Gỡ nút thắt trong chính sách nhân tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau nhiều thập niên nỗ lực tìm kiếm và ban hành các chính sách thu hút nhân tài, thực tiễn vẫn cho thấy một bức tranh kém sáng.

Dù Đảng, Nhà nước không thiếu chủ trương, song việc thể chế hóa thành chính sách cụ thể lại thiếu đồng bộ, nặng về "thu hút" nhưng nhẹ về "trọng dụng" khiến tỷ lệ thu hút người tài chưa đạt mong muốn. Khi thực thi chính sách, vẫn còn tình trạng "trên trải thảm, dưới trải đinh" khiến không ít người tài tâm huyết phải ngán ngẩm.

Trong bối cảnh đó, Kết luận 205 ngày 7.11 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ với loạt cơ chế đặc biệt trong thu hút, sử dụng nhân tài có thể coi là một "cú hích" thể chế, gỡ chiếc "vòng kim cô" kìm hãm chính sách nhân tài lâu nay.

Thay vì dừng lại ở các chính sách ưu tiên, Kết luận 205 đã đi thẳng vào "cơ chế đặc biệt" và "vượt chuẩn". Các nhà khoa học trẻ, có học hàm cao, chuyên gia đầu ngành hay các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp xuất sắc từ khu vực tư có thể được tuyển dụng đặc cách, không cần thi tuyển. Họ cũng có thể được bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo kể cả trong trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn; được hưởng chế độ tiền lương, phụ cấp vượt trội; được bố trí nhà ở công vụ, được ưu tiên cao nhất trong nhóm được mua nhà ở xã hội…

Những cơ chế đặc biệt này đã phá vỡ hầu hết các rào cản hành chính cố hữu, tư duy "thâm niên", "sống lâu lên lão làng" trong công tác cán bộ, vốn là nguyên nhân chính khiến người tài không thể phát huy năng lực. Triết lý đột phá của cơ chế là đánh giá, sử dụng cán bộ dựa vào kết quả công việc. Người tài sẽ được hưởng cơ chế đặc biệt, vượt chuẩn nếu chứng minh được thực lực bằng hiệu quả công việc, không phải những lời nói suông.

Tuy nhiên, để chính sách đột phá nói trên có thể đi vào cuộc sống, tránh lặp lại điệp khúc "nghị quyết thì thật rằng hay, nhưng mà thực hiện còn gay trăm bề", việc thể chế hóa chính sách cần phải nhanh chóng, đồng bộ và triệt để. Kết luận 205 của Bộ Chính trị là chủ trương của Đảng. Để thực thi, nó cần được nhanh chóng "luật hóa". Tránh tình trạng nhiều năm sau ngồi tổng kết vẫn thấy các chính sách được đưa ra còn nguyên giá trị vì... chúng ta chưa làm được gì nhiều.

Quan trọng hơn, việc thực hiện chính sách phải hướng tới trọng tâm là "trọng dụng" thay vì chỉ "thu hút", là "đầu tư" thay vì "quản lý" nhân tài. Người tài không chỉ cần lương cao hay ưu tiên nhà ở. Cơ chế đãi ngộ với phụ cấp 300% lương hay nhà công vụ phải đi kèm với việc giao nhiệm vụ xứng tầm, trao quyền tự chủ thực sự và đánh giá dựa trên sản phẩm cuối cùng… Những chiếc thảm đỏ chính sách sẽ bị trải đầy đinh bên dưới bởi tư tưởng hẹp hòi, định kiến, bởi môi trường làm việc thiếu công khai, minh bạch, dân chủ và cạnh tranh lành mạnh.

Nói cách khác, Kết luận 205 là một "thanh bảo kiếm" mạnh mẽ, giải quyết gần như mọi điểm nghẽn thể chế trong chính sách nhân tài. Nhiệm vụ còn lại là quyết tâm chính trị trong thực thi. Và chỉ có thực thi một cách triệt để, hiệu quả các cơ chế đặc biệt này mới có thể tạo đột phá trong trọng dụng nhân tài - vấn đề mấu chốt giúp đất nước phát triển bứt phá trong giai đoạn tới.

Theo Lê Hiệp (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null