Chăm lo, hỗ trợ người khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo thống kê, năm 2021, dân số Việt Nam là 97,75 triệu người, trong đó hơn 7% là người khuyết tật (NKT). Khoảng 2/3 trong số đó được chia vào nhóm khuyết tật nhẹ. Gia Lai có khoảng 16,2 ngàn NKT (trong đó có 7 ngàn phụ nữ), số đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng là 5.575 người.

Ông Nguyễn Văn Thưởng-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh-cho biết: Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn quan tâm đến công tác NKT, giúp họ hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1190/QĐ-TTg phê duyệt chương trình trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 với những nhiệm vụ trọng tâm và chính sách nhân văn.

Thời gian qua, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ NKT trên địa bàn tỉnh như: mổ mắt thay thủy tinh thể cho người cao tuổi khuyết tật; phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng; tặng xe lăn, xe lắc; tặng xe đạp, học bổng, đồ dùng học tập cho trẻ em khuyết tật; dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tìm việc, hỗ trợ sinh kế, xây nhà cho NKT... Số tiền Hội đã vận động và phối hợp vận động bằng tiền mặt, hiện vật hỗ trợ NKT quy ra tiền là trên 18 tỷ đồng.

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình ảnh 1

Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khuyết tật. Ảnh: Nguyên Bình

Tuy nhiên, sự trợ giúp này so với thực tế vẫn còn độ chênh khá lớn. Theo Luật NKT, những NKT đặc biệt nặng và nặng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng nhóm khuyết tật nhẹ (chiếm 2/3 số NKT) lại không được hỗ trợ gì trong khi hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, nhiều trường hợp được xem là khuyết tật nhẹ nhưng thực tế họ không có khả năng lao động. Để hỗ trợ NKT, cần có sự rà soát, đánh giá xác đáng, có chương trình hành động, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức liên quan. Các cơ quan, đơn vị cần xem việc thực hiện Luật NKT và Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm xã hội, không thể lơ là.

Ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh là đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030. Theo đó, Hội LHPN tỉnh đã đưa nội dung này vào Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2021-2026), đặt ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ có 80% phụ nữ khuyết tật được các cấp Hội hỗ trợ bằng các hình thức khác nhau.

Hội LHPN tỉnh cũng ban hành chương trình trợ giúp phụ nữ khuyết tật giai đoạn 2021-2030 với nhiều nội dung cụ thể như: nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp Hội, hội viên phụ nữ về thực hiện công tác trợ giúp phụ nữ khuyết tật; đẩy mạnh hoạt động của các cấp Hội trong hỗ trợ phụ nữ khuyết tật; thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến NKT. Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương đã ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ khuyết tật tự lực” với hàng trăm thành viên là phụ nữ khuyết tật tham gia.

Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B ảnh 2
Cán bộ Hội LHPN huyện Ia Pa tặng quà, động viên phụ nữ khuyết tật. Ảnh: N.B

Luật NKT chia ra 3 nhóm: khuyết tật nhẹ, khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng. Người khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng là người không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, suy giảm từ 61% đến 100% khả năng lao động. Người khuyết tật nhẹ là người suy giảm dưới 61% khả năng lao động, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế.

Năm 2007, Việt Nam là thành viên thứ 118 tham gia ký Công ước Quốc tế về các quyền của NKT của Liên hợp quốc. Công ước nhìn nhận lại vị thế NKT là vấn đề về quyền con người, coi tình trạng khuyết tật là vấn đề xã hội chứ không phải là vấn đề y tế. Như vậy, vấn đề hỗ trợ NKT là nhiệm vụ của toàn xã hội, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Khi và chỉ khi được quan tâm giúp đỡ, NKT mới có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, tinh thần, vươn lên trong cuộc sống.

Chị Trần Thị Thu Huyền-Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Lợi (TP. Pleiku) cho biết: Trên địa bàn phường có nhiều phụ nữ khuyết tật, khuyết tật nặng và phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo. Hoạt động hỗ trợ cho các chị bị khuyết tật nặng hiện rất khó khăn, chỉ dừng lại ở thăm hỏi, động viên, giúp đỡ chút ít về vật chất. Vì vậy cần có chương trình riêng dành cho phụ nữ khuyết tật nặng, chẳng hạn thành lập quỹ hỗ trợ riêng, đặc thù vì nhiều chị không có khả năng vận động. Người khuyết tật nhẹ cũng cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế để có cơ hội chăm sóc sức khỏe vì họ vốn sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

Hơn 2,5 tỷ đồng trao quà Trung thu cho thiếu nhi

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi tại địa phương, đặc biệt là trẻ mồ côi, khuyết tật, khó khăn, người dân tộc thiểu số…
Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

Phát huy phẩm chất cựu tù chính trị yêu nước

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 1.488 hội viên Hội Cựu tù chính trị yêu nước, sinh hoạt ở 11 Hội cấp huyện và 6 ban liên lạc cấp huyện. Những năm qua, các hội viên cựu tù chính trị yêu nước luôn phát huy phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng trong thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.
Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

Gia Lai: Hàng ngàn suất quà Trung thu cho trẻ em

(GLO)- Nhân dịp Tết Trung thu, các địa phương, đơn vị, tổ chức Hội, đoàn thể trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các chương trình vui chơi, trao hàng ngàn suất quà cho thiếu nhi, góp phần làm nên không khí ấm cúng, thân tình, vui vẻ của hội trăng rằm.
Gần 300 cán bộ, công chức, người lao động huyện Ia Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Nguyễn Thảo

Ia Pa: Tiếp nhận 290 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 28-9, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ia Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.
Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.