Khơi dòng vốn từ chứng khoán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ba ngày sau phiên giảm sốc gần 95 điểm (hơn 5%) của VN-Index, thị trường chứng khoán tiếp tục biến động khá mạnh, quanh vùng 1.687 điểm.

Nhiều nhà đầu tư đến giờ vẫn bất ngờ với phiên giảm rất mạnh hôm 20-10, nhưng với đặc thù của thị trường chứng khoán, điều này không quá lạ. Không chỉ chứng khoán, giá vàng cũng mất 200-300 USD/ounce trên thị trường quốc tế những ngày qua, cho thấy biến động mạnh của các kênh đầu tư...

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thiếu một "mắt xích" quan trọng: các nhà tạo lập thị trường. Ở Mỹ và các nước phát triển, khi thị trường giảm, các nhà tạo lập sẽ mua vào để tránh việc sụt giảm quá mạnh. Ngược lại, khi thị trường tăng quá đà, họ sẽ bán ra để bình ổn. Nhờ có những nhà tạo lập này, các thị trường lớn trên thế giới tránh được sự hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân - vốn hành động theo đám đông. Tỉ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán trong nước quá lớn và đang dẫn dắt thị trường, đầu tư chủ yếu ngắn hạn, tâm lý không vững vàng. Lượng nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu để hưởng cổ tức hoặc nắm giữ dài hạn không nhiều. Chính tâm lý đầu cơ này khiến thị trường thiếu ổn định và bền vững. Và những cú sập mạnh như vừa qua là chuyện thường xuyên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là sau giai đoạn tăng nóng.

Để thị trường phát triển bền vững, Chính phủ và cơ quan quản lý đang triển khai nhiều giải pháp, như nâng thị trường chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, hoàn thiện cơ chế, mở cửa thị trường vốn và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Việc tổ chức xếp hạng FTSE Russell nâng hạng chứng khoán Việt Nam đầu tháng 10 vừa qua là "bước ngoặt lịch sử" và cú hích mạnh mẽ cho thị trường…

Ở Việt Nam, phần lớn nhà đầu tư là cá nhân tự giao dịch, trong khi nhiều nước khác chủ yếu ủy thác cho quỹ đầu tư. Tỉ trọng giao dịch của nhà đầu tư tổ chức tại Việt Nam thấp, trái ngược với xu hướng quốc tế, nơi tổ chức chiếm phần lớn giao dịch. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của doanh nghiệp (DN) qua thị trường chứng khoán. Thị trường vẫn là kênh huy động vốn, nhưng mức độ hấp dẫn chưa cao. Để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tổ chức, thị trường cần thêm hàng hóa chất lượng. Số lượng DN niêm yết trên sàn không thiếu, nhưng chất lượng vẫn chưa đủ hấp dẫn.

Để tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức, cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư cá nhân ủy thác vốn cho các quỹ đầu tư, mua chứng chỉ quỹ thay vì tự giao dịch chứng khoán. Đa số nhà đầu tư cá nhân thiếu thông tin và kiến thức nên khó thắng thị trường. Đầu tư qua các quỹ chuyên nghiệp, với đội ngũ am hiểu và có thông tin đầy đủ, sẽ giúp bảo đảm an toàn và hiệu quả hơn.

Thị trường chứng khoán hiện chủ yếu phục vụ DN lớn, trong khi DN vừa và nhỏ (SME) chiếm 98% tổng số DN lại thiếu "sân chơi" phù hợp. Do chi phí cao và tiêu chuẩn niêm yết, SME gặp khó khăn trong huy động vốn qua sàn. Vì vậy, cơ quan quản lý cần nghiên cứu phát triển các sàn phù hợp như sàn gọi vốn cộng đồng hay sàn dành cho DN khởi nghiệp.

PGS-TS Nguyễn Hữu Huân, Đại học Kinh tế TP HCM (UEH)

(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null