U70 đạt giải “Vô lăng vàng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 30 năm gắn bó với nghề lái xe, ông Đỗ Xuân Lâm (SN 1960, trú tại tổ 4, phường Trà Bá, TP. Pleiku) luôn tâm niệm phía sau tay lái là hạnh phúc của rất nhiều gia đình.

Với nỗ lực bảo đảm an toàn trong mỗi hành trình, ông Lâm vừa trở thành 1 trong 60 tài xế tiêu biểu trên cả nước đạt giải thưởng “Vô lăng vàng” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trao tặng.

Sinh ra ở miền quê nghèo khó huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa), cuối những năm 80 của thế kỷ trước, ông Lâm cùng gia đình chuyển vào Gia Lai lập nghiệp. Khi ấy, ông xin vào làm tại một lâm trường ở huyện Chư Prông. Từ công việc sửa chữa xe rồi phụ xe, đến năm 1991, ông trở thành tài xế của lâm trường.

Sau nhiều năm gắn bó với những cánh rừng, ông Lâm trở về làm nghề lái xe thuê. Đến năm 2009, ông nộp hồ sơ vào Công ty TNHH Mai Linh Gia Lai và trở thành tài xế taxi từ đó đến nay.

“Giữa lái xe chở gỗ trong rừng và lái xe taxi khác nhau rất nhiều. Lái xe chở gỗ tuy đường sá gồ ghề song cùng lắm là hư xe, mắc kẹt giữa đường. Còn khi lái taxi, hàng ngày di chuyển trên đường trường phải đối mặt với biết bao rủi ro”-ông Lâm bày tỏ.

ong-lam-luon-dat-su-an-toan-len-hang-dau-trong-moi-chuyen-di-anh-van-ngoc.jpg
Ông Đỗ Xuân Lâm luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu trong mỗi chuyến đi. Ảnh: L.V.N

Ngoài ra, không ít lần ông Lâm gặp phải đối tượng sử dụng ma túy ngay trên xe của mình hoặc bị đối tượng xấu lừa tiền taxi. Nhiều lần, người thân khuyên nhủ ông nghỉ ngơi để tránh những rủi ro trên đường song ông vẫn tiếp tục gắn bó với công việc.

Theo ông Lâm: Trong quá trình lái xe, hầu hết tài xế đều gặp phải những tình huống va quẹt nhẹ do nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, mỗi tài xế đều phải tuân thủ tuyệt đối quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Mỗi khi ngồi trên xe, ông đều tự nhắc nhở bản thân phải điềm tĩnh, không vội vã khi xử lý tình huống.

Đặc biệt, kinh nghiệm của “bác tài già” này chính là khả năng phán đoán tình huống. Ông Lâm chia sẻ: “Khi lái xe ra đường, không ai dám nói trước điều gì. Tôi thừa nhận mình cũng may mắn khi trong chặng đường hành nghề chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nào.

Tôi nghĩ người lái xe cần sự nhạy cảm, phán đoán tình huống có thể xảy ra, lường trước hướng đi của các phương tiện khác để đảm bảo an toàn cho xe của mình. Điều này cũng cần quá trình trải nghiệm trên đường, ở nhiều điều kiện khác nhau để tích lũy dần chứ không thể ngày một ngày hai”.

Bà Trần Thị Ánh-Phó Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Gia Lai: “Trong những năm gần đây, ông Lâm không bị xử phạt vi phạm hành chính dưới bất kỳ hình thức nào khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ông cũng rất tận tụy, có phong cách phục vụ tốt, được hành khách ghi nhận. Công ty đã nhiều lần biểu dương tấm gương của ông Lâm cho những tài xế khác để tất cả cùng phục vụ hành khách tốt hơn, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mỗi chuyến đi”.

Không chỉ giữ được sự an toàn cho mỗi chuyến xe, ông Lâm còn không ít lần giúp đỡ hành khách như trả lại tài sản có giá trị hoặc kịp thời đưa người bị nạn đi cấp cứu.

“Tôi nhớ như in trường hợp người phụ nữ Jrai ở xã Ia Kênh (TP. Pleiku) tự sinh nở ở nhà. Dù chị mang thai đôi nhưng do không biết nên bà mụ chỉ đỡ đẻ 1 cháu, còn 1 cháu bị kẹt. Khi đưa chị lên xe taxi để đến bệnh viện thì cháu thứ 2 cũng chào đời nhưng vẫn dính nhau thai với mẹ. Tôi liền hỗ trợ cùng người nhà đưa mẹ và 2 bé tới bệnh viện. Rất may sau đó mẹ tròn con vuông nên người nhà tìm đến gia đình tôi biếu con gà, mấy cái trứng làm tôi cảm động vô cùng”-ông Lâm chia sẻ.

ong-lam-da-gianh-giai-thuong-22-do-uy-ban-an-toan-giao-thong-quoc-gia-trao-tang-anh-van-ngoc.jpg
Ông Lâm đã giành giải thưởng “Vô lăng vàng” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trao tặng. Ảnh: L.V.N

Nhiều năm qua, bởi sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, ông Lâm đã nhận được sự khích lệ, khen thưởng của các ngành, các cấp. Như năm 2024, ông được Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải tặng giấy khen lái xe an toàn; được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động TP. Pleiku tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Đặc biệt, cuối tháng 12-2024, ông Lâm là 1 trong 60 tài xế trên cả nước được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng giải thưởng “Vô lăng vàng”.

“Với tôi, đây là danh hiệu cao quý nhất trong nghề. Tôi thấy mình càng phải trách nhiệm hơn trong việc giữ an toàn tuyệt đối khi lái xe. Nghề này dù thu nhập không cao nhưng đã cho tôi rất nhiều thứ không thể đo đếm được. Mỗi ngày, tôi lại được gặp những vị khách khác nhau, được chia sẻ những câu chuyện muôn hình vạn trạng và học hỏi được rất nhiều từ kiến thức cho tới cách ứng xử, giao tiếp”-ông Lâm bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

Trao sinh kế, giúp dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Các mô hình hỗ trợ sinh kế do quân đội triển khai, đặc biệt là chương trình trao bò giống sinh sản, đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập và từng bước thoát nghèo, góp phần củng cố “thế trận lòng dân” tại các địa phương.

Các đơn vị phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn ở khu vực phía Tây tỉnh.

Tặng thẻ bảo hiểm y tế: Nhân văn, thiết thực

(GLO)- Nhằm giúp đối tượng yếu thế được thụ hưởng các chính sách trong chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí điều trị khi không may ốm đau, nhiều đơn vị đã phối hợp trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khó khăn trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

Giữa khó khăn nhiều nghĩa cử lan tỏa

(GLO)- Sau bão số 13, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có điện, cây cối ngã đổ còn ngổn ngang…, các lực lượng, đơn vị chức năng đang phải làm việc xuyên ngày đêm để xử lý sự cố.

Mỗi loại bia có hương vị và màu sắc khác nhau. Ảnh: Hoàng Hoài

Kể chuyện phố núi qua men bia

(GLO)- Giữa lòng phố núi, có một người kể chuyện về Gia Lai không phải bằng lời mà bằng... bia. Từ đam mê cá nhân, anh Tạ Quang Hiếu-chủ Xưởng bia thủ công Thông Xanh (21B Triệu Quang Phục, phường Hội Phú) biến thành nghề, từ nghề anh kể bản sắc Gia Lai qua hương men nồng nàn.

null