Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.

Đặc biệt, chương trình lần này có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải-Người đầu tiên mang phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật) về Việt Nam; Nhà sáng lập, cổ đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ortho-K Việt Nam. Tiến sĩ Hải là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, học tập và làm việc tại Mỹ, đã tập huấn, cấp bằng chứng chỉ Ortho-K cho hơn 3.000 bác sĩ khắp thế giới, chuyên gia Top 1 Châu Á trong áp dụng phương pháp Ortho-K vào điều trị cận thị...

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải (cà vạt xanh) cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai chụp ảnh lưu niệm trước khi triển khai Chương trình Khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường tại Trường THPT Chi Lăng. Ảnh: Huy Hào

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải (cà vạt xanh) cùng các y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai chụp ảnh lưu niệm trước khi triển khai Chương trình Khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường tại Trường THPT Chi Lăng. Ảnh: Huy Hào

Trường THPT Chi Lăng là trường học thứ hai trên địa bàn tỉnh Gia Lai triển khai Chương trình Khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường. Trước đó, ngày 11-5, 200 học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Sao Việt (TP. Pleiku) đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai thăm khám mắt. Chương trình sẽ tổ chức từ nay cho đến xuyên suốt trong dịp hè tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai với quy mô lớn và hoàn toàn miễn phí.

Bác sĩ thăm khám mắt cho học sinh. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám mắt cho học sinh. Ảnh: Như Nguyện

Tại chương trình, ngoài thăm khám mắt giúp các em phát hiện sớm các bệnh lý về mắt như cận thị, nhược thị để có hướng điều trị kịp thời, các học sinh sẽ được tư vấn, hướng dẫn, trực tiếp trao đổi những thắc mắc về tật khúc xạ, các bệnh lý thường gặp về mắt với Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải và đội ngũ bác sĩ nhãn khoa uy tín Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai. Ngoài ra, các em được phổ biến kiến thức các bệnh về mắt, cách chăm sóc sức khỏe đôi mắt một cách tốt nhất.

Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tư vấn hướng dẫn cho học sinh sau khi khám mắt. Ảnh: Như Nguyện

Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tư vấn hướng dẫn cho học sinh sau khi khám mắt. Ảnh: Như Nguyện

Tham gia chương trình, em Nguyễn Hà My-lớp 10A2 cho biết: Qua thăm khám, em hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe đôi mắt của mình, từ đó sẽ đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai thăm khám kỹ hơn và có phương pháp điều trị thích hợp.

Em Võ Trọng Nghĩa-lớp 10A1 chia sẻ: Chương trình rất thiết thực, ý nghĩa giúp chúng em được khám và tư vấn chăm sóc đôi mắt. Qua trao đổi trực tiếp và được tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, em có thêm kiến thức để từ đó chăm sóc cho đôi mắt tốt hơn.

Qua thăm khám cho 330 em, tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt còn cao. Ảnh: Như Nguyện

Qua thăm khám cho 330 em, tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt còn cao. Ảnh: Như Nguyện

Đánh giá về chương trình, thầy Đỗ Bách Khoa-Hiệu trưởng Trường THPT Chi Lăng nhấn mạnh: Trường có gần 1.000 học sinh. Đợt này, chỉ có các em học sinh khối 10 được khám. Tôi mong muốn Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tiếp tục tổ chức các chương trình tương tự để thăm khám mắt, tư vấn chăm sóc sức khỏe đôi mắt cho toàn bộ học sinh nhà trường trong thời gian đến.

Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị. Ảnh: Như Nguyện

Đa số học sinh mắc tật cận thị, loạn thị. Ảnh: Như Nguyện

Qua thăm khám cho 330 em, tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ về mắt còn cao. Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Hồng Điệp (Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai) thông tin: Qua thăm khám, tỉ lệ mắc tật khúc xạ chiếm 60-70% (chủ yếu mắc tật cận thị, loạn thị, viễn thị chỉ chiếm 10%); trong đó 10-15% có xu hướng bị nhược thị và các em đa phần đeo kính sai độ cũng như không nắm được việc phải tái khám kiểm tra độ khúc xạ 6 tháng/lần. Chương trình cũng đã thông tin đến các em học sinh những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe đôi mắt.

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải-Người đầu tiên mang phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật) về Việt Nam giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K. Ảnh: Huy Hào

Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải-Người đầu tiên mang phương pháp Ortho-K (phương pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại không phẫu thuật) về Việt Nam giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phương pháp Ortho-K. Ảnh: Huy Hào

Tại chương trình lần này, Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hải đã mang đến những kiến thức chuyên sâu về: đối tượng phù hợp sử dụng kính Ortho-K, cơ chế hoạt động và hiệu quả điều trị, hướng dẫn sử dụng và bảo quản kính, tính an toàn và những lợi ích vượt trội so với phương pháp phẫu thuật…

Được biết, Orthokeratology hay Ortho-K- là việc sử dụng kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để định hình lại tạm thời giác mạc và cải thiện thị lực. Hầu hết các kính Ortho-K được đeo vào ban đêm để định hình lại bề mặt trước của mắt trong khi bạn ngủ. Trong hơn 20 năm, Ortho-K là một trong những phương pháp kiểm soát vấn đề tật khúc xạ hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Đi bộ nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn?

Nhiều người khi được chẩn đoán thoái hóa khớp gối thường lo lắng 'liệu có nên tiếp tục đi bộ, đi nhiều có làm khớp gối mòn nhanh hơn không?'. Với nỗi lo trên nhiều người hạn chế đi bộ, chọn ngồi và nằm nghỉ ngơi nhiều hơn.

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Gia Lai ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, tuần qua (từ ngày 24-6 đến 30-6), toàn tỉnh ghi nhận 300 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), không có trường hợp tử vong; số ca mắc tăng 101 ca so với tuần trước đó. Đây cũng là tuần ghi nhận ca mắc SXH cao nhất từ đầu năm 2026 đến nay.

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa cứu sống bệnh nhân nguy kịch

(GLO)- Ngày 1-7, bác sĩ CKII Nguyễn Đình Nghĩa-Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) thông tin: Qua phối hợp khẩn cấp liên chuyên khoa, ê kíp y, bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân đa chấn thương nguy kịch do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhân đã khỏe có thể xuất viện thời gian tới.

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Ăn sữa chua ngay sau bữa ăn có tốt?

Quan niệm "ăn hũ sữa chua ngay sau bữa cơm để tiêu hóa nhanh hơn" là thói quen phổ biến nhưng lại không hoàn toàn chính xác về sinh lý học chuyển hóa dinh dưỡng. Thời điểm ăn ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của món ăn này.

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

Làm mẹ không còn là hành trình đơn độc

(GLO)- Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học và các dịch vụ hỗ trợ, hành trình làm mẹ của chị em đã bớt đơn độc hơn khi có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, các lớp học tiền sản và những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khoa học.

Nguyên tắc uống nước trong mùa nắng nóng

Nguyên tắc uống nước bạn cần biết trong mùa nắng nóng

(GLO)- Uống quá ít nước, uống quá nhiều cùng lúc hoặc chỉ đợi đến khi khát mới uống đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Duy trì thói quen bổ sung nước khoa học sẽ giúp cơ thể ổn định thân nhiệt, tăng cường sức bền và phòng tránh các tác động của thời tiết nắng nóng.

null