An sinh và phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

NƠXH là chính sách phát triển an sinh rất thiết thực trong xu hướng đô thị hóa

Với tính chất quan trọng về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo và triển khai nhiều nhiệm vụ, ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, quyết định, công điện; tổ chức nhiều hội nghị toàn quốc để triển khai thực hiện phát triển NƠXH, mới nhất là hội nghị tăng tốc, bứt phá, thúc đẩy phát triển NƠXH vào ngày 24-10.

NƠXH là chính sách phát triển an sinh rất thiết thực trong xu hướng đô thị hóa. Trong xã hội hiện đại, thường xuất hiện các yếu tố bất lợi cho người lao động phổ thông hay người có thu nhập thấp.

Do vậy, để ổn định xã hội, Chính phủ đã có Nghị quyết về Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khoa học - công nghệ giai đoạn 2021 - 2030 và các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Trong đó, cả nước phấn đấu trong năm 2025 hoàn thành trên 100.000 căn NƠXH. Tính đến nay, cả nước có 696 dự án NƠXH đã và đang được triển khai với quy mô hơn 637.000 căn. Đây là nỗ lực rất lớn từ chính sách Đảng và Nhà nước.

Để thực hiện nhanh tiến trình xây dựng NƠXH, Chính phủ dự thảo nghị quyết mới về triển khai một số giải pháp đột phá phát triển NƠXH thời gian tới, trong đó đặc biệt là giao một số doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án NƠXH theo Nghị quyết 68/2025 về phát triển kinh tế tư nhân - đây cũng là phương án hữu hiệu hơn so với Nhà nước trực tiếp tổ chức xây dựng.

Tuy nhiên, muốn xây dựng NƠXH nhanh và hợp luật, các địa phương cần có quy hoạch phát triển các khu vực NƠXH, phù hợp với các phân khúc nhà ở khác, bảo đảm kết nối về hạ tầng giao thông, viễn thông, điện, nước, văn hóa, y tế, giáo dục và các thiết chế văn hóa khác vốn là nếp sống của người dân.

Ngoài ra, cần nghiên cứu khu vực đông dân cư hay khu công nghiệp để quy hoạch xây dựng NƠXH đáp ứng nhu cầu thiết thực của người lao động. Một trong những yếu tố quan trọng là đối tượng xem xét được mua NƠXH phải cụ thể…, bớt chính sách khắt khe để bản chất chỉ đạo của Chính phủ là NƠXH phục vụ đúng đối tượng xã hội, đặc biệt là các gia đình cần sự chung tay của xã hội để an cư lập nghiệp chốn thành thị như hiện nay. Tránh trường hợp người mua NƠXH mà đi toàn ô tô sang, hay đầu cơ qua nhiều hình thức ủy quyền.

Các đối tượng công nhân, viên chức, người lao động nghèo... khó khăn về nhà ở luôn mơ ước có được một mái ấm để an cư lạc nghiệp, với mục tiêu sớm có được những căn NƠXH với giá thành phù hợp, từng bước ổn định cuộc sống.

Hiện nay, tại TP HCM, các dự án NƠXH luôn nhận được sự quan tâm, ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt. Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang tăng cao chi phí, Thủ tướng yêu cầu ưu tiên cho vay vốn đối với các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, triển khai tích cực đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH trong giai đoạn 2021 - 2030...

Cho nên, việc thiết thực nhất là dành suất mua - thuê NƠXH cho các đối tượng cần thụ hưởng, tránh sử dụng sai mục đích, sẽ làm mất ý nghĩa nhân văn vốn có của nó. Đảng và Nhà nước quyết tâm không để ảnh hưởng đến công tác an sinh xã hội, đó là định hướng chủ đạo trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay.

TS Phạm Viết Thuận,
Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP HCM

Theo NLĐO

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null