Bảo tàng Louvre chuẩn bị di dời Mona Lisa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bức chân dung Mona Lisa có thể sẽ có một phòng riêng tại bảo tàng Louvre. Chủ tịch bảo tàng, bà Laurence des Cars, nói với đài truyền hình France Inter rằng quyết định này sẽ mang lại cho du khách, nhiều người trong số họ đến thăm Louvre chỉ vì Mona Lisa, một trải nghiệm tốt hơn.
Khoảng 20.000 người đến thăm bảo tàng Louvre mỗi ngày để xem Mona Lisa

Khoảng 20.000 người đến thăm bảo tàng Louvre mỗi ngày để xem Mona Lisa

“Chúng tôi luôn cố gắng chào đón du khách một cách tốt nhất có thể. Với trường hợp của Mona Lisa, tôi cảm thấy cần nên có một giải pháp tốt hơn”, bà Des Cars giải thích, đồng thời nói thêm rằng Louvre đã liên hệ với Bộ Văn hóa về các cách giải quyết tiềm năng.

Louvre, bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, đã đón gần 9 triệu du khách vào năm 2023. Bà Des Cars cho biết 80% trong số họ (đồng nghĩa với khoảng 20.000 người mỗi ngày) đã vượt qua đám đông để có cơ hội nhìn thoáng qua nụ cười bí ẩn của Mona Lisa, thường chụp ảnh tự sướng trước bức tranh.

Bức Mona Lisa được treo trong Salle des États, phòng lớn nhất của bảo tàng, tuy nhiên kiệt tác của Leonardo da Vinci không đơn độc. Nó đi kèm với một loạt tác phẩm của các bậc thầy Venice thế kỷ 16, và đối diện Mona Lisa là bức tranh lớn nhất của Louvre, “Đám cưới ở Cana” của họa sĩ Ý Paolo Veronese.

Vào tháng Một, Mona Lisa đã trở thành mục tiêu của hai người biểu tình vì môi trường, những người kêu gọi “thực phẩm lành mạnh và bền vững” bằng cách ném súp vào bức tranh. May mắn thay, tác phẩm nằm phía sau một tấm kính chống đạn và không bị hư hại gì.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Xây dựng nghị định về khuyến khích phát triển văn học là cần thiết

Ngày 4-4, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Nghị định về khuyến khích phát triển văn học. Đây là một bước quan trọng nhằm tạo dựng hành lang pháp lý hỗ trợ nền văn học Việt Nam phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0.

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

“Gạn đục khơi trong” để phát triển văn hóa

(GLO)- Sau nửa thế kỷ đất nước thống nhất, đời sống văn hóa tại nhiều ngôi làng Bahnar, Jrai có nhiều đổi mới, nhất là xóa bỏ những gánh nặng liên quan đến hủ tục. Nhưng để bảo tồn những giá trị cốt lõi của văn hóa vẫn là một hành trình cần “gạn đục khơi trong”.

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

Chuyện học trong một gia đình trí thức Jrai

(GLO)- Sinh ra trong một gia đình trí thức người Jrai ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai), cô Kpă H’Nina-Giáo viên môn Tiếng Anh ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) không chỉ được rèn giũa tinh thần ham học, mở mang kiến thức mà còn được thừa hưởng vẻ đẹp của cả bố và mẹ.

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.