2,8 tỷ đồng triển khai dự án “tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 31-3, tại khách sạn Tre Xanh (TP. Pleiku), Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo khởi động và triển khai kế hoạch dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022-2024.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND huyện, Hội Nông dân các huyện: Chư Păh, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.

Quang cảnh hội thảo do Hội nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức. Ảnh Phan Lài

Quang cảnh hội thảo do Hội nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức. Ảnh Phan Lài

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh sẽ triển khai dự án từ ngày 1-7-2022 đến ngày 31-12-2024, tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 2,8 tỷ đồng. Dự án thực hiện tại các địa phương: xã Ia Ake, Ia Peng và thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện); các xã: Nghĩa Hưng, Ia Nhin, Hòa Phú (huyện Chư Păh); các phường: Sông Bờ, Đoàn Kết, Hòa Bình (thị xã Ayun Pa).

Đối tượng thực hiện dự án gồm: người nông dân sản xuất nhỏ; các trang trại, gia trại chăn nuôi; người thu gom thức ăn thừa, các nhà hàng… Dự án được triển khai với các nội dung: thúc đẩy các tổ/nhóm nông dân tham gia dự án; tập huấn cho nông dân về các kỹ thuật xử lý rác thải; tham quan chia sẻ kinh nghiệm; hỗ trợ xây dựng mô hình về xử lý rác thải hữu cơ…

Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về thực trạng môi trường và các giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2022-2030. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin về thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh; UBND huyện Phú Thiện đề cập đến thực trạng rác thải hữu cơ trong sản xuất và các giải pháp xử lý rác thải hữu cơ trên địa bàn huyện.

Hội Nông dân huyện Chư Păh đề cập đến vai trò của Hội Nông dân huyện trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân tham gia xử lý rác thải tại địa phương. Hội viên nông dân phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) chia sẻ cách thức hoạt động và hiệu quả hoạt động của tổ thu gom rác thải trên địa bàn.

Ông Võ Anh Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án phát biểu tại hội thảo. Ảnh Phan Lài
Ông Võ Anh Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án phát biểu tại hội thảo. Ảnh Phan Lài

Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Anh Tuấn-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban quản lý dự án-cho biết: Mục đích của dự án là tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của hội viên nông dân về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; từng bước giải quyết một cách cơ bản việc lãng phí thức ăn dư thừa, chất thải chăn nuôi, giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường, từ đó giảm phát thải nhà kính.

Dự án góp phần xây dựng và nhân rộng các mô hình về chuyển đổi chất thải thành nguồn thức ăn dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hội viên nông dân.

Để dự án được thực hiện có hiệu quả, dự án đã đào tạo 33 giảng viên nguồn là cán bộ Hội các cấp và hội viên có thành tích trong công tác bảo vệ môi trường. Các giảng viên nguồn sẽ trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn, truyền đạt các kiến thức, phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

Phụ nữ Sơn Lang tiết kiệm để thoát nghèo

(GLO)- Khi nói về khả năng quản lý tài chính, nhiều người cho rằng không quan trọng bạn làm được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là bạn cất giữ được bao nhiêu. Đó cũng là câu chuyện về ý thức tiết kiệm để thoát nghèo của hội viên phụ nữ xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Gương sáng làng Khô Roa

Gương sáng làng Khô Roa

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực trong tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất, chấp hành quy định của pháp luật, ông Siu Đer-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Khô Roa (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã trở thành gương sáng của làng.
Già làng De Chí góp sức giữ rừng

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Rơ Mah Huoh  già làng De Chí, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và vận động người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.
Làng Tung giảm nghèo bền vững

Làng Tung giảm nghèo bền vững

(GLO)- Với mong muốn giúp làng Tung (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) giảm nghèo bền vững, chính quyền địa phương và các đơn vị kết nghĩa đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.