BHXH Gia Lai hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên năm học 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản số 940/BHXH-QLT-ST về hướng dẫn thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) năm học 2023-2024.

Theo đó, đối tượng tham gia là HSSV đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, trừ HSSV có thẻ BHYT còn hiệu lực ở các đối tượng khác. Cụ thể: Mức đóng BHYT đối với HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở do nhà nước quy định tại thời điểm đóng (1.800.000 đồng). Trong đó, HSSV đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Như vậy mức đóng BHYT của HSSV bằng 4,5% x 1.800.000 đồng x 12 tháng = 972.000 đồng/năm. Do đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng nên số tiền HSSV thực đóng là 680.400 đồng/năm.

Đối với HSSV là người dân tộc thiểu số (không được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT) ngoài ngân sách Trung ương hỗ trợ 30%, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Gia Lai, HSSV đóng 40%.

Học sinh tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Ảnh: Như Nguyện

Học sinh tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Ảnh: Như Nguyện

Về phương thức đóng, HSSV có thể đăng ký theo phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Đối với học sinh lớp 1 và sinh viên năm thứ nhất có thể đóng một lần 13, 14 hoặc 15 tháng.

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT học sinh: Thẻ BHYT được cấp mới hoặc gia hạn hàng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông. Đối với học sinh lớp 1, thẻ BHYT có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1-10 năm đầu tiên của cấp tiểu học; đối với học sinh lớp 12, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30-9-2023.

Thẻ BHYT của HSSV cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục dạy nghề được cấp hàng năm, có giá trị sử dụng từ ngày nhập học (đối với HSSV năm thứ nhất khóa học) đến tháng kết thúc khóa học (đối với HSSV năm cuối của khóa học).

BHXH tỉnh Gia Lai khuyến khích các bậc phụ huynh, HSSV đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số để thuận tiện cho việc theo dõi, tra cứu thông tin; sử dụng các tiện ích của ứng dụng mang lại, đặc biệt là việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT bằng giấy, giúp tiết kiệm thời gian, không lo mất, quên thẻ BHYT khi cần sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Thầy Trương Công Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đắk Pơ), một tấm gương nhà giáo tận tụy với học sinh vùng khó tỉnh Gia Lai.

Trương Công Hương: Từ giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết đến Phó Hiệu trưởng tận tụy

(GLO)- Hơn 15 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), thầy Trương Công Hương là nhà giáo tận tụy, bền bỉ với nghề. Trải qua các cương vị từ Tổng phụ trách Đội đến Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy ghi dấu ấn bằng những cách làm sáng tạo, hướng về học sinh vùng khó.

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

Trường trung học nghề không được dùng cụm từ "phổ thông", "cơ sở"

Trường trung học nghề không được dùng cụm từ "phổ thông", "cơ sở"

(GLO)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, đề xuất tên trường trung học nghề - mô hình mới tương đương với bậc THPT - sẽ không được chứa cụm "phổ thông", "cơ sở" để tránh gây hiểu nhầm.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú, sinh động. Qua đó, trẻ được bồi dưỡng lòng yêu nước và sự trân trọng đối với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

null