Xây dựng khung thể chế đặc thù, ổn định, dài hạn cho Thủ đô phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 8-4, các đại biểu Quốc hội tham gia thảo luận ở tổ về 3 dự án luật: Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).

quang-canh-buoi-thao-luan-tai-to-5-anh-doan-dbqh-tinh-gia-lai-2861.jpg
Quang cảnh buổi thảo luận tại tổ 5. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Phiên thảo luận tại tổ 5 (gồm đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai và Hưng Yên) diễn ra dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên và Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn.

Luật Thủ đô (sửa đổi) chỉ nên quy định những nội dung mang tính đặc thù

Theo tờ trình của Chính phủ, dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) hướng đến xây dựng khung thể chế đặc thù, ổn định, dài hạn cho Hà Nội; khắc phục những điểm nghẽn về giao thông, môi trường, quy hoạch, an toàn đô thị và thể chế.

Dự thảo gồm 9 chương, 36 điều, sửa đổi theo hướng phân quyền mạnh cho chính quyền Thủ đô trong các lĩnh vực tổ chức bộ máy, tài chính - ngân sách, quy hoạch, tài nguyên, công nghệ số, y tế, văn hóa, an ninh, trật tự xã hội; đồng thời bổ sung cơ chế thí điểm, quản trị bằng dữ liệu số, trí tuệ nhân tạo, đổi mới sáng tạo.

ba-nguyen-thi-mai-phuong-pho-chu-nhiem-uy-ban-khoa-hoc-cong-nghe-va-moi-truong-cua-quoc-hoi-doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-gia-lai-tham-gia-thao-luan-ve-du-thao-luat-thu-do-sua-doi-anh-doan-dbqh-tinh-gia-lai.jpg
ĐB Nguyễn Thị Mai Phương tham gia thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tham gia thảo luận, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Mai Phương đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát một số nghị quyết mới ban hành gần đây của Bộ Chính trị để thể chế hóa đầy đủ trong Luật Thủ đô (sửa đổi). Một số nội dung rất quan trọng như chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế, phát triển kinh tế tư nhân… chưa được thể chế hóa đầy đủ trong dự thảo Luật.

Cũng theo ĐB Nguyễn Thị Mai Phương, Luật Thủ đô (sửa đổi) chỉ nên quy định những nội dung mang tính đặc thù, các nội dung đã quy định rõ trong các luật khác thì không nên đưa vào.

gen-h-z7704397565422-a9b9b695faa648fde80aa6e33db14362.jpg
Theo ĐB Lê Hoàng Anh, Luật Thủ đô là luật riêng dành cho Thủ đô, nên cần có sự “bất đối xứng hợp lý”, nhưng không phải là đặc quyền. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

ĐB Lê Hoàng Anh cho rằng, Luật Thủ đô là luật riêng dành cho Thủ đô, nên cần có sự “bất đối xứng hợp lý”, nhưng không phải là đặc quyền. Sự bất đối xứng giữa các địa phương là cần thiết, bởi bình đẳng không đồng nghĩa với cào bằng. Thủ đô có chức năng đặc biệt về chính trị, đối ngoại, an ninh, là nơi đặt các cơ quan đầu não, đồng thời chịu áp lực lớn về dân số, hạ tầng và môi trường. Vì vậy, một luật riêng với các cơ chế đặc thù là sự bất đối xứng có cơ sở khách quan, nhằm giải quyết những nhiệm vụ mang tính quốc gia trên địa bàn Thủ đô.

Tuy nhiên, theo ĐB Lê Hoàng Anh, quan điểm “Hà Nội phải là hình mẫu” không đồng nghĩa với việc trao đặc quyền, mà là tạo điều kiện để Thủ đô phát huy vai trò, đồng thời vẫn bảo đảm tính công bằng trong hệ thống chính sách.

gen-h-z7704334282519-36d9def4b95ab5739556297ce68be5c7.jpg
ĐB Đinh Ngọc Quý đề nghị các quy định sửa đổi lần này cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố phúc lợi xã hội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Còn ĐB Đinh Ngọc Quý đề nghị các quy định sửa đổi lần này cần quan tâm nhiều hơn đến yếu tố phúc lợi xã hội. Các nội dung như khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội của người dân Thủ đô, cơ chế bảo đảm người dân được hưởng phúc lợi ra sao cần được làm rõ.

Đặc biệt, trong bối cảnh Thủ đô có mật độ dân số cao và tốc độ già hóa dân số nhanh, cần thiết kế chính sách phù hợp, chú trọng đến nhóm người cao tuổi, qua đó thể hiện đầy đủ hơn vai trò của phúc lợi xã hội trong phát triển đô thị bền vững.

dai-bieu-ly-tiet-hanh-tinh-uy-vien-pho-truong-doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-gia-lai-tham-gia-thao-luan-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-thi-dua-khen-thuong.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh tham gia vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Còn ĐB Nguyễn Văn Cảnh bày tỏ quan tâm đến vấn đề "giao thông tĩnh" trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô, nhất là tình trạng thiếu bãi đỗ xe, nơi đỗ xe ngoài đường, các tòa nhà có nơi đỗ xe. Hiện tại, nơi đỗ xe chỉ đáp ứng được khoảng 20% lượng ô tô, số còn lại "đậu đâu thì đậu". Từ đó, lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng dẫn đến mất an toàn giao thông, xung đột giữa chủ xe và chủ nhà cùng các vấn đề khác.

Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có nêu chính sách ưu đãi cho tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các bãi đậu xe ngầm, bãi đậu xe cao tầng. Đánh giá cao chính sách này, tuy nhiên, ĐB Cảnh cho rằng cần cân nhắc phân biệt chính sách dành cho bãi xe ngầm, không sử dụng phần bề mặt ở trên với dự án nhà cao tầng có bãi đậu xe.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong thi đua, khen thưởng

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng tập trung hoàn thiện các quy định về phân cấp, phân quyền theo hướng tăng thẩm quyền cho cấp cơ sở, song không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính và không quy định mới về tổ chức bộ máy. Nhiều nội dung được rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa nhằm tạo thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện.

dai-bieu-ly-tiet-hanh-tinh-uy-vien-pho-truong-doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-gia-lai-tham-gia-thao-luan-luat-sua-doi-bo-sung-mot-so-dieu-cua-luat-thi-dua-khen-thuong-3578-9871.jpg
ĐB Lý Tiết Hạnh tham gia thảo luận tại tổ vào chiều 8-4. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tham gia thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lý Tiết Hạnh nhấn mạnh quan điểm ưu tiên khen thưởng cho người lao động trực tiếp; đã khen là phải thưởng, đã thưởng là phải đúng người, đúng việc, đảm bảo xứng đáng để kết quả khen thưởng thật sự là động lực để thi đua.

Liên quan đến danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở", ĐB Hạnh cho rằng nên cân nhắc kỹ các điều kiện để sáng kiến kinh nghiệm hằng năm không trở thành một kiểu hình thức đối phó và không áp dụng được trong thực tiễn.

dai-bieu-pham-ngoc-lam-vu-truong-thu-ky-pho-chu-tich-quoc-hoi-tham-gia-thao-luan-anh-2625.jpg
ĐB Phạm Ngọc Lâm cho rằng quy định xét bình chọn "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở" phải có sáng kiến kinh nghiệm là rất hình thức và không thực chất. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Đồng quan điểm, ĐB Phạm Ngọc Lâm cho rằng quy định xét bình chọn "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở" phải có sáng kiến kinh nghiệm là rất hình thức và không thực chất.

"Tôi nghĩ có thể ở cấp cao hơn thì cần sáng kiến kinh nghiệm, còn cấp cơ sở, cấp vụ chỉ mấy chục người với nhau, đã qua bình xét, lựa chọn rồi, lại phải bắt buộc có sáng kiến nữa thì rất hình thức" - ĐB Lâm phân tích.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu khẳng định sự cần thiết ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi) nhằm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân; hoàn thiện quy định về tổ chức và hoạt động tôn giáo; xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

pho-chu-tich-Duong-Mah-Tiep-tham-vien-nghien-cuu-gia-lai

Thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp

(GLO)- Chiều 7-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp đã có buổi làm việc với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV) và đi thăm, đánh giá một số mô hình nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh do ASISOV triển khai thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra nhiệm vụ phát triển KT-XH tại 5 xã phía Đông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra nhiệm vụ phát triển KT-XH tại 5 xã phía Đông

(GLO)- Chiều 7-4, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Tây Sơn, Bình Khê, Bình Phú, Bình Hiệp, Bình An. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, tặng quà Đội K52 thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Stung Treng và Preah Vihear

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, tặng quà Đội K52 thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Stung Treng và Preah Vihear

(GLO)- Chiều 7-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn và các thành viên Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại 2 tỉnh Stung Treng và Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Gò Cớ (3/4/1971 - 3/4/2026): Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Cách đây 55 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Phù Mỹ (cũ), nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Mỹ Đức (nay là xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai) đã làm nên Chiến thắng Gò Cớ bằng phương thức “ba mũi giáp công” - kết hợp đấu tranh chính trị, binh vận và vũ trang.

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Ia Ly, Ia Phí, Ia Khươl, Chư Păh vào ngày 5-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình triển khai các phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình trọng tâm năm 2026 tại trụ sở UBND và các mô hình sản xuất thuộc xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra tình hình phát triển KT-XH tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

(GLO)- Ngày 5-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn.

Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Gia Lai hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm

(GLO)- Sáng 3-4, Ban chỉ đạo triển khai Đề án phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035 tổ chức phiên họp thứ nhất. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - chủ trì phiên họp.

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

null