Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn” do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Lan tỏa yêu thương 
Sáng 19-12, tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đã trao tặng 40 sổ BHXH, 240 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn. Được biết, các đối tượng khó khăn được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT trong đợt này gồm: người dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng tôi mong rằng đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám-chữa bệnh; có cơ hội tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già. Hy vọng người dân sẽ nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia BHXH, BHYT cho bản thân”.
Trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Theo ông Chu Mạnh Sinh, với mong muốn “trao nhân ái, lan tỏa yêu thương”, trong khuôn khổ chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”, toàn tỉnh sẽ có 200 sổ BHXH và 800 thẻ BHYT được trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. “Tính đến nay, ngành BHXH đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH và gần 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Hiện tổng số sổ BHXH, thẻ BHYT huy động đang được BHXH Việt Nam phân bổ đến các địa phương”-ông Sinh cho biết thêm.
Món quà nhân văn, thiết thực
Hưởng ứng chương trình, từ ngày 23-11 đến nay, toàn tỉnh có 210 sổ BHXH và 1.004 thẻ BHYT được trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Chị H’Veo (làng Phung, xã Biển Hồ) cho biết: “Với hoàn cảnh hiện nay của gia đình thì việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hết sức khó khăn. Được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT lần này, tôi vui lắm. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng làm việc để có nguồn thu nhập, từ đó tiếp tục tham gia BHXH, BHYT cho bản thân và gia đình”.
Quang cảnh lễ trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại làng Ia Nueng, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai sáng 19-12. Ảnh Như Nguyện
Quang cảnh lễ trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vào sáng 19-12. Ảnh: Như Nguyện
Cùng chung niềm vui, chị H’Huyên (làng Ia Nueng) bộc bạch: “Gia đình tôi có 7 người đều đã tham gia BHYT nhưng chưa có ai tham gia BHXH tự nguyện. Được tặng sổ BHXH lần này, tôi rất vui. Sau này, tôi sẽ tiếp tục tham gia với mức đóng phù hợp với thu nhập”. Già làng Hmrik cho hay: Làng Ia Nueng có 216 hộ với gần 100% là người dân tộc thiểu số. Hiện có trên 80% người dân đã tham gia BHYT. Những người còn lại chưa tham gia BHYT đều là các hộ thực sự khó khăn. Làng đã tiến hành rà soát và có 50 hộ được tặng thẻ BHYT đợt này. Về BHXH tự nguyện thì số tham gia rất thấp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để bà con hiểu và tham gia.
Xã Biển Hồ hiện có gần 92% người dân tham gia BHYT, còn BHXH tự nguyện thì rất ít người tham gia. “Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” hết sức nhân văn, thiết thực. Tôi hy vọng bà con được nhận sổ BHXH, thẻ BHYT lần này sẽ tiếp tục tham gia BHXH để sau này đủ điều kiện được hưởng lương hưu, tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đồng thời, tôi cũng mong các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay để nhiều người dân khó khăn được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT”-Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Vinh chia sẻ.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null