Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thống kê, năm 2021, dân số Việt Nam là 97,75 triệu người, trong đó hơn 7% là người khuyết tật (NKT). Khoảng 2/3 trong số đó được chia vào nhóm khuyết tật nhẹ. Gia Lai có khoảng 16,2 ngàn NKT (trong đó có 7 ngàn phụ nữ), số đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng là 5.575 người.

Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm đến công tác NKT, giúp họ hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 với những nhiệm vụ trọng tâm và chính sách nhân văn.

Thời gian qua, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ NKT trên địa bàn tỉnh như: mổ mắt thay thủy tinh thể cho người cao tuổi khuyết tật; phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng; tặng xe lăn, xe lắc; tặng xe đạp, học bổng, đồ dùng học tập cho trẻ em khuyết tật; dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tìm việc, hỗ trợ sinh kế, xây nhà cho NKT... Số tiền Hội đã vận động và phối hợp vận động bằng tiền mặt, hiện vật hỗ trợ NKT quy ra tiền là trên 18 tỷ đồng.

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình

Tuy nhiên, sự trợ giúp này so với thực tế vẫn còn độ chênh khá lớn. Theo Luật NKT, những NKT đặc biệt nặng và nặng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng nhóm khuyết tật nhẹ (chiếm 2/3 số NKT) lại không được hỗ trợ gì trong khi hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, nhiều trường hợp được xem là khuyết tật nhẹ nhưng thực tế họ không có khả năng lao động. Để hỗ trợ NKT, cần có sự rà soát, đánh giá xác đáng, có chương trình hành động, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức liên quan. Các cơ quan, đơn vị cần xem việc thực hiện Luật NKT và Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm xã hội, không thể lơ là.

Ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030. Theo đó, Hội LHPN tỉnh đã đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2021-2026), đặt ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ có 80% phụ nữ khuyết tật được các cấp Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau.

Hội LHPN tỉnh cũng ban hành chương trình trợ giúp phụ nữ khuyết tật giai đoạn 2021-2030 với nhiều nội dung cụ thể như: nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Hội, hội viên phụ nữ về thực hiện công tác trợ giúp phụ nữ khuyết tật; đẩy mạnh hoạt động của các cấp Hội trong hỗ trợ phụ nữ khuyết tật; thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến NKT. Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương đã ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ khuyết tật tự lực” với hàng trăm thành viên là phụ nữ khuyết tật tham gia.

Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B
Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B

Luật NKT chia ra 3 nhóm: khuyết tật nhẹ, khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng. Người khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng là người không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, suy giảm từ 61% đến 100% khả năng lao động. Người khuyết tật nhẹ là người suy giảm dưới 61% khả năng lao động, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế.

Năm 2007, Việt Nam là thành viên thứ 118 tham gia ký Công ước Quốc tế về các quyền của NKT của Liên hợp quốc. Công ước nhìn nhận lại vị thế NKT là vấn đề về quyền con người, coi tình trạng khuyết tật là vấn đề xã hội chứ không phải là vấn đề y tế. Như vậy, vấn đề hỗ trợ NKT là nhiệm vụ của toàn xã hội, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Khi và chỉ khi được quan tâm giúp đỡ, NKT mới có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Thu Huyền-Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) cho biết: Trên địa bàn phường có nhiều phụ nữ khuyết tật, khuyết tật nặng và phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Hoạt động hỗ trợ cho các chị bị khuyết tật nặng hiện rất khó khăn, chỉ dừng lại ở thăm hỏi, động viên, giúp đỡ chút ít về vật chất. Vì vậy cần có chương trình riêng dành cho phụ nữ khuyết tật nặng, chẳng hạn thành lập quỹ hỗ trợ riêng, đặc thù vì nhiều chị không có khả năng vận động. Người khuyết tật nhẹ cũng cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế để có cơ hội chăm sóc sức khỏe vì họ vốn sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null