Mỹ ra điều kiện ngừng bắn ngay lập tức với Hamas và Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tổng thống Mỹ Biden vừa đề cập giải pháp ngừng bắn ngay lập tức đối với Hamas cũng như điều kiện Israel không tấn công vào thành phố cực nam Dải Gaza- Rafah.
Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu tại một cuộc gặp. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu tại một cuộc gặp. Ảnh: AFP/TTXVN

"Sẽ có lệnh ngừng bắn ngay ngày mai nếu Hamas thả các con tin. Israel nói việc đó tùy thuộc vào Hamas, nếu họ muốn làm điều đó, chúng tôi có thể chấm dứt xung đột ngay ngày mai và việc ngừng bắn sẽ bắt đầu ngay", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói tại một sự kiện ở ngoại ô thành phố Seattle ngày 11/5.

Với Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/5 cảnh báo sẽ ngừng cung cấp bom, đạn pháo cho Israel nếu Ten Aviv phát động chiến dịch trên bộ vào Rafah, nơi ước tính có khoảng 1,4 triệu người đang trú ẩn. Chính quyền ông Biden trước đó dừng chuyển giao 3.500 quả bom cho Tel Aviv nhằm gây sức ép.

Đổi lại việc Israel không tiến hành chiến dịch vào Rafah, Mỹ sẽ cung cấp thông tin tình báo giá trị để giúp xác định nơi ẩn náu của các lãnh đạo Hamas và các đường hầm bí mật. Washington cũng đề nghị giúp thiết lập các khu lều trại lớn cho người Palestine sơ tán khỏi Rafah và xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc hỗ trợ nhân đạo.

Hamas và Israel đến nay vẫn chưa đạt thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều vòng đàm phán với sự trung gian của Ai Cập, Qatar và Mỹ. Khoảng 250 người đã bị Hamas bắt làm con tin, trong đó theo Israel 128 người vẫn còn bị giữ và có ít nhất 36 người đã chết.

Chính phủ của thủ tướng Netanyahu đang vấp phải làn sóng phản đối tấn công Gaza mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và tại nhiều nước. Ngày 11/5, hàng ngàn người Israel xuống đường biểu tình kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu hành động nhiều hơn để đưa các con tin về nước.

Israel cho đến nay vẫn chưa đưa ra dấu hiệu cho thấy họ thay đổi kế hoạch và mục tiêu: tiêu diệt Hamas và giải cứu con tin. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant khẳng định: “Israel không thể bị khuất phục trước áp lực từ bên ngoài”.

Dù vậy, Ten Aviv cũng ý thức tấn công Rafah gây ra thảm họa nhân đạo, Israel có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả khi phớt lờ cảnh báo của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của chính quyền Biden.

Có thể bạn quan tâm

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

Nóng hơn cả xung đột Nga- Ukraine

(GLO)-  Israel đã tấn công phủ đầu Iran nhằm làm suy yếu chương trình hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo của nước này. Tehran sau đó đã có đòn đáp trả. Hai bên tiếp tục “ăn miếng trả miếng”. Tình hình Trung Đông nóng hơn cả xung đột Nga-Ukraine. 

Hiệp định Biển cả (Ảnh minh họa: Ambafrance)

Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ để có hiệu lực: Dấu mốc lịch sử

(GLO)-Hiệp định Biển cả đã nhận đủ sự ủng hộ của 60 quốc gia để có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026. Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, 55 quốc gia đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định, khoảng 15 quốc gia đang trong quá trình phê chuẩn với ngày cụ thể và 15 quốc gia khác sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

Hàn Quốc nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc

(GLO)- Kể từ ngày nhậm chức tân tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Jae Myung đã có một loạt động thái quyết tâm lấy lại niềm tin của người dân xứ sở kim chi vào chính phủ, cũng như trong quan hệ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, dù thực tế chính trị xã hội trong nước còn nhiều phức tạp.

null