Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thống kê, năm 2021, dân số Việt Nam là 97,75 triệu người, trong đó hơn 7% là người khuyết tật (NKT). Khoảng 2/3 trong số đó được chia vào nhóm khuyết tật nhẹ. Gia Lai có khoảng 16,2 ngàn NKT (trong đó có 7 ngàn phụ nữ), số đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng là 5.575 người.

Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm đến công tác NKT, giúp họ hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 với những nhiệm vụ trọng tâm và chính sách nhân văn.

Thời gian qua, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ NKT trên địa bàn tỉnh như: mổ mắt thay thủy tinh thể cho người cao tuổi khuyết tật; phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng; tặng xe lăn, xe lắc; tặng xe đạp, học bổng, đồ dùng học tập cho trẻ em khuyết tật; dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tìm việc, hỗ trợ sinh kế, xây nhà cho NKT... Số tiền Hội đã vận động và phối hợp vận động bằng tiền mặt, hiện vật hỗ trợ NKT quy ra tiền là trên 18 tỷ đồng.

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình

Tuy nhiên, sự trợ giúp này so với thực tế vẫn còn độ chênh khá lớn. Theo Luật NKT, những NKT đặc biệt nặng và nặng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng nhóm khuyết tật nhẹ (chiếm 2/3 số NKT) lại không được hỗ trợ gì trong khi hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, nhiều trường hợp được xem là khuyết tật nhẹ nhưng thực tế họ không có khả năng lao động. Để hỗ trợ NKT, cần có sự rà soát, đánh giá xác đáng, có chương trình hành động, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức liên quan. Các cơ quan, đơn vị cần xem việc thực hiện Luật NKT và Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm xã hội, không thể lơ là.

Ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030. Theo đó, Hội LHPN tỉnh đã đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2021-2026), đặt ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ có 80% phụ nữ khuyết tật được các cấp Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau.

Hội LHPN tỉnh cũng ban hành chương trình trợ giúp phụ nữ khuyết tật giai đoạn 2021-2030 với nhiều nội dung cụ thể như: nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Hội, hội viên phụ nữ về thực hiện công tác trợ giúp phụ nữ khuyết tật; đẩy mạnh hoạt động của các cấp Hội trong hỗ trợ phụ nữ khuyết tật; thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến NKT. Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương đã ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ khuyết tật tự lực” với hàng trăm thành viên là phụ nữ khuyết tật tham gia.

Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B
Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B

Luật NKT chia ra 3 nhóm: khuyết tật nhẹ, khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng. Người khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng là người không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, suy giảm từ 61% đến 100% khả năng lao động. Người khuyết tật nhẹ là người suy giảm dưới 61% khả năng lao động, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế.

Năm 2007, Việt Nam là thành viên thứ 118 tham gia ký Công ước Quốc tế về các quyền của NKT của Liên hợp quốc. Công ước nhìn nhận lại vị thế NKT là vấn đề về quyền con người, coi tình trạng khuyết tật là vấn đề xã hội chứ không phải là vấn đề y tế. Như vậy, vấn đề hỗ trợ NKT là nhiệm vụ của toàn xã hội, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Khi và chỉ khi được quan tâm giúp đỡ, NKT mới có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Thu Huyền-Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) cho biết: Trên địa bàn phường có nhiều phụ nữ khuyết tật, khuyết tật nặng và phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Hoạt động hỗ trợ cho các chị bị khuyết tật nặng hiện rất khó khăn, chỉ dừng lại ở thăm hỏi, động viên, giúp đỡ chút ít về vật chất. Vì vậy cần có chương trình riêng dành cho phụ nữ khuyết tật nặng, chẳng hạn thành lập quỹ hỗ trợ riêng, đặc thù vì nhiều chị không có khả năng vận động. Người khuyết tật nhẹ cũng cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế để có cơ hội chăm sóc sức khỏe vì họ vốn sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

null