Vụ 3 người tử vong tại Ia Pa: Tột cùng nỗi đau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước mắt chúng tôi là 3 chiếc quan tài nằm song song trong căn nhà giữa buôn Voong Boong, xã Chư Răng, huyện Ia Pa. Những tiếng khóc ai oán xé lòng khiến không ai kìm được nước mắt. 3 cha con trong một gia đình tử vong nghi do điện giật đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc sử dụng điện an toàn.

Nỗi đau khó bù đắp

Buôn Voong Boong vốn yên bình giờ bao trùm tang tóc. Giờ đây, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, nỗi đau không thể diễn tả thành lời. Bên quan tài của 3 người thân, bà Rmah H’Pơnh vẫn chưa thể tin cả chồng, con trai cả và con rể đã ra đi cùng lúc.

Bà H’Pơnh kể trong nước mắt: Sáng 14-5, cả gia đình bà đều ở nhà đông đủ. Trong lúc bà cùng con gái chuẩn bị cơm thì chồng bà (ông K.A.) cho bò ăn. Sau đó, ông ra giếng rửa tay. Do bơm nước không lên nên ông K.A. tháo máy bơm ra sửa. Đột nhiên, ông co giật rồi ngã xuống giếng. Anh N.G. (SN 1997, con rể ông K.A.) đứng gần đó tưởng cha vợ mình tái phát bệnh động kinh nên đã lao xuống giếng cứu cha nhưng không thành. Con trai ông là R.T. (SN 1995) thấy vậy tiếp tục nhảy xuống giếng cứu rồi cũng gặp nạn. Lúc này nghe tiếng la, chị Rmah H’Bit (vợ anh N.G.) vội vàng ngắt cầu dao điện và hô hoán người dân tới giúp nhưng cả 3 đã tử vong trước khi đưa tới Trung tâm Y tế huyện.

Bà con dân làng đến chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân. Ảnh: Vũ Chi

Bà con dân làng đến chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân. Ảnh: Vũ Chi

Gia đình bà H’Pơnh có 4 người con, 3 trai, 1 gái. Anh T. là con cả, vợ chồng anh có 1 con trai gần 5 tuổi nhưng hay đau ốm. Chị H’Bit là con gái duy nhất nên sau khi lập gia đình được ở cùng cha mẹ. Chồng chị vốn là công nhân lò gạch tại xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) lâu lâu mới về. Đợt này do trời bắt đầu mưa nên anh nghỉ công việc ở lò gạch để về nhà trồng mì và cũng tiện chăm sóc vợ chuẩn bị tháng sau sinh bé gái thứ 2. Không ngờ 2 ngày về nhà là 2 ngày cuối cùng anh ở bên vợ con. Với chị, có lẽ khoảnh khắc người làng kéo thi thể cha, chồng và anh trai lên khỏi mặt nước sẽ ám ảnh suốt cả cuộc đời.

“Nhà chỉ có cha và chồng là trụ cột mà giờ cả 2 cùng ra đi thế này, mình và mẹ biết phải sống sao. Tội nghiệp con mình chưa ra đời đã chịu cảnh mồ côi”-chị H’Bit nấc lên không thành tiếng.

Lời cảnh tỉnh sử dụng điện an toàn

Trong cái nắng như đổ lửa, người dân kéo tới căn nhà sàn cuối hẻm hỗ trợ gia đình lo hậu sự. Trưởng thôn Rchăm Toen cho biết: Buôn Voong Boong có 326 hộ, trong đó có 71 hộ nghèo. Gia đình bà H’Pơnh thuộc diện khá giả. Ông bà cùng con cái luôn sống hòa thuận, thường giúp đỡ mọi người nên được bà con yêu mến.

Giếng nước nơi 3 cha con tử nạn. Ảnh: Vũ Chi

Giếng nước nơi 3 cha con tử nạn. Ảnh: Vũ Chi

Ngay sau khi sự việc đau lòng xảy ra, lãnh đạo Điện lực Ayun Pa đã cử nhân viên xuống kiểm tra hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Theo ông Nguyễn Anh Dũng-Giám đốc Điện lực Ayun Pa: Mặc dù nguyên nhân ban đầu được xác định là do điện giật nhưng khi nhân viên điện lực xuống kiểm tra thì không phát hiện rò rỉ nguồn điện dưới nước. Vì vậy, cũng không loại trừ nguyên nhân do miệng giếng đóng kín quá lâu, khi nhiều người cùng nhảy xuống một lúc dễ bị ngạt khí.

Cũng theo ông Dũng, hàng năm, Điện lực Ayun Pa đều phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền người dân sử dụng điện an toàn. Khi có sự cố về điện xảy ra cần ngắt cầu dao và báo ngay với điện lực để có hướng xử lý kịp thời, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Nhận được tin báo, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ia Pa, chính quyền xã cùng các ban, ngành, đoàn thể đã đến động viên và chia sẻ với gia đình. Trong đó, UBND xã hỗ trợ 3 triệu đồng. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để các đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Bà Lê Thị Hiền-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Răng-cho hay: Cũng bởi máy bơm nước của gia đình thường xuyên bị hụt nước và trong những lần sửa chữa trước không xảy ra rủi ro nên gia đình có phần chủ quan. Khi thấy ông K. A. ngã xuống giếng, người nhà chỉ nghĩ ông bị tái phát bệnh động kinh nên đã vội nhảy xuống giếng cứu dẫn đến tử vong. Nguyên nhân cuối cùng phải chờ cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người dân trong việc sử dụng điện an toàn cũng như kỹ năng xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

null