Người trong một nước...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bão lụt thì miền nào cũng từng nếm trải nhưng riêng miền Trung bao đời qua được xem là "đặc sản", bởi luôn nhiều hơn và sức tàn phá thường khủng khiếp hơn.

Bão thường kéo theo mưa lớn, kéo dài gây ra lũ lụt, ngập úng. Lũ lụt - như đang diễn ra ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… mấy ngày nay - không do bão mà vì mưa, mưa khủng khiếp. Tại Bạch Mã (Huế) hôm 29-10 ghi nhận vũ lượng 1.739 mm trong 1 ngày. Đây là lượng mưa 1 ngày lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, chỉ kém kỷ lục thế giới 86 mm!

Mưa lớn, hồ thủy điện xả lũ, trong khi hệ thống sông hồ, kênh ao ở đồng bằng đã "no" nước thì ngập lụt nghiêm trọng là đương nhiên. Đường sá, đồi rẫy vùng cao sạt lở và đối diện nguy cơ lũ quét thường xuyên; vùng hạ du thì biết bao nhà cửa, vườn tược, ruộng đồng, cầu cống, gia súc gia cầm, tài sản và nhiều nhân mạng chìm theo con nước dữ. Thảm cảnh này dẫu không xa lạ với người dân miền Trung nhưng mỗi lần xảy đến đều gây ám ảnh, xót xa.

Những lúc như vậy, thứ quý nhất và bền vững nhất, căn cơ nhất là tình người đã trỗi dậy, chân thực, sống động và lan tỏa rất nhanh. Bên cạnh yếu tố bản năng, nghĩa đồng bào còn sớm được nhân lên nhiều lần nhờ yếu tố công nghệ. Chính mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến cùng các trang báo điện tử uy tín đã làm cầu nối hết sức hữu dụng cho bà con đang gặp nạn với lực lượng cứu hộ, cứu trợ; trở thành kênh chủ lực để truyền đạt chỉ đạo, định hướng và cảnh báo từ chính quyền địa phương, cơ quan khí tượng thủy văn đến với dân chúng. Cũng nhờ đó, bao tấm lòng từ mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đã nắm thông tin để sẻ chia và giúp đỡ.

70 tấn hàng cứu trợ đầu tiên từ TP HCM đã đến miền Trung. Phía Bắc, nhiều đoàn cứu trợ từ Thái Nguyên, Hà Nội đã vào tới Huế, Đà Nẵng để "đáp nghĩa" - họ cũng vừa trải qua trận lụt kinh hoàng mới đây và được các tỉnh bạn giúp đỡ chí tình.

Bên cạnh quyết định hỗ trợ từ sớm của Trung ương và nguồn lực tại chỗ của địa phương thì sự chung tay của các tỉnh, thành bạn, các tổ chức tình nguyện, từ bạn đọc của các cơ quan báo chí lớn chắc chắn sẽ hội thành nguồn lực đủ mạnh, giúp đồng bào bị thiên tai sớm gượng dậy, trở lại cuộc sống bình thường. Báo Người Lao Động từ sáng 30-10 đã mở chương trình "Trái tim miền Trung" để quyên góp, đồng thời cứu trợ khẩn cấp tại một số "điểm nóng" ngay trong ngày.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no", "Của cho không bằng cách cho" là những thành ngữ đúc kết giá trị của sự giúp đỡ đúng lúc và đúng cách. Trong cơn hoạn nạn, người dân miền Trung hẳn đều cảm thấy ấm lòng trước sự "thương nhau cùng" của "người dân một nước". Cộng với phẩm chất vững chí bền gan sẵn có, nhất định dải đất này sẽ sớm "rũ bùn đứng dậy" với sức sống mới.

Chúng ta cùng nghĩ về nghĩa đồng bào và nghị lực vượt khó để tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của cả một dân tộc, và cũng nhằm nhắc nhau về công tác ứng phó, cảnh giác cao độ với thiên tai. "Ông tha mà bà chẳng tha/ Còn sợ cái lụt hăm ba tháng mười". Hôm nay mới bước qua thượng tuần tháng chín…

Theo Quang Huy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

null