“Chọn mặt gửi vàng” bảo hiểm nhân thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên quen thuộc với người dân khi được xem như “bùa” hộ thân trong các trường hợp bất trắc, rủi ro không may xảy đến. Vì thế, tham gia BHNT cần được hiểu không phải là đầu tư tích trữ tài sản sinh lời.

Cách đây 20 năm, khi bảo hiểm nhân thọ (BHNT) mới xuất hiện ở Việt Nam và từng bước len lỏi về vùng quê nơi gia đình tôi sinh sống, ba mẹ quyết định đầu tư mua cho tôi một gói. Khi ấy, tôi đang học lớp 6, thời hạn đóng đến năm tôi đủ 18 tuổi. Ngoài chức năng bảo vệ khi xảy ra rủi ro đáng tiếc, mẹ tôi đồng thời muốn tích góp một khoản tiền để tôi có thêm hành trang vào đại học.

Dù không hề dư dả và mức đóng vài trăm ngàn đồng mỗi tháng là tương đối cao so với bấy giờ song mẹ vẫn cố gắng duy trì. Đúng hẹn, năm tôi vào đại học cũng là lúc kết thúc hợp đồng, tôi được công ty bảo hiểm trả 18 triệu đồng, nhỉnh hơn một chút so với số tiền thực đóng của mẹ. Dù tiền lãi không là bao, song đổi lại là sự yên tâm của gia đình khi tôi được bảo vệ rủi ro trong suốt thời gian vừa qua.

Năm ngoái, anh bạn tôi trong lúc đá bóng vô tình bị ngã vỡ xương mu bàn tay, phải nhập viện phẫu thuật, bắt vít trong vòng 6 tháng. Bỏ qua chuyện xui rủi thì điều mừng là chi phí 2 lần phẫu thuật, nằm viện và tiền thuốc của anh đều được đơn vị BHNT chi trả với tổng 13/18 triệu đồng. Anh nói vui: “Vậy là năm nay đóng bảo hiểm có lời. Gói đóng 11 triệu đồng/năm mà được trả lại 13 triệu đồng rồi. Mình cũng chỉ vừa mới tham gia 1 năm”.

Đối với những gia đình không mấy dư dả, bất trắc ập đến thực sự nếu không đủ tài chính sẽ rất dễ suy sụp, đổ nợ. Khi ấy, việc tham gia BHNT thực sự trở thành một điểm tựa. Ba của bạn tôi là một ví dụ. Sau 1 năm tham gia gói BHNT, ông phát hiện bị ung thư. Trong 2 năm điều trị, chi phí được công ty bảo hiểm đồng hành chi trả. Sang năm thứ 3 thì ông không qua khỏi. Lúc này, theo cam kết, công ty BHNT tiến hành chi trả mức giá trị bảo vệ cao nhất của hợp đồng gần 1 tỷ đồng. Bạn tôi tâm sự, không ai mong muốn điều không may mắn xảy đến với bản thân và gia đình song cuộc sống vốn vô thường. Thật may là bạn tham gia bảo hiểm cho ba kịp thời, nếu không, chi phí chữa trị cũng là một gánh nặng cho gia đình. Thậm chí, sau khi xảy ra biến cố trên, bạn tôi nghỉ việc và chuyển sang làm nhân viên tư vấn BHNT với mong muốn đem lại cái nhìn đúng đắn hơn cho công việc này cũng như muốn nhiều gia đình được bảo vệ tài chính, sức khỏe.

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên quen thuộc với người dân khi được xem như “bùa” hộ thân trong các trường hợp bất trắc, rủi ro không may xảy đến. Vì thế, tham gia BHNT cần được hiểu không phải là đầu tư tích trữ tài sản sinh lời. Đó đơn giản là hình thức bảo vệ gia đình về mặt tài chính khi người được bảo vệ không may gặp biến cố.

Thời gian gần đây, không ít người dân kêu cứu khi cho rằng bị công ty bảo hiểm lừa đảo, không cho rút hoặc cho rút số tiền không đúng như đã thực đóng. Điều này vừa có một phần lỗi của người tham gia khi không tìm hiểu kỹ lưỡng, không nắm rõ bản chất của BHNT. Nhân viên tư vấn cũng không rạch ròi, rõ ràng trong việc phân tích sự dịch chuyển dòng tiền trong sản phẩm bảo hiểm.

Vì thế, bản thân mỗi người khi có ý định tham gia BHNT cần xác định rõ mục đích, tìm hiểu kỹ các gói sản phẩm, mức đóng phù hợp với khả năng tài chính cũng như tìm đến các công ty bảo hiểm uy tín, “chọn mặt gửi vàng” để được bảo vệ toàn diện và yên tâm nhất.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

null