Kỷ niệm 60 năm Di tích lịch sử Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30/10, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (thị xã Hoài Nhơn), tỉnh Bình Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Di tích lịch sử Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu 5 (1/11/1964 - 1/11/2024).

Di tích nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Ảnh: binhdinh.gov.vn
Di tích nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, Di tích Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu 5 là một "địa chỉ đỏ" nhằm giáo dục thế hệ trẻ, các đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, của Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới; xứng đáng với những hy sinh lớn lao của các thế hệ cha, anh năm xưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị thị xã Hoài Nhơn tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo tồn, phát huy giá trị các di tích; phối hợp với các ban, ngành của tỉnh rà soát, kiểm kê, chủ động xây dựng đề án, dự án, kế hoạch tu bổ, phục hồi các di tích, nhất là đối với những di tích đã được xếp hạng, gắn với phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; huy động các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích. UBND thị xã cần chú trọng công tác số hóa các di tích; nghiên cứu và áp dụng mô hình phù hợp để từng bước xã hội hóa công tác quản lý các di tích, nhất là các di tích có khả năng thu hút khách du lịch…

Di tích bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số được UBND tỉnh Bình Định xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 20/5/2005. Đây là địa điểm ghi lại sự kiện vào 4 giờ ngày 1/11/1964, đội tàu 401 với 30 tấn vũ khí và 6 tấn thuốc nổ, do đồng chí Phạm Vạn làm thuyền trưởng, đã đánh lừa tàu tuần dương của địch, vượt qua sóng gió, tăng tốc cập bến, đưa toàn bộ vũ khí lên bờ, cất giấu an toàn và tiêu hủy xác tàu. Số vũ khí trên từ miền Bắc chi viện cho chiến trường khu 5 và được trang bị cho các trung đoàn chủ lực Quân khu 5 và lực lượng vũ trang trong tỉnh, góp phần vào chiến thắng Chiến dịch Đông - Xuân 1964-1965. Tàu không số cập bến Lộ Diêu là con tàu đầu tiên mở bến khu 5, là con tàu duy nhất cập bến vùng biển Bình Định.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã tặng quà ông Lê Nốt - một trong những người lính trên đội tàu 401, nhân chứng sự kiện nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cũng tặng quà các hộ dân khó khăn của thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Dịp này, Chính ủy vùng 2 Hải quân và Chính ủy Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải quân cũng trao tặng kinh phí xây nhà đại đoàn kết cho thị xã Hoài Nhơn và quà tặng cho nhân chứng sự kiện, gia đình chính sách cùng Ban Quản lý Di tích tàu không số Lộ Diêu; UBND thị xã Hoài Nhơn trao tặng số tiền 200 triệu đồng cho thôn Lộ Diêu để nâng cấp, chỉnh trang nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thôn Lộ Diêu.

Trước đó, thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử này với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã cùng các cán bộ, chiến sỹ hải quân, các nhân chứng sống và đông đảo người dân trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

null