Biến gốc cây cà phê thành đồ mỹ nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ chỗ tưởng chừng như bỏ đi, những gốc cây cà phê đã được người dân xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ hữu ích, độc đáo.
Thời gian gần đây, ông Lê Văn Sâm (thôn Đồng Tâm) dành sự quan tâm tới những món đồ gỗ mỹ nghệ được chế tác từ gốc cà phê. Ông cho biết, trong một lần cùng gia đình tái canh vườn cà phê, thấy nhiều gốc cà phê đẹp, ông liền nghĩ tới ý tưởng sẽ biến thành các đồ trang trí trong nhà. Từ đó, ông vệ sinh sạch sẽ các gốc cây rồi nhờ thợ mộc chế tác theo ý tưởng của mình.
Cũng từ đây, ông Sâm bắt đầu “săn lùng” những gốc cà phê có dáng thế đẹp, lạ. Có gốc ông mua với giá 200-500 ngàn đồng. Đến nay, ông có tổng cộng hơn 30 sản phẩm, chủ yếu là lộc bình. “Sản phẩm được làm từ gốc cà phê cũng rất đẹp và lạ”-ông Sâm cho hay.
Anh Quách Văn Lâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) giới thiệu về những chiếc lộc bình làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Quách Văn Lâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) giới thiệu về những chiếc lộc bình làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, anh Quách Văn Lâm (cùng thôn Đồng Tâm) cũng thường xuyên sưu tầm các gốc cà phê đẹp rồi về nhờ thợ mộc chế tác theo ý tưởng của mình. Anh cho hay: "Đồ gỗ được làm từ gốc cây cà phê ít tốn kém hơn nhiều so với các loại gỗ khác. Bên cạnh đó, nhiều gốc cà phê già cỗi được người dân nhổ bỏ để tái canh có sẵn thế đẹp, lại nhiều nu nên không phải kỳ công chạm trổ. Hầu hết các sản phẩm chi phí chỉ khoảng 200-500 ngàn đồng. Vì vậy, tôi vẫn đang sưu tầm các loại gốc cây cà phê có dáng thế đẹp để làm thêm nhiều đồ trang trí và sinh hoạt khác”.
Anh Hoàng Văn Thạch (thôn Đoàn Kết) cũng đã sở hữu 1 bộ bàn ghế, 1 bình hoa và vài đồ trang trí trong nhà. Kể về bộ bàn ghế làm bằng gỗ cà phê mà mình tâm đắc nhất, anh Thạch cho biết: Anh phải mất gần 3 tháng mới hoàn thành sản phẩm. Sau khi thấy nhiều gốc cà phê đẹp, anh nảy ra ý tưởng mang về để dùng làm bàn ghế. Đặc biệt, tay ghế, lưng ghế được khắc thành hình đầu các con vật rất độc đáo. Riêng mặt bàn và mặt ghế, anh dùng gỗ sao vì đường kính rộng hơn và gỗ cũng bền hơn.
“Gỗ cà phê không có lõi nên không chắc bằng các loại gỗ khác. Vì vậy, tôi đã ngâm chúng vào nước vôi khoảng hơn 1 tháng để chống mối mọt. Sau khi hoàn thành, tôi bảo quản trong nhà, tránh bị ướt hoặc ẩm mốc”-anh Thạch chia sẻ.
Anh Hoàng Văn Thạch (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) bên bộ bàn ghế và những bình hoa làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Hoàng Văn Thạch (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) bên bộ bàn ghế và những bình hoa làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Trương Quốc Tịnh-một thợ mộc tại thôn Đồng Tâm-cho biết: “Ưu điểm của gỗ cà phê là có sẵn nhiều nu và dáng thế đẹp nên quá trình tạo dáng khá đơn giản. Ngoài bàn ghế và lộc bình thì những sản phẩm còn lại chỉ cần mất khoảng vài ngày là làm xong”-anh Tịnh chia sẻ. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

null