Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa khi về già

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách bảo hiểm ưu việt, nhân văn, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực, đặc biệt là khi về già sẽ có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng.

Nhiều quyền lợi thiết thực

Người dân tham gia BHXH tự nguyện không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia BHXH qua đời.

Với những quyền lợi đó, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc đảm bảo an sinh xã hội và hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Ông Trương Đình Quốc (tổ 2, thị trấn Kông Chro) chia sẻ: Trước kia, ông làm bảo vệ ở trường học và tham gia BHXH. Do điều kiện gia đình, năm 2018, ông nghỉ làm và tiếp tục đóng BHXH tự nguyện. 2 tháng qua, ông đã được nhận lương hưu và được cấp thẻ BHYT. Dù tiền lương hưu không nhiều nhưng giúp ông có thêm điều kiện trang trải cuộc sống. “Bảo hiểm xã hội tự nguyện có nhiều mức đóng phù hợp với thu nhập từng người; sau này, khi về già sẽ được nhận lương hưu và hưởng các quyền lợi thiết thực”-ông Quốc nói.

Ngành BHXH tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ảnh: N.N

Ngành BHXH tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Ảnh: N.N

Là lao động tự do, thu nhập dù không ổn định nhưng chị HHanh (làng Mơ Nú, xã Chư Á, TP. Pleiku) vẫn tham gia BHXH tự nguyện. Trước đây, chị làm công nhân tại một công ty ở Khu Công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku). Sau đó, chị nghỉ làm và được giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp. “Do thiếu hiểu biết, tôi đã rút BHXH 1 lần. Năm 2018, sau khi tham gia hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình do cơ quan BHXH tổ chức, tôi càng hiểu rõ những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, tôi tham gia BHXH tự nguyện từ năm 2018 đến nay. Sau khi được ngân sách nhà nước hỗ trợ, hiện tại, tôi đóng mức hơn 500.000 đồng/tháng và sẽ tham gia đầy đủ để sau này đến tuổi không còn lao động được thì nhận lương hưu hàng tháng”-chị HHanh cho hay.

Theo BHXH Gia Lai, hiện nay, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn. Tình hình kinh tế-xã hội nói chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế gặp phải những bất lợi, người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao song đời sống còn nhiều vất vả nên chưa quan tâm nhiều đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Công tác tổ chức hội nghị khách hàng, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế. Việc xác định đối tượng tiềm năng để tổ chức tuyên truyền, vận động người tham gia còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng về dữ liệu. Bên cạnh đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, tuyên truyền, tư vấn chính sách dù được quan tâm nhưng một số nhân viên đại lý vẫn chưa thông thạo công việc, chủ động phát triển đối tượng để tăng người tham gia BHXH tự nguyện.

Thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, trọng tâm là hoàn thành chỉ tiêu năm 2023, BHXH tỉnh vừa phát động phong trào thi đua phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, các đơn vị thuộc BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, viên chức và người lao động trong toàn ngành tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp; phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của BHXH Việt Nam giao trong năm 2023.

Ngành BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian tới. Ảnh: Như Nguyện

Ngành BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong thời gian tới. Ảnh: Như Nguyện

Bà Trần Thị Hồng Hạnh-Phó Giám đốc BHXH tỉnh: Tính đến ngày 30-10, toàn tỉnh có 14.093 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngành BHXH phấn đấu đến cuối năm 2023 có 20.862 người tham gia BHXH tự nguyện.

Phong trào thi đua kéo dài đến hết ngày 31-12-2023. Đối với tập thể, nội dung của phong trào thi đua gồm: tăng cường công tác chỉ đạo, tham mưu, phối hợp tổ chức thực hiện; tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đạt và vượt chỉ tiêu được giao tại Quyết định số 282/QĐ-BHXH ngày 28-7-2023 của BHXH tỉnh. Đối với cá nhân, thực hiện phong trào thi đua, mỗi viên chức, người lao động trong toàn hệ thống BHXH tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện bao gồm số người phát triển mới (lần đầu tham gia) và người đã dừng đóng BHXH tự nguyện (sau 3 tháng tham gia lại) với chỉ tiêu Văn phòng BHXH tỉnh, Phòng Quản lý Thu-Sổ thẻ và Phòng Truyền thông, mỗi viên chức và người lao động phát triển từ 5 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên. Văn phòng và các phòng nghiệp vụ còn lại, mỗi viên chức và người lao động phát triển từ 3 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên.

Đối với BHXH huyện, thị xã, cán bộ trực tiếp làm công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, mỗi viên chức và người lao động phát triển từ 5 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên. Cán bộ, viên chức các bộ phận nghiệp vụ, mỗi người phát triển từ 3 người tham gia BHXH tự nguyện trở lên. Thời gian tham gia đóng BHXH tự nguyện tối thiểu là 3 tháng tính từ thời điểm đăng ký và nộp tiền vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH.

Tùy theo tình hình thực tế và khả năng, BHXH tỉnh khuyến khích giám đốc BHXH các huyện, thị xã và chánh văn phòng, trưởng các phòng nghiệp vụ giao thêm chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình. Căn cứ kết quả các cá nhân, tập thể thực hiện chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện theo nội dung phát động để bình xét thi đua và trao thưởng theo quy định.

Hưởng ứng phát động phong trào thi đua của BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã đã tích cực triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Ông Nguyễn Huy Giáp-Giám đốc BHXH huyện Kbang-thông tin: Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân trong huyện tham gia BHXH tự nguyện, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn; thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ huyện đến các xã, thị trấn; xây dựng văn bản tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đồng thời, tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể; phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn, các tổ chức dịch vụ thu tổ chức hội nghị khách hàng. Cùng với đó, xác định đối tượng tiềm năng để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện như: người trong độ tuổi nhưng chưa tham gia BHXH, cán bộ không chuyên trách các thôn, làng...; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền sâu rộng bằng hình thức gián tiếp, trực tiếp giúp người dân hiểu rõ quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT từ đó tham gia. “Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, huyện Kbang có 910 người tham gia BHXH tự nguyện. Chúng tôi phấn đấu từ nay đến cuối năm 2023, toàn huyện có 1.049 người tham gia BHXH tự nguyện”-ông Giáp nêu quyết tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Sống khỏe nhờ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Bùi Văn Lời thu lãi cao từ trồng mãng cầu, nhãn trái vụ

(GLO)- Nhờ áp dụng kỹ thuật “bắt” cây mãng cầu, cây nhãn ra quả trái vụ, ông Bùi Văn Lời (làng Plei Pyang, xã Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã thu lãi cao, có cuộc sống sung túc. Ông còn chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả cho người dân, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

Gia Lai tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31

(GLO)- Ngày 2-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, nhóm Siết chặt vòng tay - H2O (TP. HCM), ngân hàng Vietcombank chi nhánh Gia Lai phối hợp với UBND xã Kon Chiêng tổ chức Chương trình “Hành động vì cộng đồng” lần thứ 31 với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

Bếp nhỏ lan tỏa yêu thương

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tám (105 tuổi, ở xã An Nhơn Tây), “Bữa cơm nhớ nguồn” được Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Đoàn xã phối hợp cùng nhà hảo tâm tổ chức trong không khí ấm cúng, thân tình.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

null