-2021. Ảnh: Hà Chi
Tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016-2021. Ảnh: Hà Chi


Ngoài ra, các mô hình như: hỗ trợ luân chuyển giống vật nuôi phát triển kinh tế theo Đề án 61 của Hội Nông dân huyện, hỗ trợ thành lập hợp tác xã phát triển kinh tế hay mô hình chăn nuôi dê của Huyện Đoàn…. cũng được triển khai đạt nhiều kết quả tích cực. Cùng với đó, thông qua các hoạt động tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ cây con giống, giúp nhau ngày công đã góp phần giúp người nghèo trên địa bàn phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 29,05% (đầu năm 2016) xuống còn 3,78% (cuối năm 2021), bình quân mỗi năm giảm 4,21%, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm từ 51,75% đầu năm 2016 xuống còn 6,4% vào cuối năm 2021.

Bên cạnh những mặt đạt được, tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình, dự án giảm nghèo. Cụ thể, sự quan tâm vào cuộc của chính quyền, địa phương có nơi chưa cao; sự chủ động của người dân khi tham gia mô hình còn thấp; việc khảo sát, lựa chọn mô hình thực hiện ở một số địa phương chưa chính xác dẫn tới trong quá trình triển khai có đơn vị còn đề nghị thay đổi mô hình...

Đồng thời, các đại biểu đã tập trung phân tích nguyên nhân những tồn tại, hạn chế, từ đó đề ra giải pháp căn cơ để triển khai thực hiện có hiệu chương trình trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, huyện Chư Pưh sẽ tiếp tục triển khai những mô hình giảm nghèo phù hợp với từng địa phương, nhất là các mô hình mới và khả năng nhân rộng cao. Đồng thời, tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức tự lực, tự cường của người dân, từ đó khơi dậy khát vọng vươn lên thoát nghèo, nhất là với người dân tộc thiểu số.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh Siu Y Bé đề nghị các cơ quan, ban ngành đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức thực hiện chương trình giảm nghèo. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng, các kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho người nghèo; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo. Cùng với đó, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức rà soát tại cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện các mô hình giảm nghèo giai đoạn 2016-2021.

 

HÀ CHI

 

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Chi Lăng. Ảnh: R.H

Niềm vui trong căn nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Hơn 1 tháng thi công, 8 căn nhà Đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Chi Lăng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng đã hoàn thành và bàn giao cho các hộ khó khăn trên địa bàn vào chiều ngày 25-6. 

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 nhà tại huyện Chư Pưh

Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai khánh thành, bàn giao 21 căn nhà tại Chư Pưh

(GLO)- Chiều 25-6, tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh), Khối Thi đua các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh tổ chức lễ khánh thành các căn nhà cho gia đình chính sách thuộc Chương trình “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Chư Pưh.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Cán bộ Đoàn, ĐVTN cùng lực lượng quân đội đóng góp ngày công để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở cho người dân. Ảnh: P.L

Xóa nhà tạm-Kiến tạo tương lai - Kỳ 2: Góp gạch hồng dựng xây mái ấm

(GLO)-Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Gia Lai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi tấm lòng, mỗi hành động đều hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trên hành trình góp gạch hồng dựng xây mái ấm, giúp người dân an cư, lạc nghiệp.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

Những người tiên phong hiến giọt hồng trao đời sự sống

(GLO)- Họ là những tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), không quản ngại khó khăn, sẵn sàng hiến giọt máu hồng trao đời sự sống. Những đóng góp của họ góp phần thúc đẩy phong trào HMTN tại tỉnh Gia Lai ngày càng lan tỏa rộng khắp.

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

Trao tiền hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu

(GLO)- Báo Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng vừa đến nhà trao số tiền 11,5 triệu đồng hỗ trợ đợt 2 cho em Nêu (SN 2018, trú tại làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa) là trẻ mồ côi cả cha và mẹ.

null