.

Chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Pleiku: Đại hội điểm chuẩn bị kỹ về nội dung và nhân sự

Thứ Ba, 11/02/2020, 13:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ, Đảng bộ trực thuộc chuẩn bị và tổ chức đại hội, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025). Phóng viên Báo Gia Lai Điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Trần Xuân Quang-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku xung quanh vấn đề này.
 
 
 
 
 
* P.V: Ban Thường vụ Thành ủy đã hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra công tác chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ các cấp như thế nào, thưa ông?
 
- Ông TRẦN XUÂN QUANG: Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 248-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Hướng dẫn số 07-HD/TU về một số nội dung chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Kế hoạch số 138-KH/TU hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng triển khai thực hiện. Qua kiểm tra cho thấy, các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đã triển khai thực hiện đảm bảo trình tự theo hướng dẫn, thời gian đề ra. Đến cuối tháng 12-2019, phần lớn các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở đã tổ chức đại hội. Riêng các chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy phường Chi Lăng và xã Chư Hdrông chưa tổ chức đại hội vì chờ quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.
 
 
   Đảng bộ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) tổ chức thành công đại hội điểm.
Đảng bộ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) tổ chức thành công đại hội điểm. Ảnh: M.N
 
Về đại hội điểm, Đảng bộ TP. Pleiku đã chọn 3 đơn vị để tổ chức là Đảng bộ phường Diên Hồng, xã Biển Hồ và chi bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Pleiku. Các đơn vị này đã tổ chức xong đại hội điểm rút kinh nghiệm, kết thúc vào ngày 17-1-2020. Các đơn vị chọn đại hội thí điểm là Đảng bộ phường Trà Bá, Đảng bộ Công an TP. Pleiku sẽ tổ chức trong quý II-2020. Hiện các đơn vị này đã hoàn thành công tác chuẩn bị về quy trình nhân sự, đảm bảo cơ cấu cán bộ, đảng viên đủ năng lực, tiêu chuẩn, trình độ; hoàn thành báo cáo chính trị đánh giá kết quả thực hiện của cả nhiệm kỳ. Theo kế hoạch, đại hội các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy bắt đầu từ tháng 4 đến 30-6-2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XII dự kiến hoàn thành trước ngày 31-8-2020.
 
* P.V: Ông đánh giá thế nào về kết quả tổ chức đại hội điểm Đảng bộ, chi bộ cơ sở và đâu là những bài học kinh nghiệm được rút ra trước khi tiến hành đại hội đại trà?
 
- Ông TRẦN XUÂN QUANG: Theo đánh giá, các Đảng bộ, chi bộ cơ sở được chọn tiến hành đại hội điểm đều có sự chuẩn bị kỹ về nội dung, quy trình nhân sự và được tiến hành đúng thời gian, bảo đảm các yêu cầu. Các báo cáo chính trị trình bày tại đại hội đều được chuẩn bị nghiêm túc, đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ; đúc rút bài học kinh nghiệm. Các nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới được đưa ra thảo luận tại đại hội, đánh giá, xác định biện pháp thực hiện phù hợp với thực tiễn từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác chuẩn bị nhân sự cho ban chấp hành Đảng bộ, chi bộ khóa mới được đặc biệt quan tâm, đảm bảo tiêu chuẩn, có năng lực thực tiễn, năng lực chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, đạo đức và ý thức trách nhiệm cao.
 
Tuy nhiên, các báo cáo chính trị phải xác định nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị, đồng thời định hướng đóng góp thảo luận, tham gia nhiều hơn nữa ý kiến thảo luận trực tiếp tại đại hội để xác định nhiệm vụ chính trị sát với thực tiễn. Bí thư, thường vụ cấp ủy cơ sở cần chú ý rà soát chương trình, nội dung phục vụ đại hội, tránh sai sót; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất. Từ các đại hội điểm với kết quả và những kinh nghiệm rút ra, Thành ủy sẽ đánh giá lại những mặt đạt được, vấn đề cần hoàn thiện để hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng còn lại tổ chức đại hội diện rộng.
 
* P.V: Theo ông, các tổ chức cơ sở Đảng cần lưu ý những gì khi lựa chọn, giới thiệu nhân sự cấp ủy khóa mới?
 
- Ông TRẦN XUÂN QUANG:  Căn cứ Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã có hướng dẫn cụ thể cho các Đảng bộ cơ sở về vấn đề này. Trong đó, tập trung lựa chọn những cán bộ đủ tiêu chuẩn theo quy định, từ kết quả thực tiễn trong công tác, tổ chức thực hiện nhiệm vụ có hiệu quả. Xây dựng đề án nhân sự đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy đối với địa bàn, lĩnh vực công tác quan trọng và cơ cấu, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định. Trên cơ sở nguồn cán bộ (tái cử và quy hoạch), cấp ủy xác định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng cấp ủy viên đối với từng địa bàn, lĩnh vực theo phương châm “Coi trọng chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn và không nhất thiết địa phương, ban ngành nào cũng phải có người tham gia cấp ủy”.
 
Việc xây dựng đề án nhân sự phải thảo luận dân chủ, thống nhất, đồng thuận trong tập thể cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy. Sàng lọc không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, gây mất đoàn kết nội bộ. Đặc biệt, đối với tiêu chuẩn chính trị hiện nay, cán bộ, đảng viên đưa vào quy hoạch, cơ cấu phải đảm bảo điều kiện theo quy định, có đức, tài, có uy tín, trách nhiệm với công việc, nơi cư trú, chấp hành tốt các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
 
* P.V: Xin cảm ơn ông!
 
 
 MINH NGUYỄN (thực hiện)
 
 
 
.