Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).

Cụ thể, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cấy phân tìm tác nhân gây ngộ độc trên 29 mẫu bệnh phẩm của cơ quan chức năng, ghi nhận: 16/29 mẫu dương tính với chủng vi khuẩn Salmonella và E.coli; 9/29 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli. Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm lấy tại cơ sở bánh mì Cô Băng (P.Xuân Bình, TP.Long Khánh) khi xảy ra vụ ngộ độc do Viện Y tế công cộng TP.HCM thực hiện, ghi nhận: 4/8 mẫu thực phẩm như: pa tê, thịt heo đã qua chế biến, chả lụa, dưa muối chua, có kết quả phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Trong khi đó, quản lý thức ăn đường phố nói chung, bánh mì nói riêng có nhiều cách hiểu khác nhau của những người làm công tác quản lý. Tại cuộc họp với đoàn công tác của Bộ Y tế vào chiều 3.5, khi đánh giá về tình trạng pháp lý của tiệm bánh mì Cô Băng (bán khoảng 1.000 ổ/ngày), ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch UBND TP.Long Khánh, cho rằng TP xác định rằng đây là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và không có đăng ký kinh doanh. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở này cũng không thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cho rằng cần xác định đúng đối tượng để quản lý. "Nghị định 15 quy định cơ sở kinh doanh thực phẩm có sẵn và sản xuất ban đầu nhỏ lẻ như trồng ít rau, nuôi ba con heo, vài con gà thì không phải cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn cơ sở bánh mì chế biến thức ăn thì thuộc diện sản xuất, có mua gan về chế biến pa tê tại nhà. Mà đã sản xuất thì phải đăng ký kinh doanh, phải khám sức khỏe và phải được tập huấn", ông Long nói.

Thực tế trên chỉ ra ngành y tế cần phải có hướng dẫn cụ thể đối với việc cấp phép kinh doanh và các quy định liên quan cho thức ăn đường phố nói chung, bánh mì nói riêng. Khi đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm mới tránh xảy ra những cách hiểu khác nhau về cơ sở pháp lý...

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Thương chiến đã đến cửa

Thương chiến đã đến cửa

Như vậy, chỉ 5 ngày sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuẩn bị kịch bản ứng phó cho khả năng chiến tranh thương mại, thì nguy cơ này đã bắt đầu tác động trực tiếp đến nền kinh tế VN.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.