Kỷ niệm 60 năm Di tích lịch sử Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30/10, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ (thị xã Hoài Nhơn), tỉnh Bình Định tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Di tích lịch sử Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu 5 (1/11/1964 - 1/11/2024).

Di tích nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Ảnh: binhdinh.gov.vn
Di tích nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Ảnh: binhdinh.gov.vn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cho biết, Di tích Bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào khu 5 là một "địa chỉ đỏ" nhằm giáo dục thế hệ trẻ, các đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, của Quân đội và của Hải quân nhân dân Việt Nam. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới; xứng đáng với những hy sinh lớn lao của các thế hệ cha, anh năm xưa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị thị xã Hoài Nhơn tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo tồn, phát huy giá trị các di tích; phối hợp với các ban, ngành của tỉnh rà soát, kiểm kê, chủ động xây dựng đề án, dự án, kế hoạch tu bổ, phục hồi các di tích, nhất là đối với những di tích đã được xếp hạng, gắn với phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; huy động các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích. UBND thị xã cần chú trọng công tác số hóa các di tích; nghiên cứu và áp dụng mô hình phù hợp để từng bước xã hội hóa công tác quản lý các di tích, nhất là các di tích có khả năng thu hút khách du lịch…

Di tích bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số được UBND tỉnh Bình Định xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 20/5/2005. Đây là địa điểm ghi lại sự kiện vào 4 giờ ngày 1/11/1964, đội tàu 401 với 30 tấn vũ khí và 6 tấn thuốc nổ, do đồng chí Phạm Vạn làm thuyền trưởng, đã đánh lừa tàu tuần dương của địch, vượt qua sóng gió, tăng tốc cập bến, đưa toàn bộ vũ khí lên bờ, cất giấu an toàn và tiêu hủy xác tàu. Số vũ khí trên từ miền Bắc chi viện cho chiến trường khu 5 và được trang bị cho các trung đoàn chủ lực Quân khu 5 và lực lượng vũ trang trong tỉnh, góp phần vào chiến thắng Chiến dịch Đông - Xuân 1964-1965. Tàu không số cập bến Lộ Diêu là con tàu đầu tiên mở bến khu 5, là con tàu duy nhất cập bến vùng biển Bình Định.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã tặng quà ông Lê Nốt - một trong những người lính trên đội tàu 401, nhân chứng sự kiện nơi cập bến tàu không số Lộ Diêu. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cũng tặng quà các hộ dân khó khăn của thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn.

Dịp này, Chính ủy vùng 2 Hải quân và Chính ủy Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải quân cũng trao tặng kinh phí xây nhà đại đoàn kết cho thị xã Hoài Nhơn và quà tặng cho nhân chứng sự kiện, gia đình chính sách cùng Ban Quản lý Di tích tàu không số Lộ Diêu; UBND thị xã Hoài Nhơn trao tặng số tiền 200 triệu đồng cho thôn Lộ Diêu để nâng cấp, chỉnh trang nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thôn Lộ Diêu.

Trước đó, thị xã Hoài Nhơn đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại di tích lịch sử này với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã cùng các cán bộ, chiến sỹ hải quân, các nhân chứng sống và đông đảo người dân trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp KCN Phú Tài thiệt hại nặng do lũ

Doanh nghiệp Gia Lai đối mặt thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ

(GLO)- Đợt lũ lịch sử đã gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đặc biệt tại Khu công nghiệp Phú Tài. Ngay sau khi nước rút, toàn bộ Khu công nghiệp hiện lên với cảnh bùn đất phủ dày trên các nhà xưởng, hàng hóa ngổn ngang, nhiều kiện sản phẩm hư hỏng hoàn toàn.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

null