Thủy điện thiếu nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo 'nguy cấp về điện'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam mới đây đã có báo báo gửi Bộ Công thương về tình trạng nguy cấp cung ứng điện trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay.

Nhiều hồ thủy điện dưới mực nước chết

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân mới đây đã ký báo cáo gửi Bộ Công thương về tình trạng nguy cấp cung ứng điện sẽ xảy ra trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay.

Thủy điện thiếu nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo 'nguy cấp về điện' ảnh 1

EVN đang nỗ lực vận hành các hồ thủy điện đảm bảo cung ứng điện cho mùa nắng nóng năm nay. Ảnh: EVN

Đáng lưu ý, EVN lo ngại các hồ thủy điện miền Bắc tiếp tục có nước về kém. Ghi nhận trong 4 tháng đầu năm, lưu lượng nước về chỉ đạt khoảng 70 - 90% so với trung bình nhiều năm. Một số hồ khu vực miền Trung và miền Nam cũng có nước về kém như Đại Ninh, Trị An, Đak R'Tih, Sông Côn 2...

Cũng theo EVN, đến ngày 24.4, nhiều hồ thủy điện trên hệ thống đã về mực nước thấp, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023. Trong đó, có 9 hồ đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết (tổng công suất khoảng 3.000 MW).

Đối với điện than, theo EVN, hiện nay khả năng cung cấp của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCT Đông Bắc) là 46 triệu tấn, thấp hơn so với biểu đồ cấp than cho sản xuất điện năm 2023 được phê duyệt tại Quyết định số 163/QĐ-BCT ngày 6.2.2023 là hơn 6 triệu tấn. Trong đó, các nhà máy của EVN đang thiếu 1,3 triệu tấn; việc mua than bổ sung cho lượng than do TKV và TCT Đông Bắc không cung cấp được gặp nhiều khó khăn, do hạn chế của thị trường và cơ sở hạ tầng tiếp nhập than nên đã xảy ra tình trạng thiếu than tại các nhà máy trong một vài thời điểm.

Nguồn cung cấp nhiên liệu khí cho sản xuất điện cũng gặp khó khăn. Theo thông báo của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVN/PVGas), khả năng cấp khí năm 2023 tiếp tục xu hướng giảm so với các năm trước do một số mỏ chính bước vào thời gian suy giảm. Sản lượng dự kiến năm 2023 là 5,6 tỉ m3, thấp hơn so với năm 2022 là 1,31 tỉ m3. Bên cạnh đó, một số mỏ khí đã có thời gian khai thác lâu, thường xuyên xảy ra sự cố, càng làm cho việc cung cấp khí cho sản xuất điện trở nên khó khăn.

Đối với nguồn điện gió, theo dữ liệu vận hành năm 2022, công suất tương ứng mức tần suất xuất hiện 50% trong giai đoạn từ tháng 5 - tháng 7 của các nguồn điện gió chỉ đạt từ 350 - 750 MW. Năm 2023, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng phát điện của các nguồn điện gió trong các tháng 5, 6, 7 có thể thấp hơn năm 2022, càng về cuối giai đoạn mùa khô khả năng phát có xu hướng càng giảm, đặc biệt là thời gian cao điểm tối hàng ngày.

Tăng nhập khẩu điện từ Lào

Thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo T.Ư ngày 9.5, ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết EVN đang bám sát diễn biến thủy văn, tình hình thời tiết, trao đổi với Bộ NN-PTNT và các địa phương để vận hành an toàn, hợp lý các hồ thủy điện. Bởi, ngoài mục tiêu phát điện, các hồ này còn đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất cho vùng hạ du.

Trong báo cáo gửi Bộ Công thương, EVN cho biết sẽ huy động tối ưu các nguồn thuỷ điện miền Bắc, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra miền Bắc, điều tiết để nâng và giữ mực nước bằng mực nước theo Kế hoạch 2976 của Bộ Công thương đến cuối tháng 5 để nâng công suất khả dụng cho các nhà máy thủy điện.

Để bổ sung nguồn cung điện trong nước, EVN sẽ tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào về Việt Nam. Nhưng nguồn điện nhập từ Trung Quốc về Việt Nam qua Lào Cai và Hà Giang hiện khó có thể nâng công suất do giới hạn ở đường dây 220 kV. EVN đang đàm phán với với Công ty Quốc tế Vân Nam - Trung Quốc (YNIC) để tăng sản lượng, công suất mua trên các đường dây 220 kV hiện hữu và bổ sung mua điện thông qua đường dây 110 kV.

Đối với nguồn điện từ Lào, ông Lâm cho biết, EVN đang chờ phía Lào hoàn thiện đường dây để đấu nối nhập khẩu điện về Việt Nam qua hệ thống đường dây đi qua H.Tương Dương (Nghệ An) đã thi công xong, để có thể nâng công suất nhập khẩu ngay trong năm nay.

Trong văn bản gửi Bộ Công thương, EVN đề xuất lãnh đạo Bộ Công thương chủ trì tổ chức cuộc họp giữa EVN, PVN, TKV, TCT Đông Bắc và đơn vị phát điện liên quan để bàn giải pháp khẩn cấp hỗ trợ EVN tháo gỡ khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng điện trong những tháng tới.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/thuy-dien-thieu-nuoc-tap-doan-dien-luc-viet-nam-bao-cao-nguy-cap-ve-dien-18523050914341026.htm

Có thể bạn quan tâm

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

Thủy lợi nhỏ ở Đak Pơ phát huy hiệu quả

(GLO)- Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tập trung duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi vừa và nhỏ do địa phương quản lý. Nhờ đó, các công trình này đã phát huy tốt năng lực tưới, giúp nông dân sản xuất ổn định.

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

Hạt điều rang củi Hải Bình Gia Lai tiệm cận OCOP quốc gia

(GLO)- Sau nhiều năm đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và trang bị máy móc chế biến sâu, bộ sản phẩm hạt điều rang củi của Công ty cổ phần Hạt điều Hải Bình Gia Lai đã được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt, đây là bộ sản phẩm đầu tiên của tỉnh tiệm cận các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (5 sao).

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

Gia Lai có 390 doanh nghiệp thành lập mới trong 5 tháng đầu năm 2023

(GLO)- Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, trong 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh có 390 doanh nghiệp thành lập mới (đạt 35,5% kế hoạch, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2022) với tổng vốn đăng ký 3.992 tỷ đồng (tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước); nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 8.839 doanh nghiệp.

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

(GLO)- Không chỉ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, nhiều thanh niên Jrai ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) còn tích cực đóng góp cho các phong trào của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Giá cà phê cao kỷ lục

Giá cà phê cao kỷ lục

(GLO)- Giá cà phê hiện tăng 40% so với đầu niên vụ 2022-2023 và được xem là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Việc giá cà phê tăng cao đã giúp nhiều đơn vị gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Giao Bộ Tài chính chủ trì theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình, kết quả, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Chỉ thị.

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực khuyến nông

(GLO)- Chiều 29-5, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai tổ chức hội thảo về hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh trong 30 năm (1993-2023). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp dự và chỉ đạo tại hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

Vốn vay ưu đãi giúp cựu chiến binh thoát nghèo

(GLO)- Đến nay, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh Gia Lai đã xây dựng 607 tổ tiết kiệm và vay vốn ưu đãi, với 26.827 hội viên thuộc diện hộ nghèo vay hơn 1.129 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh, tăng hơn 2.000 hộ, hơn 100 tỷ đồng so với năm 2021.
Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

Tập trung đôn đốc thu nợ thuế

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tính đến cuối tháng 4, tổng nợ thuế toàn ngành Thuế tỉnh Gia Lai là 535 tỷ đồng, giảm 25 tỷ đồng so với cuối năm 2022 và giảm 147 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cảnh giác mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Cảnh giác mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng bằng các thủ đoạn rất tinh vi. Tại địa bàn Lâm Đồng cũng có không ít vụ việc tiền của người dân để trong tài khoản ngân hàng bỗng “bốc hơi” không rõ nguyên nhân.