Số người chết do động đất vượt 110, Colombia ban bố thảm họa quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số người chết do động đất tại Colombia tính đến chiều 10-8 (giờ địa phương) đã lên đến ít nhất 111 người, bên cạnh đó, 87 người bị thương. Con số thương vong được dự báo còn tăng và Chính phủ nước này đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia.

Số người chết do động đất tại Colombia tính đến chiều 10-8 (giờ địa phương) đã lên đến ít nhất 111 người, bên cạnh đó, 87 người bị thương. Con số thương vong được dự báo còn tăng và Chính phủ nước này đã ban bố tình trạng thảm họa quốc gia

Một phụ nữ được cứu khỏi tòa nhà sập ở thành phố Pereira, thủ phủ tỉnh Risaralda, Ảnh: Blueradio
Một phụ nữ được cứu khỏi tòa nhà sập ở thành phố Pereira, thủ phủ tỉnh Risaralda, Ảnh: Blueradio

Tại các khu vực bị ảnh hưởng, nhiều người được cho là còn mắc kẹt dưới đống đổ nát, lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm các nạn nhân.

Tân Tổng thống Colombia Abelardo de la Espriella ban bố tình trạng thảm họa quốc gia. Ảnh: El Colimbiano
Tân Tổng thống Colombia Abelardo de la Espriella ban bố tình trạng thảm họa quốc gia. Ảnh: El Colimbiano

Tân Tổng thống Colombia Abelardo de la Espriella đã triệu tập Ủy ban quản lý thảm họa bất thường và chính thức ban bố tình trạng thảm họa quốc gia.

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tại miền Tây Colombia sáng 10-8 có tâm chấn gần thị trấn San José del Palmar, thuộc tỉnh Chocó, khu vực thưa dân. Theo CNN, tỉnh Risaralda, nằm trong vùng trồng cà phê của Colombia, ghi nhận số người thiệt mạng cao nhất. Thành phố Cali cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, với ít nhất 30 tòa nhà đã sập, song giới chức địa phương chưa xác nhận trường hợp tử vong nào.

Nhà thờ ở thành phố Cali bị sập 1 phần. Ảnh: X
Nhà thờ ở thành phố Cali bị sập 1 phần. Ảnh: X

Tại Cali, lực lượng cứu hộ, cảnh sát và tình nguyện viên phải dùng tay đào bới và chuyển đất đá bằng xe tải để tìm kiếm những người sống sót. Một lính cứu hỏa cho biết, đội của ông đã đưa được 2 phụ nữ và 2 trẻ em ra khỏi một tòa nhà bị sập, đồng thời tiếp tục giải cứu những người khác.

Quân đội Colombia cũng triển khai 5 trung đội cứu hộ với các thiết bị công nghệ độ chính xác cao và chó nghiệp vụ đến các khu vực bị ảnh hưởng để tiến hành công tác tìm kiếm người mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trận động đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng giao thông hàng không, làm 8 sân bay phải đóng cửa, trong đó 7 sân bay bị hư hại về cấu trúc bao gồm Cali, Pereira, Manizales, Quibdó, Armenia, Cartago và Buenaventura.

Cơ quan địa chất Colombia cho biết đây là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại nước này trong thế kỷ 21. Ít nhất 21 dư chấn đã được ghi nhận trong ngày 10-8 và cơ quan này cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra các rung chấn.

Theo Khánh Minh (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

null