Tấm lòng người xa xứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người xứ Nghệ nói riêng, người dân trên mọi miền đất nước nói chung, khi đến vùng đất mới thường tìm đồng hương. Cũng từ thói quen ấy, khi thăm viếng nghĩa trang, người xứ Nghệ cũng thường dò theo từng dòng chữ để tìm người cùng quê quá cố.

Anh Phạm Văn Sính (tổ 3, phường Yên Thế, TP. Pleiku) kể: Trước đây, nhà anh thuộc thôn 5, xã Biển Hồ. Mùa mưa năm 1993, trong một lần đi ra khu vực nghĩa trang tạm của Binh đoàn Tây Nguyên cắt lá cúc quỳ về ép xanh cà phê vườn nhà, bất ngờ anh thấy một ngôi mộ đất (chôn tạm), có tấm bia bằng tôn, viết sơn trắng ghim trên cái cọc gỗ. Bia đề liệt sĩ Bùi Văn Khang, sinh năm 1958, hy sinh năm 1981; quê quán xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Nhìn ngôi mộ đã sập ván thiên, cỏ cây mọc lút chưa được cải táng mà lòng anh nao nao. Cũng bởi, thông tin về liệt sĩ ghi trong tấm bia tạm kia, nếu ở ngoài quê thì rất gần với quê anh. Xã Quỳnh Tam nằm phía trên xã Ngọc Sơn quê cũ của anh, cách nhau một con truông, gọi là truông Lá Da.

Tình cảm quê hương trỗi dậy, anh đem chuyện kể cho vợ là chị Hồ Thị Tập. Cũng như anh Sính, chị Tập đến dâng hương mấy lần, lòng thầm nghĩ: Anh nằm đây lạnh lẽo cô quạnh, mà ở quê chắc chẳng ai biết! Sau nhiều đêm trăn trở, chị Tập viết thư gửi về UBND xã Quỳnh Tam. Gửi thư đi, chị Tập mong tin từng ngày. Bất ngờ một ngày nhận được thư trả lời từ ngoài quê. Trong thư, UBND xã Quỳnh Tam xác nhận địa phương có liệt sĩ Bùi Văn Khang. Như vậy chỉ chờ ngày người thân có điều kiện sắp xếp vào thăm mộ liệt sĩ.

Gia đình liệt sĩ Bùi Văn Khang đến Nghĩa trang Binh đoàn Tây Nguyên (phường Yên Thế, TP. Pleiku) làm thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Phạm Đức Long

Gia đình liệt sĩ Bùi Văn Khang đến Nghĩa trang Binh đoàn Tây Nguyên (phường Yên Thế, TP. Pleiku) làm thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ảnh: Phạm Đức Long

Hai năm sau, anh Bùi Văn Ngạn, em trai liệt sĩ Bùi Văn Khang tìm đến thôn 5, xã Biển Hồ (sau đổi thành tổ dân phố 5 rồi sáp nhập thành tổ dân phố 3, phường Yên Thế, TP. Pleiku). Lúc ấy, mộ cũ đã được cải táng, có mộ xây, bia đá. Nội dung bia ghi tử sĩ Bùi Văn Khang quê quán xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (có thể do bia bằng tấm tôn viết sơn bị nhòe mờ, gây ra sai lạc). Người nhà rất thất vọng và hoang mang. Địa chỉ của xã ngoài quê sai hoàn toàn. Quỳnh Tân và Quỳnh Tam là 2 xã khác nhau, dù cùng chung trong huyện Quỳnh Lưu. Mặt khác, bia mới lại ghi là tử sĩ (bia cũ và giấy tờ là liệt sĩ).

Nghĩa trang ở thôn 5 (xã Biển Hồ) trước đây là nơi chôn cất tạm các liệt sĩ, tử sĩ từ các nơi trên địa bàn Tây Nguyên, các vùng biên giới; thậm chí là thương binh, bệnh binh ở chiến trường Campuchia được máy bay trực thăng chở về điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện 15 (trước đây thuộc Quân khu 5, nay là Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3) không may qua đời... Nay, nghĩa trang này cũng đã được bàn giao về cho Quân đoàn 3, gọi là Nghĩa trang Binh đoàn Tây Nguyên. Hiện nay, đa số mộ phần đã được cải táng ngay tại chỗ, xây ốp ngay hàng thẳng lối. Các gia đình quân nhân trong vùng hương khói cho người thân quanh năm rất ấm cúng.

Vì lý do sai lệch thông tin trên bia mộ, gia đình anh Ngạn không dám đưa hài cốt người trong mộ về với gia đình. Các thủ tục theo chế độ chưa có sự đảm bảo. Về Quỳnh Lưu tra cứu, xã Quỳnh Tân không có liệt sĩ nào tên Bùi Văn Khang. Huyện đã có biên bản xác nhận điều đó. Dưới sự hướng dẫn của chị Tập, gia đình đã photocopy tài liệu hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Khang, kèm thư tay của chị gửi tới Quân khu 5. Một thời gian sau, Quân khu 5 vào cuộc xem xét, chỉ đạo Ban Chính sách Tỉnh đội Gia Lai tiếp xúc với gia đình chị Tập và trực tiếp kiểm tra cụ thể phần mộ của liệt sĩ Bùi Văn Khang. Năm 1995, bố mẹ qua đời, anh Ngạn di cư vào Bình Phước, trực tiếp thờ cúng liệt sĩ Bùi Văn Khang.

Qua quá trình xác minh, cuối cùng mọi việc với liệt sĩ Bùi Văn Khang đã được giải quyết thỏa đáng. Tỉnh đội Gia Lai đã liên hệ với gia đình anh Bùi Văn Ngạn và Tỉnh đội Bình Phước để làm thủ tục di dời hài cốt liệt sĩ Bùi Văn Khang trở về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Ngày 19-7-2023, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku, Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Thế cùng với gia đình liệt sĩ Bùi Văn Khang (từ Nghệ An, Bình Phước và Đak Lak) đến Nghĩa trang Binh đoàn Tây Nguyên làm các thủ tục cần thiết để di dời hài cốt liệt sĩ về Nghĩa trang huyện Hớn Quản. Sau hơn 30 năm sai lạc thông tin, giờ đây, liệt sĩ Bùi Văn Khang đã được xác minh, được trở về bên anh em ruột thịt.

Qua một hành trình khá dài hơn 30 năm với ngôi mộ liệt sĩ mang dòng chữ cố hương, bây giờ anh Sính chị Tập bỗng thấy như nhẹ lòng. Một nghĩa cử của người con xứ Nghệ tha hương đã được đáp đền thỏa nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

Gia Lai: Bảo đảm 100% đối tượng đủ điều kiện được hưởng chính sách trợ giúp xã hội kịp thời

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực bảo trợ xã hội và phòng-chống tệ nạn xã hội năm 2025.

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

Hành trình mới từ dòng vốn nhỏ

(GLO)- Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai được thành lập ngày 25-4-2015. Nhờ vốn vay từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh có 425 hộ gia đình thoát nghèo. Nguồn quỹ đã tiếp thêm niềm tin và hy vọng thoát nghèo cho nhiều phụ nữ.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Nhiều hộ ở Mang Yang thoát nghèo nhờ hỗ trợ mô hình sinh kế

Mô hình sinh kế tiếp sức người nghèo vươn lên

(GLO)- Từ các mô hình sinh kế do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện triển khai đã giúp nhiều hộ nghèo thay đổi tư duy sản xuất, chủ động phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nông thôn làng Thơh Ga B ngày càng khởi sắc, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Quang Tấn

Chư Pưh: Đổi thay ở làng nông thôn mới Thơh Ga B

(GLO)- Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, diện mạo nông thôn của làng Thơh Ga B (xã Chư Don) đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhờ đó, làng đã được UBND huyện Chư Pưh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

Gia Lai có 8 huyện, thị đã thực hiện xử lý xong dữ liệu hộ tịch sai lệch

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình, kết quả thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính tháng 4-2025. Đối với việc rà soát, xử lý sai lệch giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có 8 địa phương đã hoàn thành.