Biến gốc cây cà phê thành đồ mỹ nghệ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ chỗ tưởng chừng như bỏ đi, những gốc cây cà phê đã được người dân xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ hữu ích, độc đáo.
Thời gian gần đây, ông Lê Văn Sâm (thôn Đồng Tâm) dành sự quan tâm tới những món đồ gỗ mỹ nghệ được chế tác từ gốc cà phê. Ông cho biết, trong một lần cùng gia đình tái canh vườn cà phê, thấy nhiều gốc cà phê đẹp, ông liền nghĩ tới ý tưởng sẽ biến thành các đồ trang trí trong nhà. Từ đó, ông vệ sinh sạch sẽ các gốc cây rồi nhờ thợ mộc chế tác theo ý tưởng của mình.
Cũng từ đây, ông Sâm bắt đầu “săn lùng” những gốc cà phê có dáng thế đẹp, lạ. Có gốc ông mua với giá 200-500 ngàn đồng. Đến nay, ông có tổng cộng hơn 30 sản phẩm, chủ yếu là lộc bình. “Sản phẩm được làm từ gốc cà phê cũng rất đẹp và lạ”-ông Sâm cho hay.
Anh Quách Văn Lâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) giới thiệu về những chiếc lộc bình làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Quách Văn Lâm (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) giới thiệu về những chiếc lộc bình làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Tương tự, anh Quách Văn Lâm (cùng thôn Đồng Tâm) cũng thường xuyên sưu tầm các gốc cà phê đẹp rồi về nhờ thợ mộc chế tác theo ý tưởng của mình. Anh cho hay: "Đồ gỗ được làm từ gốc cây cà phê ít tốn kém hơn nhiều so với các loại gỗ khác. Bên cạnh đó, nhiều gốc cà phê già cỗi được người dân nhổ bỏ để tái canh có sẵn thế đẹp, lại nhiều nu nên không phải kỳ công chạm trổ. Hầu hết các sản phẩm chi phí chỉ khoảng 200-500 ngàn đồng. Vì vậy, tôi vẫn đang sưu tầm các loại gốc cây cà phê có dáng thế đẹp để làm thêm nhiều đồ trang trí và sinh hoạt khác”.
Anh Hoàng Văn Thạch (thôn Đoàn Kết) cũng đã sở hữu 1 bộ bàn ghế, 1 bình hoa và vài đồ trang trí trong nhà. Kể về bộ bàn ghế làm bằng gỗ cà phê mà mình tâm đắc nhất, anh Thạch cho biết: Anh phải mất gần 3 tháng mới hoàn thành sản phẩm. Sau khi thấy nhiều gốc cà phê đẹp, anh nảy ra ý tưởng mang về để dùng làm bàn ghế. Đặc biệt, tay ghế, lưng ghế được khắc thành hình đầu các con vật rất độc đáo. Riêng mặt bàn và mặt ghế, anh dùng gỗ sao vì đường kính rộng hơn và gỗ cũng bền hơn.
“Gỗ cà phê không có lõi nên không chắc bằng các loại gỗ khác. Vì vậy, tôi đã ngâm chúng vào nước vôi khoảng hơn 1 tháng để chống mối mọt. Sau khi hoàn thành, tôi bảo quản trong nhà, tránh bị ướt hoặc ẩm mốc”-anh Thạch chia sẻ.
Anh Hoàng Văn Thạch (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) bên bộ bàn ghế và những bình hoa làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Hoàng Văn Thạch (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) bên bộ bàn ghế và những bình hoa làm bằng gốc cà phê. Ảnh: Nhật Hào
Anh Trương Quốc Tịnh-một thợ mộc tại thôn Đồng Tâm-cho biết: “Ưu điểm của gỗ cà phê là có sẵn nhiều nu và dáng thế đẹp nên quá trình tạo dáng khá đơn giản. Ngoài bàn ghế và lộc bình thì những sản phẩm còn lại chỉ cần mất khoảng vài ngày là làm xong”-anh Tịnh chia sẻ. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

Xây tặng công trình vệ sinh cho làng Myah

(GLO)- Ngày 30-12, UBND xã Ia Krái đã phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH Olam tại Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku) trao tặng công trình nhà vệ sinh cho nhà sinh hoạt cộng đồng làng Myah.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chiều 29-12, đoàn công tác do Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Xây dựng Đào Văn Tiến làm trưởng đoàn đã trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

null