Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

8 giờ ngày 14-10, tàu 390 chính thức khởi hành từ Đà Nẵng, đưa hơn 100 đại biểu đại diện cho các địa phương (Quảng Ngãi, Quảng Trị, Gia Lai, Huế và Đà Nẵng) hướng về đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

15 giờ cùng ngày, tàu 390 dừng tại bãi biển Quy Thiện, Quảng Ngãi. Tại đây, Đoàn công tác đã tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ những người đã hóa thân vào lòng biển để hôm nay đất nước được bình yên.

dai-bieu-cac-doan-cong-tac-thap-huong-tuong-niem-cac-anh-hung-liet-si-tau-khong-so-tai-diem-c43b.jpg
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B. Ảnh: Minh Trung

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa cùng lễ vật và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, làm nên tuyến đường vận tải chiến lược “Đường Hồ Chí Minh trên biển”.

bo-tu-lenh-canh-sat-bien-2-tha-vong-hoa-tuong-niem-cac-anh-hung-liet-si-tau-khong-so-tai-diem-c43b.jpg
Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 thả vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B. Ảnh: Minh Trung

Năm 1968, Tàu không số thực hiện nhiệm vụ vận chuyển 37 tấn vũ khí chi viện cho chiến trường khu 5. Rạng sáng ngày 1-3-1968, tàu bị địch phát hiện khi đang chuẩn bị cập bến ở Phổ An. Tàu phải đổi hướng chạy về bãi biển Quy Thiện, xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi; bị lực lượng địch với tàu cao tốc và trực thăng tấn công.

Để tránh bị bắt giữ và bảo vệ bí mật, thủy thủ đoàn buộc phải phá hủy tàu; cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã anh dũng hy sinh. Vị trí này đã trở thành di tích lịch sử, ghi nhớ công lao của cán bộ, chiến sĩ Tàu không số trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hồng Thương

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng: Quyết tâm cao gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU

(GLO)- Sáng 28-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 35 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang

(GLO)- Sáng 28-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Lang nhằm kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian đến.

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

Lan tỏa nghĩa tình tri ân

(GLO)- Tháng 7 - tháng của tri ân và nghĩa tình, trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người có công với cách mạng.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke.

Sở Ngoại vụ triển khai chuỗi hoạt động an sinh xã hội tại 2 làng kết nghĩa

(GLO)- Sáng 24-7, tại xã Al Bá, Sở Ngoại vụ phối hợp với UBND xã Al Bá và các đơn vị tài trợ tổ chức khánh thành, bàn giao công trình giếng khoan và hệ thống lọc nước tại làng kết nghĩa Tung Ke; đồng thời triển khai chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

Gia Lai kiến nghị tháo gỡ khó khăn về nhân lực y tế cơ sở

(GLO)- Sáng 24-7, UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Đoàn Giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác bảo đảm nguồn nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

(GLO)- Chiều 23-7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND tỉnh liên quan đến tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai đối với người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

null