Sau đàm phán Mỹ- Nga, Châu Âu không chịu lép vế, nhiều vấn đề về Ukraine còn bỏ ngỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong khi các nước trong Liên minh châu Âu ( EU) bất bình vì bị đẩy ra “ngoài lề” thì ngày 19/2 Budapest cho biết Mỹ đã thông báo cho Hungary về kết quả cuộc đàm phán Nga-Mỹ, cùng một số vấn đề còn bỏ ngỏ.

lanh-dao-cac-nuoc-chau-au-hop-tai-phap-anh-afp.jpg
Các nước châu Âu họp tại Pháp. Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao và Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Hungary khẳng định “Chính phủ Hungary là chính phủ đầu tiên ở châu Âu nhận được thông tin về những nội dung được thảo luận" tại cuộc đàm phán Nga-Mỹ ở Saudi Arabia.

Theo Thứ trưởng Levente Magyar, ông Bono đã thông báo rằng tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, cả Mỹ và Nga đều không đưa ra "bất kỳ cam kết cụ thể nào”, nhưng việc hai bên đạt được thỏa thuận về mục tiêu chung là hòa bình ở Ukraine có thể được coi là một bước tiến lớn.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tuyên bố: "Không thể có hòa bình bền vững nếu không có Ukraine và EU", theo AFP.

Ông Costa phát biểu tại cuộc họp ngày 17/2 giữa lãnh đạo các nước EU ở Paris, do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì. Cuộc họp được mô tả là "khẩn cấp", sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để bắt đầu đàm phán hòa bình Ukraine mà không cần Liên minh châu Âu (EU) tham gia. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo các nước Đức, Anh, Italy, Ba Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đan Mạch, đại diện EU và Tổng thư ký NATO Matt Rutte.

Trước đó, EU nhất trí về gói trừng phạt thứ 16 nhằm vào Nga, bất chấp những nỗ lực gần đây của Washington và Moscow nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine.

Gói trừng phạt vẫn chưa hoàn tất, nhưng dự kiến sẽ được các ngoại trưởng EU chính thức phê chuẩn vào ngày 23/2.

Giới phân tích nhận định, châu Âu lo lắng vì không thể góp phần thiết lập một thỏa thuận tiềm tàng, trong khi khu vực là bên sẽ phải gánh chịu những tác động từ kết quả đàm phán.

Suốt ba năm chiến sự Ukraine, châu Âu và Mỹ chung lập trường đối phó Nga, nhưng mọi thứ đã thay đổi đáng kể từ khi ông Trump nhậm chức. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tuần trước nói việc Ukraine gia nhập NATO là "không thực tế" và an ninh châu Âu không còn là ưu tiên đối với Mỹ.

Phát biểu sau cuộc họp ngày 18/2 với phái đoàn Nga, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết, các bên cần phải “đồng ý với thỏa thuận” về vấn đề Ukraine, ám chỉ đến vai trò của EU, theo The Guardian.

Ông Rubio cũng đánh giá cuộc họp tại Ả Rập Saudi là “bước đầu tiên trong một hành trình dài và khó khăn”.

“Quan trọng là chúng ta cần hiểu được 2 điều. Thứ nhất, Tổng thống Trump là nhà lãnh đạo duy nhất thế giới có thể thực hiện điều này (giải quyết xung đột ở Ukraine) và tập hợp các bên lại để thảo luận một cách nghiêm túc.

Thứ hai, để chấm dứt cuộc xung đột, các bên liên quan đều phải đồng ý với một thỏa thuận mà có họ có thể chấp nhận được”, ông Rubio nói.

Ám chỉ vai trò của EU trong việc giải quyết căng thẳng với Nga, ông Rubio nói: “Có những bên đang phải chịu lệnh trừng phạt, và EU cần tham gia bàn đàm phán vào một thời điểm nào đó, vì họ cũng là một bên áp đặt trừng phạt”.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông đã hủy chuyến thăm theo lịch trình tới Saudi Arabia ngày 18/2 để tránh những gì ông gọi là "sự trùng hợp ngẫu nhiên" sau cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Nga tại Riyadh.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky đưa ra khi ông gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sau đó, và cho biết bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về Nga và Ukraine không nên diễn ra "sau lưng" các bên liên quan.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine nào đều không thể diễn ra nếu không có một số đảm bảo an ninh nhất định.

"Chúng tôi muốn những đảm bảo an ninh này được đưa ra bởi toàn bộ châu Âu, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ" - ông giải thích.

Về cục diện xung đột Nga- Ukraine, ngày 19/2, truyền thông dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự Nga cho biết, quân đội nước này đã vượt biên giới ở tỉnh Kursk và tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Động thái trên diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai phái đoàn cấp cao Nga và Mỹ ở Saudi Arabia để bàn về việc tìm cách giải quyết xung đột ở Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt nhận định cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Riyadh là bước tiến lớn hướng tới chấm dứt xung đột Ukraine.

Bà Leavitt khẳng định Mỹ vẫn duy trì liên lạc với các đồng minh châu Âu và với Kiev, khẳng định: “Chúng tôi đang đảm bảo rằng tất cả các bên đều được lắng nghe”.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp làm việc với đại diện Ngân hàng Tái thiết Đức

(GLO)- Chiều 26-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) về Dự án “Bảo vệ, phục hồi và phát triển rừng bền vững ở Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai”, sử dụng vốn vay và vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Cán bộ và chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện huấn luyện và duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai luyện tập sát thực tế, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phân công rõ trách nhiệm từ tỉnh đến cơ sở để chủ động xử lý hiệu quả mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null