Từ vụ cháy nhà trọ 14 người chết: Thoát hiểm thế nào khi ở trọ cao tầng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khoảng 0 giờ 30 phút ngày 24.5, vụ cháy nghiêm trọng tại một căn nhà trọ 5 tầng ở phố Trung Kính (P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 14 người tử vong.

Từ vụ việc thương tâm đó, không ít người trẻ đang ở trọ trong những nhà nguyên căn, chung cư cao tầng bất an, lo lắng và không may "bà hỏa" tìm đến thì phải thoát thân thế nào?

Lo sợ cháy nổ

Đang ở trọ trong nhà nguyên căn có 5 tầng ở đường Nguyễn Thái Học, P.Tân Thành, Q.Tân Phú (TP.HCM), Võ Thị Tố Trinh (20 tuổi) không tránh khỏi tâm lý lo lắng, hoang mang sau khi đọc tin tức từ vụ cháy sáng nay.

“Vụ cháy thương tâm ở Hà Nội khiến mình vừa xót xa lẫn lo lắng. Vì phòng trọ mình đang ở là tầng cao nhất của nhà nguyên căn 5 tầng. Nhà không có thang máy, lối đi duy nhất dẫn lên trên là cầu thang bộ. Thật sự, nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì mình không biết phải thoát thân như thế nào, chẳng lẽ liều mạng nhảy xuống mái nhà của hàng xóm”, Trinh chia sẻ.

Ở trọ trong chung cư cao tầng, thoát nạn thế nào nếu xảy ra cháy? Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ở trọ trong chung cư cao tầng, thoát nạn thế nào nếu xảy ra cháy? Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Tương tự, cũng ở trọ tại tầng 6 của một chung cư mini trên đường Trường Chinh, Q.Tân Bình (TP.HCM), Huỳnh Thị Bảo Trân (23 tuổi), chia sẻ: “Phòng mình ở tầng 6, ngay cạnh ban công. Trước kia, nhà chỉ có lối đi duy nhất là thang máy, nhưng từ sau vụ cháy đầu năm nay xảy ra ở Hà Nội, chủ nhà đã bổ sung thêm cầu thang thoát hiểm ngoài ban công. Tuy vậy, mình vẫn rất lo lắng nếu không may vấn đề cháy nổ xảy ra”.

Trân lo lắng sở dĩ là vì ở tầng khá cao, lại không biết sử dụng bình chữa cháy, cũng như chưa kịp trang bị cho mình kỹ năng thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn.

Ở không ít nhà trọ, cầu thang bộ là lối đi duy nhất. Ảnh: Thảo Phương

Ở không ít nhà trọ, cầu thang bộ là lối đi duy nhất. Ảnh: Thảo Phương

Cũng đang ở trọ tại lầu 3 của một nhà nguyên căn trên đường đường Hiệp Bình, TP.Thủ Đức (TP.HCM), Nguyễn Thị Thanh Hằng (23 tuổi), chia sẻ: “Lúc đi tìm trọ mình chỉ lưu tâm đến những vấn đề như: an ninh, gần chỗ làm, sạch sẽ và giá tiền phù hợp. Thú thật, mình quên luôn vấn đề phòng cháy chữa cháy. Mặc dù nhà trọ có trang bị bình chữa cháy nhưng mình vẫn rất lo sợ. Bản thân không có kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, chẳng biết phải chạy lên trên hay xuống dưới. Lúc đó, không giữ được bình tĩnh nữa thì chẳng biết nên xử lý thế nào”.

Thủ tướng chỉ đạo rà soát điều kiện PCCC cơ sở kinh doanh, nhà trọ

Ở trọ trong nhà cao tầng, thoát hiểm thế nào khi có cháy?

Chia sẻ về những kỹ năng thoát nạn khi ở trọ trong nhà và chung cư cao tầng nếu không may xảy ra hỏa hoạn, đại uý Thái Ngô Hiếu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Khi xảy ra cháy, mỗi người cần giữ bình tĩnh. Ở những nhà cao tầng mà xảy ra cháy thường khó tìm được lối thoát nạn. Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm mà phải đi cầu thang bộ. Thông thường, nếu đám cháy bắt nguồn từ tầng dưới thì không thể đi xuống được. Cho nên, bắt buộc mình phải chạy lên nơi cao nhất để chờ lực lượng cứu hộ đến cứu. Trong thời gian đó, bạn cần phải sử dụng chăn, màn để ngăn không cho khói vào phòng. Dùng nước tưới xung quanh để lửa không bén vào phòng mình. Gọi ngay đến số 114 để kịp thời thông báo cho đội PCCC tới ứng cứu. Di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to để mọi người biết vị trí mình đang bị nạn".

Đại uý Thái Ngô Hiếu, cho biết thêm: "Nếu phòng có ban công, bạn nên tìm các phương án như: leo qua các lan can của nhà bên cạnh từ tầng thượng, mái tôn để thoát nạn. Trường hợp cấp bách quá, có thể sử dụng rèm cửa hoặc dây chắc chắn để buộc vào lan can bên ngoài và tụt xuống đất. Cách này không đảm bảo lắm nhưng ít nhất có thể giúp mình thoát ra khỏi đám cháy. Tỷ lệ thoát nạn vẫn cao hơn là bị kẹt trong đám cháy. Đặc biệt lưu ý khi có cháy là tuyệt đối không chui vào nhà vệ sinh, vì vô đó không khác gì tìm đến cái chết. Cuối cùng, tốt nhất là trang bị cho mình bộ dây hoặc thang thoát hiểm. Sản phẩm này hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường và rất dễ sử dụng. Chỉ cần buộc cố định vào lan can hoặc cửa sổ rồi di chuyển từ từ xuống mặt đất”.

Nên tìm những nhà trọ có trang bị bình chữa cháy và lối thoát hiểm. Ảnh: Phương Thảo

Nên tìm những nhà trọ có trang bị bình chữa cháy và lối thoát hiểm. Ảnh: Phương Thảo

Đại uý Thái Ngô Hiếu cũng lưu ý rằng khi đi thuê trọ là nhà nguyên căn hay chung cư mini nên tìm những nơi đảm bảo an toàn, có đường thoát hiểm, trang bị đầy đủ hệ thống báo cháy tự động và bình chữa cháy ở tất cả các khu vực...

Có thể bạn quan tâm

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, không khí tại Cảng cá Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) trở nên nhộn nhịp khi hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ liên tiếp trở về sau chuyến vươn khơi dài ngày, mang theo những khoang tàu đầy ắp cá, mực. 

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

(GLO)- Những ngày này, niềm vui đã trở lại trên gương mặt của người dân khu phố 9 (Hải Minh, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai). Nguồn nước sạch ở đây vừa được khôi phục sau nhiều tháng gián đoạn bởi ảnh hưởng cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

(GLO)- Ngày 5-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND phường và Ban Chỉ đạo hoạt động hè tổ chức ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

null