Người trong một nước...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bão lụt thì miền nào cũng từng nếm trải nhưng riêng miền Trung bao đời qua được xem là "đặc sản", bởi luôn nhiều hơn và sức tàn phá thường khủng khiếp hơn.

Bão thường kéo theo mưa lớn, kéo dài gây ra lũ lụt, ngập úng. Lũ lụt - như đang diễn ra ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… mấy ngày nay - không do bão mà vì mưa, mưa khủng khiếp. Tại Bạch Mã (Huế) hôm 29-10 ghi nhận vũ lượng 1.739 mm trong 1 ngày. Đây là lượng mưa 1 ngày lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, chỉ kém kỷ lục thế giới 86 mm!

Mưa lớn, hồ thủy điện xả lũ, trong khi hệ thống sông hồ, kênh ao ở đồng bằng đã "no" nước thì ngập lụt nghiêm trọng là đương nhiên. Đường sá, đồi rẫy vùng cao sạt lở và đối diện nguy cơ lũ quét thường xuyên; vùng hạ du thì biết bao nhà cửa, vườn tược, ruộng đồng, cầu cống, gia súc gia cầm, tài sản và nhiều nhân mạng chìm theo con nước dữ. Thảm cảnh này dẫu không xa lạ với người dân miền Trung nhưng mỗi lần xảy đến đều gây ám ảnh, xót xa.

Những lúc như vậy, thứ quý nhất và bền vững nhất, căn cơ nhất là tình người đã trỗi dậy, chân thực, sống động và lan tỏa rất nhanh. Bên cạnh yếu tố bản năng, nghĩa đồng bào còn sớm được nhân lên nhiều lần nhờ yếu tố công nghệ. Chính mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến cùng các trang báo điện tử uy tín đã làm cầu nối hết sức hữu dụng cho bà con đang gặp nạn với lực lượng cứu hộ, cứu trợ; trở thành kênh chủ lực để truyền đạt chỉ đạo, định hướng và cảnh báo từ chính quyền địa phương, cơ quan khí tượng thủy văn đến với dân chúng. Cũng nhờ đó, bao tấm lòng từ mọi miền Tổ quốc cũng như kiều bào ta ở nước ngoài đã nắm thông tin để sẻ chia và giúp đỡ.

70 tấn hàng cứu trợ đầu tiên từ TP HCM đã đến miền Trung. Phía Bắc, nhiều đoàn cứu trợ từ Thái Nguyên, Hà Nội đã vào tới Huế, Đà Nẵng để "đáp nghĩa" - họ cũng vừa trải qua trận lụt kinh hoàng mới đây và được các tỉnh bạn giúp đỡ chí tình.

Bên cạnh quyết định hỗ trợ từ sớm của Trung ương và nguồn lực tại chỗ của địa phương thì sự chung tay của các tỉnh, thành bạn, các tổ chức tình nguyện, từ bạn đọc của các cơ quan báo chí lớn chắc chắn sẽ hội thành nguồn lực đủ mạnh, giúp đồng bào bị thiên tai sớm gượng dậy, trở lại cuộc sống bình thường. Báo Người Lao Động từ sáng 30-10 đã mở chương trình "Trái tim miền Trung" để quyên góp, đồng thời cứu trợ khẩn cấp tại một số "điểm nóng" ngay trong ngày.

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no", "Của cho không bằng cách cho" là những thành ngữ đúc kết giá trị của sự giúp đỡ đúng lúc và đúng cách. Trong cơn hoạn nạn, người dân miền Trung hẳn đều cảm thấy ấm lòng trước sự "thương nhau cùng" của "người dân một nước". Cộng với phẩm chất vững chí bền gan sẵn có, nhất định dải đất này sẽ sớm "rũ bùn đứng dậy" với sức sống mới.

Chúng ta cùng nghĩ về nghĩa đồng bào và nghị lực vượt khó để tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của cả một dân tộc, và cũng nhằm nhắc nhau về công tác ứng phó, cảnh giác cao độ với thiên tai. "Ông tha mà bà chẳng tha/ Còn sợ cái lụt hăm ba tháng mười". Hôm nay mới bước qua thượng tuần tháng chín…

Theo Quang Huy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null