Thủ tướng Hungary khẳng định EU sẽ sớm nhận ra sai lầm chiến tranh và đứng về phía hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sứ mệnh của EU huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine trên lãnh thổ các quốc gia trong khối bắt đầu tháng 11/2022 và sắp hết hạn. Do đó, EU đang thảo luận về đề xuất không chỉ gia hạn thời gian mà còn đưa huấn luyện viên và cố vấn quân sự của khối đến Ukraine.

thu-tuong-hungary-anh-afp-6117.jpg
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Trước thông tin này, Ngoại trưởng Hungary ngày 3/10 viết trên một trang mạng xã hội: “Chúng tôi đã nói với cơ quan đối ngoại của EU tại Brussels (Bỉ) rằng chúng tôi không thể ủng hộ đề xuất này. Chúng tôi coi đây là một bước đi cực kỳ nguy hiểm... Chúng tôi thấy rằng đề xuất này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mở rộng xung đột”.

Ông Szijjarto nhắc lại quan điểm Budapest không tài trợ cho việc đào tạo binh lính Ukraine và việc huấn luyện cũng không diễn ra trên lãnh thổ Hungary.

Cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng, các nước châu Âu sẽ sớm ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Lý do theo Văn phòng Thủ tướng Hungary công bố trên mạng xã hội X. nêu rõ: “Hiện ở châu Âu, chỉ Hungary coi kiến tạo hòa bình là sứ mệnh của mình. Nhưng chẳng bao lâu nữa, như vấn đề người di cư, những nước khác sẽ hiểu ra sai lầm của chiến tranh và đứng về phía hòa bình".

Theo ông Orban, phương Tây liều lĩnh, dựa trên "những tính toán sai lầm và chiến lược sai lầm" lao vào cuộc xung đột leo thang giữa Ukraine và Nga. Tình hình ngày càng phức tạp, giao tranh chưa chấm dứt. Tuy nhiên, giải pháp cho cuộc xung đột "sẽ không có trên chiến trường....Chúng ta cần ngừng bắn để đàm phán và hòa bình”.

Từ ngày 1/7, cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU đã được chuyển giao cho Hungary. Ngày 5/7, ông Orban bắt đầu 5 chuyến công du với “sứ mệnh hòa bình” trong đó có Ukraine, Nga, Trung Quốc, Mỹ.

Tại các cuộc thảo luận tại Nga và Trung Quốc về sáng kiến hòa bình tiềm năng mà không tính đến ý kiến của EU của ông Orban đã gây ra sự bất bình trong giới lãnh đạo khối này.

Hungary là thành viên EU và NATO, song từ chối hỗ trợ vũ khí hoặc thiết bị quân sự cho Ukraine. Hungary cũng nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga, tranh cãi với các thành viên của khối về hỗ trợ Ukraine.

Thủ tướng Orban nhậm chức năm 2010, được đánh giá là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 quốc gia thành viên EU. Ông Orban tuyên bố Hungary tiếp tục duy trì quan hệ với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tiếp tục thắt chặt các biện pháp chống khai thác IUU

(GLO)- Chiều 6-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức phiên họp lần thứ 29. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc tiếp tục thắt chặt các biện pháp để chống khai thác IUU.

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan (Lào) thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ tỉnh Salavan thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 6-1, tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, đồng chí Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đón tiếp đoàn cán bộ tỉnh Salavan (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) đến thăm, chúc Tết nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền năm 2026.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”.

Bàn giao 21 căn nhà do Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ nhân dân xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Ngày 4-1, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho gia đình bà Lê Thị Hòa (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) và tặng quà cho 20 gia đình khác được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai hỗ trợ xây dựng lại nhà mới và bàn giao trong đợt 1.

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

null